Từ trái sang phải: NGND PGS. TS. Phan Văn Các, Bác sỹ Hoàng Sầm, Ds. Nguyễn Thị Thanh Tảo tại nhà máy chiết xuất dược liệu đạt tiêu chuẩn GMP củaViện Y học bản địa Việt Nam.
Gặp nhau tay bắt mặt mừng, họ cùng nhau ôn lại câu chuyện cách đây đã hơn 10 năm: những con người đã bên nhau một thời gian khó. Trong khung cảnh đổi mới tốt đẹp hôm nay, họ hào hứng ôn lại những kỷ niệm cũ. Cuộc trò chuyện tưởng như không có hồi kết, nhắc về thủa xa xưa ấy, cái ngày mà ông Phan Văn Các là Hiệu trưởng trường ĐH Y Dược Thái Nguyên, bà Nguyễn Thị Thanh Tảo vợ ông là giảng viên của bộ môn Dược lý học và Bác sĩ Hoàng Sầm - giảng viên ở bộ môn Đông y của trường ĐH Y Dược Thái Nguyên. Bao kỷ niệm cứ dồn dập ào về, hết chuyện này đến chuyện khác. Họ cùng nhau ôn lại, lật dở từng trang ký ức. Ông Các nhắc lại chuyện về đề tài "Nghiên cứu dịch chiết từ cây bồ quân ứng dụng điều trị phì đại lành tính tiền liệt tuyến" được công nhận là đề tài xuất sắc nhất Trường năm 2001. Bài báo giấy đầu tiên đăng thông tin rộng rãi trên công luận là bài “ Cây Bồ quân giúp đàn ông lớn tuổi tránh u xơ tiền liệt tuyến” trên báo Khoa học & Đời sống số 81(2295) Thứ Ba ngày 07/7/2009, là tiền đề cho việc phát triển bài thuốc chữa phì đại lành tính tuyến tiền liệt sau này.
Giờ đây ở lứa tuổi U70, U80 mái đầu ai cũng đã pha sương điểm bạc nhưng tinh thần của những người luôn khao khát chữa bệnh cứu người chưa bao giờ nguội lạnh. Đến những tháng năm này, người ta càng ao ước tìm được người cùng chung lý tưởng, tổ chức trao gửi những gì tinh hoa nhất trong sự nghiệp hơn nửa thế kỷ cô đọng, chắt gạn để cho nhiều đời sau thụ hưởng.
Câu chuyện cứ tiếp nối mãi tưởng chừng không thôi bên chén trà Shan tuyết Tả phìn hồ ông Phan Văn Các nhắc lại với ông Hoàng Sầm. Cái quyết định tưởng chừng khó chấp nhận của ông Hoàng Sầm về việc nộp đơn xin nghỉ dạy học để mở Viện nghiên cứu riêng. Ông Sầm nói đó là bước ngoặt để thay đổi cách làm việc thôi, sống thì phải làm việc, nhưng làm theo cách mình cho là phù hợp.
Ông chia sẻ câu chuyện, ngày 1.6.2008 tôi quyết định nộp đơn xin ra khỏi biên chế nhà nước để Thành lập Viện nghiên cứu tư nhân. Một học trò cũ của tôi là Tiến sỹ Y khoa kiêm Trưởng phòng tổ chức của trường, nói rằng: “Hiệu trưởng chưa cho phép thầy nghỉ mà thầy nộp đơn rồi đã nghỉ ngay và luôn thế này, lẽ ra còn bị kỷ luật ấy chứ”. Mọi người quen khi biết tin này, ai cũng can gián và cho rằng tôi là người gàn dở. Ngay sau đó ông đã tập hợp được một đội ngũ nhiều Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sỹ tham gia để tập trung nghiên cứu nhiều đề tài khoa học đúng chuyên ngành của mình – đông y/thảo dược,t húc đẩy sự nghiệp nghiên cứu sử dụng cây con làm thuốc, thừa kế nghiêm túc, khoa học hóa kinh nghiệm sử dụng cây thuốc, vị thuốc dân gian thành những sản phẩm hữu ích có tác dụng trong điều trị. Sau đó chuyển giao kết quả các công trình nghiên cứu này cho các công ty khác tiếp tục sản xuất và phân phối các sản phẩm bảo vệ sức khỏe được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên đến với người sử dụng.
Từ trái qua phải: Giám đốc Công ty TNHH Y dược Kinh Đô Nguyễn Đăng Bằng, Bs. Hoàng Sầm, PGS.TS Phan Văn Các, Dược sỹ Nguyễn Thị Thanh Tảo
Người ta nói , người tài sẽ nhìn thấy người tài, người có tâm sẽ tìm được người có tâm. Đúng 10 năm sau, cuối cùng bác sỹ Hoàng Sầm cũng tìm được người để giao phó nhiệm vụ cao cả, đem bài thuốc quý TKS tiền lệt tuyến ra phục vụ cộng đồng mà ông rất mong muốn nhưng chưa làm được. Người được phó thác nhiệm vụ cao cả đó là ông Nguyễn Đăng Bằng vốn là người lăn lộn trên thị trường kinh doanh ngành dược hơn 10 năm, ông hiểu rõ về nhưng chiêu trò bán hàng mà hiện nay nhiều công ty đang truyền thông tới hàng triệu người, sản phẩm bị đội giá lên hàng chục lần trước khi tới được tay người bệnh. Ông Bằng cũng từng trải qua nhiều nghề nhưng giấc mơ đem lại sản phẩm tốt cho người bệnh vẫn chưa bao giờ nguội lạnh. Năm 2016 khi ông được bác sĩ Nguyễn Thành Nhật kể về bác sĩ Hoàng Sầm, ông lập tức tìm đến gặp gỡ. Hai người nói chuyện tâm đầu ý hợp ngay từ lần gặp đầu tiên, ông Bằng được BS. Hoàng Sầm tin tưởng giao phó cho phân phối những sản phẩm của mình trong đó có sản phẩm TKS Prosteta điều trị bênh về tiền liệt tuyến. Ngọn lửa xưa được trỗi dậy, trong thời gian ngắn ông Bằng quyết định từ bỏ vị trí được nhiều người mơ ước là: Giám đốc kinh doanh của một tập đoàn nước ngoài, trở về thành lập công ty TNHH Y Dược Kinh Đô, để tiếp tục giấc mơ dang dở của mình với mong muốn mang những sản phẩm có chất lượng và hiệu quả trong việc điều trị bệnh tới tận tay người dùng.
Hiện tại, bác sĩ Hoàng Sầm” Chủ tịch Viện Y học bản địa Việt Nam” và PGS. TS. Phan Văn Các, Ds. Nguyễn Thị Thanh Tảo vẫn cố vấn về mặt chuyên môn cho sản phẩm TKS Prosteta, mong muốn sản phẩm ngày một hoàn thiện tốt hơn để phục vụ cho người bệnh, đem đến những giá trị tốt đẹp cho xã hội.
Hy vọng với tình yêu cây thuốc, vị thuốc dân gian của mình,PGS.TS. Phan Văn Các, bác sĩ Hoàng Sầm, DS Nguyễn Thị Thanh Tảo, ông Nguyễn Đăng Bằng cùng cộng sự của họ sẽ tiếp tục nghiên cứu để trả lại giá trị xứng đáng cho những dược liệu, những bài thuốc dân gian quý hiếm độc đáo, phân phối rộng ở cộng đồng trong ngoài nước và lưu giữ chúng cho các thế hệ mai sau./.
Thái Nguyên ngày 28/3/2017
BS: Hoàng Đôn Hòa
Để tìm hiểu và sử dụng đúng sản phẩm TKS Prosteta được chiết xuất từ cây bồ quân, quí vị có thể truy cập vào website:http//tksprosteta.com hoặc điện thoại đến số:0904.185.369 để được tư vấn miễn phí về sản phẩm.