Hà Nội

10 năm vá lỗi của tạo hóa

22-11-2019 11:00 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - 10 năm với 14 kỳ khám phẫu thuật, dự án Thiện Nhân and Friends (TN &F) đã đem đến niềm vui hạnh phúc, vơi bớt bao đau đớn mặc cảm cho những em nhỏ khuyếm khuyết bộ phận sinh dục và các dị tật liên quan. Niềm vui ấy phải trải qua nhiều vất vả với sự góp sức chung lòng của không biết bao nhiêu người âm thầm trong 10 năm qua.

Những khiếm khuyết ở bộ phận sinh dục vốn là một đề tài được coi là tế nhị và các gia đình và cả bệnh nhân đều muốn giấu kín, bởi các quan niệm phong tục ở châu Á. Tuy nhiên, câu chuyện của Thiện Nhân đã thay đổi quan niệm này. Đây là điều thôi thúc ông Greig Craft (Chủ tịch Quỹ phòng chống thương vong châu Á), chị Trần Mai Anh và bác sỹ người Ý Roberto DeCastro – người chữa trị cho Thiện Nhân năm nào - đi đến quyết định thành lập dự án Thiện Nhân và Những người bạn để trợ giúp cho các em nhỏ bị dị tật bộ phận sinh dục và các bệnh liên quan vào năm 2009.

Các đại sứ chụp hình lưu niệm cùng các bác sỹ quốc tế tới từ các nước Ý, Nga, Belaruss... đã đồng hành cùng TN&F chữa trị phẫu thuật, tư vấn tâm lý cho hơn 1000 bệnh nhân và hàng trăm ca phẫu thuật trong 10 năm qua.

10 năm qua, chương trình đã thăm khám cho 1500 em, 487 em được phẫu thuật. Chi phí cho các ca phẫu thuật đều do các nhà hảo tâm trong và ngoài nước ủng hộ chứ chưa có một tổ chức nào tài trợ toàn bộ. Chính người Việt Nam đã giúp người Việt Nam. Đây là một sự thay đổi nhận thức rất lớn và ông Greig đánh giá cao về điều đó.

Năm 2019 đánh dấu một bước phát triển về đội ngũ các bác sỹ quốc tế tình nguyện sang Việt Nam để chữa trị miễn phí cho các em. Ngoài người thủ lĩnh can trường là bác sỹ Roberto Descatro còn có 7 bác sỹ từ Ý, Nga, Belaruss tham gia.

Bác sỹ Roberto chia sẻ: “Lần đầu tôi gặp Greig, ông ấy bảo: Roberto - Việt Nam sẽ làm thay đổi cuộc đời ông!”.

Cuộc đời của Roberto đã thay đổi thật sự. Hàng năm ông và những người cộng sự đã dành trọn kỳ nghỉ phép chỉ để tới Việt Nam thăm khám và phẫu thuật cho các em bé Việt Nam. Đem lại bao nụ cười, niềm tin, hy vọng, giảm thiểu sự đau đớn mặc cảm cho các em và gia đình. Với ông, niềm canh cánh duy nhất đó là tuổi tác của ông đã ngày càng cao, nên điều cần thiết là đào tạo, tìm kiếm những cộng sự trẻ để kế tiếp những dự án thiện nguyện, điều này được ông coi là sứ mệnh tối thượng.

Ê kíp Thiện Nhân và những người bạn

Những ca phẫu thuật thường kéo dài từ 6- 9 tiếng và khá căng thẳng, các bác sỹ hầu như không ăn trưa, chỉ nghỉ giải lao đôi ba phút uống nước và ăn chút bánh. Tất cả đều tập trung cho các ca phẫu thuật.

Năm 2020, có 1000 em đang trong danh sách chờ. Mỗi năm có từ 80- 100 em đang chờ được phẫu thuật. Chỉ tính riêng con số này, đã mất 10 năm để thực hiện các ca phẫu thuật. Đó là khoảng thời gian quá dài với các em đang phải chịu những khiếm khuyết của số phận và tạo hóa.

Vậy chúng ta phải làm gì để giúp các em được vơi bớt những sự chịu đựng này ? Chắc chắn không gì khác ngoài sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Sự thấu hiểu và chia sẻ từ những tấm lòng sẽ giúp cho những mảnh đời bớt đi sự bất hạnh.

Chia sẻ của chị Trần Mai Anh, người sáng lập TN&F:  “Đời này cần phải tiết kiệm nỗi đau, tiết kiệm sự chịu đựng, tiết kiệm cả nước mắt. 1000 đứa trẻ khác đang còn chờ ở phòng mổ, không có chỗ nào cho sự bi lụy của tôi”.


V.H.T
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn