10 giờ, 12 bàn mổ đồng thời, 5 bệnh nhân được ghép tạng thành công

10-11-2020 5:09 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Mới đây, Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiến hành thực hiện ca lấy, ghép đa mô, tạng từ người cho chết não lần thứ 4 ngay tại bệnh viện. Đến nay, sức khỏe của các bệnh nhân đều đã ổn định, trong đó các bệnh nhân ghép phổi, ghép thận, ghép gan đều đã xuất viện. Bệnh nhân ghép chi thể đang tiếp tục được tập phục hồi chức năng - vật lý trị liệu.

Làm chủ kỹ thuật ghép tạng

Ghép tạng là 1 trong 10 thành tựu y học lớn nhất của nhân loại trong thế kỷ 20. Nhờ đó, hàng chục nghìn bệnh nhân được cứu sống. Việt Nam đang dần làm chủ được kỹ thuật lấy, ghép mô, tạng và đây cũng là “thời điểm vàng” cho lĩnh vực này.

Sau 3 năm thực hiện đề án KHCN “Tăng cường năng lực nghiên cứu để phát triển kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người”, Bệnh viện Trung ương Quân đội (BVTWQĐ) 108 đã đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực ghép tạng, đặc biệt là triển khai các kỹ thuật, tổ chức thực hiện các kỹ thuật lấy, ghép đa tạng tại bệnh viện. Đến nay, BVTWQĐ 108 đã thực hiện thành công 240 ca ghép tạng.

Lần thứ 4 này, BVTWQĐ 108 điều phối, tổ chức thực hiện lấy, ghép đa mô tạng từ người cho chết não ngay tại BV. Đặc biệt, trong lần này, đội ngũ thực hiện các ca ghép là BS của BVTWQĐ 108, không có sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia nước ngoài.

Giám đốc BV Phổi TW Nguyễn Viết Nhung chia tay bệnh nhân ghép phổi được ra viện.

GS.TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc BVTWQĐ 108 chia tay bệnh nhân ghép phổi được ra viện.

Phối hợp nhịp nhàng giữa các BV

Trước khi tiến hành, BVTWQĐ 108 phối hợp với BV Phổi TW tổ chức hội chẩn, hoàn chỉnh thủ tục pháp lý trước khi tiến hành thực hiện ca lấy, ghép đa mô tạng này.

Nhận xét về ca lấy, ghép tạng lần này, PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc BV Phổi TW cho biết: BV Phổi TW và BVTWQĐ 108 đã chủ động trao đổi thông tin. Chúng tôi đã hội chẩn và với kinh nghiệm ghép tạng của BVTWQĐ 108 thì đây là một dịp đào tạo cho cán bộ của BV Phổi Trung ương.

24 giờ chuẩn bị khẩn trương, hơn 10 tiếng đồng hồ cho ca lấy, ghép đa mô tạng. Ban Giám đốc BVTWQĐ 108 đã chỉ đạo sâu sát quyết liệt, huy động hơn 150 bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên của bệnh viện và có sự tham gia của BV Phổi TW. Đây thực sự là một “trận đánh lớn” đòi hỏi sự chỉ đạo, điều hành, phối hợp và tổ chức thực hiện rất chặt chẽ.

Còn GS.TS. Mai Hồng Bàng - Giám đốc BVTWQĐ 108 chia sẻ: Đây là ca ghép đa mô, tạng cho nhiều người trong một thời gian ngắn: ghép 2 phổi cho 1 bệnh nhân (BN) được chẩn đoán xơ phổi nguyên phát; ghép gan cho 1 BN suy gan cấp trên nền xơ gan do nhiễm virus viêm gan B; ghép 2 thận cho 2 BN suy thận mạn tính giai đoạn cuối; ghép 2 cẳng bàn tay cho 1 BN cụt chi thể do tai nạn chất nổ, được thực hiện tại BVTWQĐ 108. Chúng tôi cũng phối hợp với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tiến hành bảo quản, vận chuyển tim ghép sang BV Hữu nghị Việt Đức.

12 bàn mổ, ghép tạng đồng thời - mang lại hy vọng về chất lượng sống cho 5 bệnh nhân

12 bàn mổ được hoạt động đồng thời, các ca lấy, ghép đều diễn biến thuận lợi. BN nam 54 tuổi được ghép phổi, chẩn đoán xơ phổi nguyên phát khoảng 2 năm nay. Đây là bệnh lý gây xơ hóa phế nang và mô kẽ của phổi, theo thời gian sẽ gây thiếu oxy nghiêm trọng. Ghép phổi là cơ hội duy nhất để giành lại sự sống cho người bệnh nhưng cũng là thách thức rất lớn đối với các thầy thuốc. Ghép phổi được đánh giá là một kỹ thuật khó nhất trong lĩnh vực ghép tạng kể cả với những nước có nền y học tiên tiến trên thế giới hiện nay.

Ca ghép chi thể là BN nam, 18 tuổi. Cách đây 3 năm, khi còn là cậu học trò 15 tuổi, em gặp phải tai nạn chất nổ hóa học trong lúc làm thí nghiệm khiến hai cẳng tay của em dập nát quá nặng nề và hoàn toàn không còn khả năng bảo tồn. Giấc mơ ngồi trên ghế nhà trường của cậu học sinh này dần tan biến... Rất may, trong lần ghép tạng này, đôi tay của người hiến tặng phù hợp với em và ước mơ được đi trên con đường học hành của em sẽ thành sự thật. Đây là ca ghép chi thể thứ 2 được thực hiện tại BV, sau thành công của ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống được thực hiện vào tháng 1/2020.

Sau ghép, các BN được cách ly và chăm sóc theo chế độ đặc biệt 24/24h. Sức khỏe của các BN đều diễn biến ổn định, hồi phục tốt, ăn uống, vận động bình thường. 1 BN ghép gan và 2 BN ghép thận được xuất viện sau 3 tuần ghép. Hơn 1 tháng sau ghép, BN ghép phổi cũng được ra viện trong niềm vui và hạnh phúc. Còn nam BN với cẳng bàn tay ghép tưới máu tốt, vết thương đã liền sẹo. BN hiện đang tiếp tục được tập phục hồi chức năng - vật lý trị liệu.

BN được ghép phổi trước khi ra viện đã chia sẻ cảm xúc: Cảm ơn gia đình và người đã có nghĩa cử trao tặng cho chúng tôi cơ hội sống. Xin cảm ơn đội ngũ thầy thuốc đã điều trị và chăm sóc chúng tôi tận tình.

Còn nam thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ niềm hạnh phúc và hy vọng của mình: Phần ghép chi của em bây giờ đang bắt đầu vận động tốt. Em sẽ luyện tập để phục hồi  nhanh và sớm trở về để tiếp tục đi học.


Thu Hà
Ý kiến của bạn