DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
10 lưu ý đặc biệt về COVID-19
ThS.BS. Hồ Mỹ Dung - 17:00 02/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiện nay, đại dịch COVID-19 vẫn đang lan rộng và gây ra nhiều ca tử vong trên toàn thế giới. Mới đây, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã đưa ra 10 lưu ý để chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân COVID-19.

Điều trị và dự phòng

1.Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã xây dựng hướng dẫn điều trị sẽ được cập nhật thường xuyên các bằng chứng về an toàn và hiệu quả của thuốc và phương pháp điều trị mới từ các thử nghiệm lâm sàng và các nghiên cứu.

Nhiều nghiên cứu đang được tiến hành để tìm ra phương pháp hiệu quả điều trị COVID-19.

2. Hiện tại Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) chưa chấp thuận biện pháp điều trị dự phòng sau phơi nhiễm cho những người có thể đã tiếp xúc với COVID-19.

Triệu chứng và chẩn đoán

3. Các triệu chứng ngoài hô hấp của COVID-19 như triệu chứng tiêu hóa (buồn nôn, tiêu chảy) hoặc triệu chứng thần kinh (mất khứu giác, mất vị giác, đau đầu) có thể xuất hiện trước khi sốt và các triệu chứng đường hô hấp dưới (ho, khó thở).

4. Trẻ em nhiễm COVID-19 có thể xuất hiện sốt và ho là triệu chứng khởi phát thường gặp như ở người trưởng thành. Mặc dù hầu như trẻ em mắc COVID-19 không có dấu hiệu nặng, các bác sĩ lâm sàng nên đề cao cảnh giác với SARS-CoV-2 ở trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ có nguy cơ tiềm ẩn.

5. Không nên sử dụng chụp cắt lớp vi tính (CT) để sàng lọc COVID-19 hoặc là xét nghiệm đầu tay để chẩn đoán COVID-19. CT nên được sử dụng chọn lọc trên bệnh nhân có triệu chứng nhập viện với chỉ định lâm sàng cụ thể cho chụp CT.

Đồng nhiễm các virus đường hô hấp khác

6. Bệnh nhân mắc COVID-19 có thể bị nhiễm nhiều loại virus cùng một lúc, nhất là các virus đường hô hấp khác. Do đó, cần xác định loại virus đường hô hấp khác ngoài SARS-CoV-2.

Cần cần xác định chính xác bệnh nhân đang mắc những loại virus đường hô hấp nào.

7. Một vài bệnh nhân nhiễm COVID-19 đã mắc viêm phổi do vi khuẩn mắc phải cộng đồng. Việc sử dụng kháng sinh nào cho bệnh nhân COVID-19 phải dựa trên loại vi khuẩn có khả năng nhiễm (viêm phổi cộng đồng hay bệnh viện), mức độ nghiêm trọng của bệnh và vấn đề quản lý kháng sinh.

Khi bệnh diễn biến nặng

8. Các bác sĩ lâm sàng nên nhận biết được khả năng tình trạng bệnh có thể xấu đi nhanh chóng sau một tuần từ khi khởi phát.

9. Thời gian trung bình dẫn đến hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) khoảng từ 8 đến 12 ngày.

10. Giảm bạch cầu, bạch cầu trung tính, tăng nồng độ enzym gan ALT và AST trong huyết thanh, tăng LDH, CRP cao và nồng độ ferritin huyết thanh cao có thể là biểu hiện nặng của bệnh.

ThS.BS. Hồ Mỹ Dung

(Theo CDC, 30/04/2020)

Tin liên quan
Kết quả đầu tiên về thuốc điều trị COVID-19 tỏ ra hứa hẹn
SKĐS - Hơn 60% số bệnh nhân thuộc một nhóm bị mắc COVID-19 nặng đã có tiến triển khi được điều trị bằng thuốc remdesivir, một loại thuốc kháng virus hiện đang được thử nghiệm trong một số nghiên cứu trên quy mô toàn cầu.
Tìm kiếm thuốc điều trị COVID-19: Có thể tái sử dụng các loại thuốc cũ?
SKĐS - Tái sử dụng các loại thuốc được FDA chấp thuận có thể là một cách nhanh chóng để điều trị cho những bệnh nhân nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh rằng nghiên cứu này vẫn đang ở giai đoạn đầu, vì vậy, hiện tại, mọi người không nên thử bất kỳ loại thuốc nào để ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh do COVID-19.
Cảnh giác với nhiễm COVID-19 không triệu chứng
SKĐS - Biểu hiện các triệu chứng lâm sàng chính của COVID-19 ngay từ đầu đã được xác định như sốt, ho, tức ngực, khó thở... nhưng đến nay Trung Quốc, nơi khởi nguồn của đại dịch đã có công bố về người nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng.
Các bệnh nền và yếu tố nguy cơ lây nhiễm Covid-19
SKĐS - Trong nỗ lực bảo vệ dân số dễ bị tổn thương do dịch bệnh COVID-19, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) đã đưa ra một danh sách những người có nguy cơ cao nhất do các tình trạng rối loạn sức khỏe đã có từ trước, thường gọi là có tiền sử bệnh nền hay bệnh không lây nhiễm. Ban đầu, dường như tập trung vào những nhóm người có nguy cơ mắc bệnh nặng do cúm, bao gồm cả người già và người mắc bệnh phổi mạn tính, nhưng hiện nay nhóm bệnh nền hay bệnh không lây nhiễm đã mở rộng hơn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm