10 khuyến cáo cho F0 và F1 không triệu chứng và không bệnh nền tại nhà

28-07-2021 10:08 AM | Thời sự

SKĐS - PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.HCM khuyến cáo cho F0 và F1 không triệu chứng và không bệnh nền tại nhà.

Dịch COVID-19 tại TP.HCM đang có những diễn biến khó lường, số bệnh nhân mắc mới liên tục gia tăng, nhiều trường hợp F0 không triệu chứng và F1 tại nhà đang được áp dụng rộng rãi chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.HCM liên quan vấn đề này:

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.HCM

Phóng viên: Thưa Thứ trưởng, Ông có những khuyến cáo gì đối với những trường hợp F0 không triệu chứng, không bệnh nền cũng như các trường hợp F1 đang được cách ly, theo dõi tại nhà?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Khi Bà con cô bác được xác định là người mắc COVID-19 hoặc là người tiếp xúc gần, mọi người đều phải có trách nhiệm trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, người thân cũng như cộng đồng, chúng tôi khuyến cáo bà con cô bác thực hiện theo những hướng dẫn sau:

-       Chuẩn bị khu vực cách ly cho bản thân trong nhà với điều kiện có phòng riêng (hoặc 01 khu vực riêng biệt), có nhà vệ sinh riêng, lấy số điện thoại của cơ sở Y tế, nhân viên y tế được phân công theo dõi, số điện thoại của bác sĩ tư vấn và chuẩn bị một số vật dụng tối thiểu cần thiết như sau:

Dung dịch khử khuẩn tay và bề mặt

Nước súc họng hoặc nước muối sinh lý (0,9%)

Khẩu trang Y tế, cặp nhiệt độ, cồn sát trùng

Một số loại thuốc thiết yếu (thuốc hạ sốt, và một số loại thuốc nâng cao sức khỏe đông tây y (vitamin C, multivitamin)

01 bàn, ghế cá nhân đặt trước cửa phòng và khu vực cách ly để nhận tiếp tế nhu yếu phẩm từ gia đình và cán bộ Y tế chuẩn bị cho bạn

Thùng rác cá nhân có nắp và túi rác đi kèm

-  Mở cửa sổ tạo không khí thông thoáng, hạn chế sử dụng điều hòa,

- Thực hiện đeo khẩu trang thường xuyên trừ khi ăn uống, vệ sinh cá nhân. Thay khẩu trang 02 lần/ngày (khử khuẩn bằng cồn trước khi loại bỏ khẩu trang)

- Thường xuyên khử khuẩn tay, các vật dụng và bề mặt tiếp xúc ( mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo…)  .

- Đo thân nhiệt tối thiểu 02 lần/ngày, hoặc khi cảm thấy có dấu hiệu sốt. Ghi chép  nhiệt độ và báo cáo cho nhân viên Y tế hàng ngày.

- Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng

- Uống nhiều nước, bổ sung vitamin và khoáng chất  thường xuyên.

- Tập thể dục tại chỗ, tập thở ít nhất 15 phút/ngày.

- Yêu cầu nhân viên Y tế đến lấy mẫu xét nghiệm sau 07 ngày cách ly.

- Khi có một trong các dấu hiệu sau bạn cần gọi cho nhân viên y tế:

          - Sốt > 37.5oC

          - Ho, đau họng

          - Tiêu chảy

          - Khó thở (khi bạn không thể hít sâu và nín thở đủ 10 giây)

 

Video Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chia sẻ 10 khuyến cáo (Thực hiện: Hà Duyên - Khôi Nguyễn)

Phóng viên: Trong những ngày gần đây số trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 trên cả nước nói chung cũng như tại TP.HCM nói riêng liên tục gia tăng, điều này gây nên nhiều lo ngại cho người dân, xin Thứ trưởng chia sẻ thêm về vấn đề này?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Trong những ngày gần đây số lượng ca mắc COVID-19 trên địa bàn TP.HCM có xu hướng tăng lên, điều này được nhận định là do kết quả từ công tác xét nghiệm, sàng lọc tại các khu vực phong tỏa, cách ly, sàng lọc trong cộng đồng, song song đó số ca bệnh nhân COVID-19 nặng, chuyển nặng cũng gia tăng và gây nên gánh nặng cho các hệ thống y tế.

Chúng ta đều biết đối với chủng Delta bên cạnh việc lây lan nhanh, mạnh thì một số trường hợp cũng đã ghi nhận các trường hợp bệnh nhân diễn tiến nhanh, nhất la người lớn tuổi, mắc bệnh nền, cũng như có một số trường hợp người trẻ tuổi chuyển nặng, suy hô hấp.

Bà con cần hết sức bình tĩnh tỉnh táo, hơn ai hết chính mỗi chung ta là người bảo vệ chính sức khỏe của mình; Bên cạnh việc tuân thủ biện pháp phòng chống dịch theo các khuyến cáo, chúng ta cần quan tâm, tự theo dõi sức của của bản thân, có những biện pháp phát hiện sớm các dấu hiệu cảnh báo như sốt, ho, đau họng, tiêu chảy, khó thở… để báo ngay cho các cơ sở y tế.

Việc Bà con tự ở nhà theo dõi, điều trị tại nhà không có sự hướng dẫn của ngành y tế là hết sức nguy hiểm. Chúng ta không thể sử dụng các kiến thức trên môi trường internet, mạng xã hội để tự điều trị.

Thay vào đó Bà con nên thực hiện tốt những nội dung đã được khuyến cáo khi phát hiện các triệu chứng nghi ngờ cần báo ngay cho cơ quan y tế.

Và đặc biệt là người dân nên thực hiện tốt quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.


Khôi Nguyễn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH