DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
10 lời khuyên dinh dưỡng giúp nâng cao sức đề kháng phòng nCoV
Suckhoedoisong.vn - Dinh dưỡng đóng một vai trò không nhỏ trong việc phòng và điều trị bệnh nCoV, đó là giải pháp nâng cao miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể, giải pháp này giúp công tác phòng và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Dưới đây là 10  nguyên tắc của chế độ dinh dưỡng nhằm nâng cao miễn dịch phòng bệnh nCoV:

1. Ăn đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm từ 4 nhóm thực phẩm: Gluxit, Protid, Lipid, Vitamin và Muối khoáng. Từ 15 – 20 loại thực phẩm mỗi ngày.

2. Ăn phối hợp các loại thức ăn ở mức hợp lý giữa nguồn đạm động vật và thực vật, giữa dầu thực vật và mỡ động vật. Nên ăn tôm, cua, cá, đậu đỗ, vừng lạc,...

3. Tăng cường tiêu thụ rau xanh, hoa quả chín từ 400 – 600 g/người/ngày và các thực phẩm giàu vitamin A, C, E và các chất khoáng sắt, kẽm.

Tăng cường tiêu thụ rau xanh, hoa quả chín.

4. Uống nước thường xuyên, đủ theo nhu cầu từ 2,0 – 2,5 lít/ngày (nước đun sôi để nguội khi  thời tiết nóng, nước ấm khi thời tiết lạnh). Có thể dùng nước chanh, nước cam, nước sả, nước gừng…tùy theo cơ thể mỗi người.

5. Cần ăn chín, uống sôi. Không ăn thịt động vật và gia cầm bị chết do nhiễm bệnh; Không ăn trứng và các loại thực phẩm chưa chín:  trứng ốp la, ăn gỏi, ăn tái, ăn tiết canh,… Rửa tay bằng xà phòng trước, trong và sau khi chế biến thức ăn; rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

6. Lựa chọn và chế biến thực phẩm an toàn: Lựa chọn thực phẩm phải tươi sống, an toàn. Thức ăn cần nấu chín kỹ, chế biến dạng lỏng, hay mềm, dễ tiêu hóa và tùy theo sở thích của mỗi người.

7. Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý, vệ sinh đường hô hấp trên (mũi, miệng). Khi hắt hơi, sổ mũi, ho cần che miệng hoặc dùng giấy ăn sau đó vứt giấy vào sọt rác, đồng thời rửa và làm khô tay.

8. Tăng cường hoạt động thể lực thường xuyên 60 phút/ngày và thực hiện lối sống lành mạnh.

9. Sử dụng các loại thực phẩm có kháng sinh tự nhiên và tác dụng phòng ngừa như: hành, tỏi, sả, lá mơ, tía tô, kinh giới, hương nhu, gừng, bạc hà, rau thơm, rau húng,…Có thể dùng từ 2-3 nhánh tỏi sống trong bữa ăn hoặc dùng khi chế biến thức ăn.

10. Ngoài ra nên bổ sung các dạng siro hay cốm đa vitamin- khoáng chất cho trẻ em, hay viên đa vitamin- khoáng chất cho người lớn giúp cho nâng cao sức đề kháng và miễn dịch cơ thể.

 

 

ThS.BS. Nguyễn Văn Tiến -Trung tâm Giáo dục Truyền thông Dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng)

Tin liên quan
Infographic: Phương pháp tăng sức đề kháng từ chuyên gia phòng chống mùa dịch nCoV cho Trẻ Em
SKĐS - Hệ miễn dịch –hàng rào phòng vệ của cơ thể đóng vai trò quyết định trẻ có bị nhiễm các vi khuẩn, virus từ môi trường xung quanh. Giữa tâm bão dịch viêm phổi cấp do virus nCoV gây ra, việc cần thiết nhất là cần phải giữ cho cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt.  Dưới đây là khuyến cáo của PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thuý – Trưởng Bộ môn Nhi, Trường Đại học Y Hà Nội.
Truyền hình trực tuyến: "Cách phòng, chống dịch nCoV hiệu quả"
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Cách phòng, chống dịch nCoV hiệu quả" vào 14h00 thứ Sáu, ngày 07/02/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Phòng bệnh cho trẻ mùa dịch nCoV - cha mẹ cần lưu ý gì?
SKĐS - Dịch bệnh nCoV bùng phát tại nhiều quốc gia trên thế giới khiến nhiều người lo ngại cho sức khoẻ, nhất là với các gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo dưới đây của giới chuyên môn thì bạn hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa căn bệnh này.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm