10 lời khuyên về dinh dưỡng giúp phòng bệnh ung thư

07-11-2014 11:17 | Y học 360
google news

Theo các chuyên gia người Mỹ , để phòng tránh hữu hiệu căn bệnh ung thư, bữa ăn của bạn nên tuân thủ công thức 2 phần thực vật và không quá 1/3 chất đạm động vật.

1. Ăn nhiều rau xanh và trái cây

Trái cây và rau rất giàu chất dinh dưỡng và có khả năng ngăn ngừa được ung thư. Các loại rau, trái cây càng phong phú về màu sắc càng chứa nhiều chất dinh dưỡng, đồng thời giúp bạn đạt được và duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Tăng cân làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư như đại tràng, thực quản và ung thư thận.

2. Thực phẩm giàu Folate

Folate là một loại vitamin B quan trọng có thể giúp bạn chống lại bệnh ung thư đại, trực tràng và ung thư vú. Một bữa sáng phong phú với các sản phẩm ngũ cốc và các sản phẩm từ lúa mì cùng với nước cam, dưa hấu, dâu tây là nguồn cung cấp folate dồi dào. Nguồn folate khác nữa là măng tây và trứng hoặc các loại đậu, hạt hướng dương và lá rau xanh như rau bina hoặc rau diếp. Ăn đủ trái cây, rau, ngũ cốc và các sản phẩm giàu folate là cách tốt hơn so với việc bổ sung bằng dược phẩm.

3. Không ăn thịt bảo quản

Cắt giảm thịt chế biến sẵn như xúc xích, xúc xích hun khói, giăm bông sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng và dạ dày. Ngoài ra, các loại thịt được bảo quản bằng cách hun khói hoặc muối làm tăng việc tiếp xúc với hóa chất của bạn - một nguyên nhân gây ung thư.

4. Nên ăn cà chua

Lycopene - sắc tố mang lại màu đỏ cho cà chua. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn cà chua để giảm nguy cơ của một số loại ung thư phổ biến như tuyến tiền liệt. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các sản phẩm chế biến từ cà chua như nước sinh tố, nước sốt... tăng khả năng phòng chống ung thư

5. Uống trà

Trà xanh ngăn ngừa hoặc làm chậm chậm lại sự phát triển của tế bào ung thư ở ruột già, gan, vú và tuyến tiền liệt. Nó cũng có tác dụng tương tự với tế bào mô phổi và da. Trong một số nghiên cứu dài hạn, trà được cho là làm giảm nguy cơ ung thư cho bàng quang, dạ dày và tuyến tụy

6. Nho

Nho và nước ép nho, đặc biệt là loại nho tím và nho đỏ, có chứa resveratrol - chất chống oxy hóa mạnh, kháng viêm và ngăn cản các yếu tố có thể kích hoạt quá trình ung thư trong các tế bào.

7. Hạn chế rượu

Rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại, trực tràng, ung thư miệng, họng, thanh quản, thực quản và gan. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo hạn chế uống rượu, không hơn hai ly mỗi ngày đối với nam giới và chỉ một ly cho phụ nữ.

8. Uống nước

Nước không chỉ để giải khát, nó có thể bảo vệ bạn chống lại ung thư bàng quang. Nguy cơ mắc ung thư bàng quang sẽ thấp hơn nếu bạn uống nhiều nước để làm loãng và giảm nồng độ urine cũng như các yếu tố gây ung thư tiềm ẩn trong bàng quang. Ngoài ra, uống nhiều nước làm cho bạn đi tiểu thường xuyên hơn, điều này làm giảm số lượng thời gian các tác nhân có hại tiếp xúc với niêm mạc bàng quang

9. Đậu

Đậu chứa nhiều chất phytochemical có thể bảo vệ các tế bào của cơ thể chống lại các tác nhân có hại là nguyên nhân gây ung thư. Đậu làm chậm lại sự tăng trưởng cũng như ngăn chặn các độc tố phóng ra từ khối u ung thư gây tổn hại các tế bào lân cận.

10. Rau họ cải

Rau họ cải bao gồm bông cải xanh, súp lơ, cải bắp, cải bruxen, choy bok và cải xoăn. Các loại rau họ cải này đã tạo nên món salat tuyệt hảo. Nhưng quan trọng hơn cả là các thành phần trong các loại rau này có thể giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư đại tràng, ung thư vú, ung thư phổi và ung thư cổ tử cung.

Mai Hương (st)

 


Ý kiến của bạn