Chuối là một trong những loại trái cây được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới. Chủ yếu bao gồm carbs, chúng chứa một lượng khá lớn một số vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, kali, vitamin C, catechin và tinh bột kháng... là những chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Ăn chuối giúp đạt được mục tiêu giảm cân, giữ cho ruột khỏe mạnh, tăng năng lượng, bình thường hóa nhịp tim, tăng cường hệ thần kinh và nhiều lợi ích sức khỏe khác.
1. Giá trị dinh dưỡng của chuối
Thành phần dinh dưỡng cho 1 quả chuối cỡ vừa (100g):
- Lượng calo: 89
- Nước: 75%
- Chất đạm: 1,1g
- Carb: 22,8g
- Đường: 12,2g
- Chất xơ: 2,6g
- Chất béo: 0,3g
2. Một số lợi ích sức khỏe của chuối
2.1. Ăn chuối tốt cho sức khỏe tim mạch
Hàm lượng kali, magie và vitamin trong chuối đều hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, chuối có hàm lượng kali cao và natri thấp giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch trước tác động xấu của bệnh tăng huyết áp.
2.2. Tăng cường sức khỏe tiêu hóa
Chuối là một lựa chọn thực phẩm lý tưởng được khuyên dùng để điều trị bệnh tiêu chảy. Chế độ ăn BRAT (chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng) được khuyến nghị để kiểm soát dinh dưỡng cho bệnh tiêu chảy. Chuối thay thế các chất điện giải bị mất như kali trong những cơn tiêu chảy. Theo nghiên cứu được công bố, tinh bột kháng tiêu trong chuối hỗ trợ sức khỏe đường ruột và thúc đẩy hoạt động đều đặn.
2.3. Chuối có hàm lượng tryptophan cao
Hàm lượng tryptophan cao trong chuối được chuyển đổi thành serotonin, chất dẫn truyền thần kinh não giúp nâng cao tâm trạng, giúp vượt qua trầm cảm và tăng cường trí nhớ. Vitamin B6 và magie thúc đẩy giấc ngủ ngon và thư giãn cơ bắp.
2.4. Giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia London (Anh) phát hiện ra rằng trẻ em ăn 1 quả chuối mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn thấp hơn 34%.
2.5. Thúc đẩy giảm cân
Tạp chí Dinh dưỡng cho biết sự hiện diện của chất xơ và tinh bột kháng tiêu trong chuối đóng vai trò quan trọng trong việc giảm cân vì nó làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp cảm thấy no, giữ lượng đường trong máu cân bằng, đốt cháy chất béo để lấy năng lượng.
2.6. Làm dịu vết loét và chứng ợ nóng
Chuối cân bằng độ pH của dạ dày và tăng cường lớp chất nhầy, giảm đau. Hàm lượng chất xơ giúp thức ăn di chuyển nhanh hơn qua ruột, ngăn ngừa trào ngược.
Ăn chuối thường xuyên giúp chống loét dạ dày bằng cách làm dày hàng rào chất nhầy bảo vệ trong dạ dày và ngăn ngừa tổn thương do acid clohydric. Chất ức chế protease trong chuối giúp loại bỏ vi khuẩn dạ dày có thể gây loét dạ dày.
2.7. Cải thiện ham muốn tình dục
Lợi ích của chuối dành cho nam giới bao gồm một loạt lợi ích sức khỏe cho nam giới và chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Kali, chất dinh dưỡng chính trong chuối, giúp tăng cường sản xuất testosterone, hormone sinh dục nam và cải thiện ham muốn tình dục. Tryptophan có trong chuối giúp tăng tiết serotonin, một loại hormone nâng cao tâm trạng và tăng ham muốn tình dục ở nam giới.
Mangan và magie trong chuối giúp cải thiện sức khỏe tuyến tiền liệt và thúc đẩy hoạt động của các cơ quan sinh sản ở mức tối ưu.
Chuối là nguồn cung cấp bromelain và vitamin B tuyệt vời giúp điều chỉnh hormone testosterone và tăng ham muốn tình dục, hiệu suất cũng như khả năng sinh lực tổng thể. Chuối là nguồn cung cấp carbohydrate dồi dào giúp tăng mức năng lượng và tăng cường lưu thông máu đến cả cơ quan sinh sản nam giới và giúp cải thiện ham muốn tình dục.
2.8. Chuối giàu kali tốt cho thận
Kali là một khoáng chất quan trọng cho chức năng thận khỏe mạnh và kiểm soát huyết áp. Vốn giàu kali, chuối sẽ là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống để duy trì sức khỏe thận.
2.9. Trợ giúp phục hồi tập thể dục
Chuối được coi là thực phẩm lý tưởng cho các vận động viên vì nó cung cấp nguồn năng lượng và khoáng chất tức thời để bổ sung lượng chất lỏng bị mất trong quá trình tập luyện vất vả. Chứa nhiều carbs, kali và magie dễ tiêu hóa, cả hai đều đóng vai trò là nguồn cung cấp chất điện giải tự nhiên giúp phục hồi cơ thể với lượng dinh dưỡng cần thiết. Bên cạnh đó, chuối còn cung cấp lượng chất dinh dưỡng ấn tượng trước, trong và sau khi tập thể dục.
2.10. Giữ cho cơ thể no
Sự hiện diện của chất xơ hòa tan trong chuối có thể giúp no lâu bằng cách bổ sung lượng lớn và làm chậm quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, chuối có lượng calo thấp và hàm lượng chất xơ cao khiến chúng trở thành một món ăn nhẹ lý tưởng và giúp no lâu hơn các loại đồ ăn vặt hoặc thực phẩm chế biến sẵn khác.
Chuối có nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn một quả mỗi ngày nhưng vì hầu hết lượng calo trong chuối đều ở dạng carbohydrate nên việc tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến lượng đường cao. Điều này có thể dẫn đến tăng cân và tăng huyết áp.
Tốt nhất, nên ăn chuối vào buổi sáng và tránh ăn vào buổi tối vì quá trình trao đổi chất của cơ thể đang ở mức thấp nhất. Tuy nhiên, có thể ăn chuối trước bữa ăn tối vì có thể giúp điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ do sự hiện diện của các hormone gây buồn ngủ serotonin và melatonin.
Xem thêm video đang được quan tâm:
Loại chuối nào tốt nhất cho sức khoẻ?