10 điều cần biết trước khi muốn tiêm chất làm đầy

15-12-2019 9:20 AM | Thẩm mỹ

SKĐS - Lại vừa thêm một nữ bệnh nhân nhập viện cấp cứu, dù đã có sự tham gia của các chuyên khoa thẩm mỹ, mắt, thần kinh, chẩn đoán hình ảnh và can thiệp mạch máu nhưng một mắt chị vẫn bị mù do biến chứng tắc mạch máu sau khi tiêm Filler (Chất làm đầy) tại một spa.

Với hiện trạng nhà nhà mở spa, người người đi làm đẹp kết hợp việc không tìm hiểu kỹ thông tin như hiện nay, những biến chứng như THẾ  này sẽ còn tiếp tục tăng lên rất nhanh trong thời gian tới.

Biến chứng từ những thủ thuật làm đẹp ở spa

Với biến chứng tắc mạch (vào nuôi mắt, mũi, môi...), cơ hội để những người thầy thuốc “cứu vãn” là vô cùng thấp, dù bệnh nhân có được phát hiện sớm và cấp cứu tại những trung tâm y khoa lớn với đầy đủ các chuyên khoa. Chưa kể hiện nay hầu hết những tai biến này xảy ra ở những trung tâm thẩm mỹ - spa chưa được đào tạo bài bản và chuyên sâu, dẫn đến chậm trễ trong việc phát hiện sớm, sơ cứu ban đầu cũng như quy trình xử lý tai biến đều chưa đáp ứng được, hậu quả mang đến sẽ là vô cùng nặng nề (mù một mắt, hoại tử mũi, môi…).

Hiện nay rất nhiều những trung tâm spa, thẩm mỹ chưa được đào tạo bài bản và chuyên sâu nhưng lại quảng cáo rất mạnh. Thêm vào đó chính là sự thiếu hiểu biết về kiến thức cũng như thiếu tìm hiểu trước khi thực hiện các can thiệp chăm sóc sắc đẹp của mọi người khiến những biến chứng như chảy máu, nhiễm trùng, rò rỉ chất tiêm, hoại tử mũi - môi và đặc biệt là mù mắt đang có tỷ lệ cao.

10 điều cần biết trước khi muốn tiêm chất làm đầy

Làm sao để dự phòng?

Những ai quan tâm hoặc đang có ý định vào các trung tâm thẩm mỹ để làm đẹp, cần:

1. Chỉ thực hiện việc can thiệp, tiêm chọc, phẫu thuật… nâng mũi, xẻ cằm, hút mỡ bụng… tại những cơ sở thẩm mỹ lớn và uy tín được cơ quan y tế cấp phép. Những cơ sở này có đầy đủ các chuyên khoa như gây mê - hồi sức, trang thiết bị, phẫu thuật viên được đào tạo bài bản và chuyên sâu về thẩm mỹ.Ví dụ, khi chúng ta tiêm chất làm đầy, việc nắm vững giải phẫu cơ thể, đường đi của mạch máu để tránh tiêm vào là điều bắt buộc.

2. Vì đây không phải là một cấp cứu trong y học nên người làm đẹp chớ nên vội vàng; cần tìm hiểu kỹ về những chuyên gia trong lĩnh vực đó trước khi “gửi gắm” nhan sắc và thậm chí cả sinh mệnh mình cho người này.

Mọi người không ngừng có nhu cầu hoàn thiện cả về vẻ đẹp thể chất lẫn tâm hồn, ở đó vẻ đẹp về tâm hồn và những gì tự nhiên sẽ luôn trường tồn mãi với thời gian. Khi kiến thức và sự hiểu biết của chúng ta càng thấp, rủi ro và những nguy cơ trong cuộc sống sẽ càng cao, bao gồm cả lĩnh vực y học và chăm sóc sức khỏe!

 

3. Tuyệt đối không tin và thực hiện những can thiệp về thẩm mỹ tại những trung tâm chưa được đào tạo chuyên sâu cũng như thiếu trang thiết bị sơ cứu - cấp cứu và gây mê - hồi sức.

4. Người muốn “trùng tu” cần nắm rõ cũng như được các bác sĩ giải thích về các sản phẩm/chất làm đầy nào mình sẽ được sử dụng, những nguy cơ và biến chứng có thể xảy ra. Khi nào thực sự hiểu rõ ràng và thấy tin tưởng, khi đó bạn mới thực hiện.

5. Hiện nay rất nhiều spa không đạt tiêu chuẩn, rất nhiều những sản phẩm chăm sóc sắc đẹp được quảng cáo và rao bán rất rầm rộ trên mạng internet, bạn nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ.

6. Việc kiểm tra, về nguồn gốc - xuất xứ - hạn sử dụng của chất tiêm cũng như các điều kiện vô khuẩn nơi thực hiện can thiệp cũng vô cùng quan trọng.

7. Thông báo cho nhân viên y tế nơi thực hiện dịch vụ về các tiền sử bệnh tật và dị ứng của mình (dị ứng gì không? Bệnh lý về đông máu - truyền nhiễm?Nhóm máu hiếm? Bệnh lý toàn thân như cao huyết áp, suy gan thận, hen phế quản, cơ địa tạo sẹo…).

8. Tuyệt đối không thực hiện khi bạn đang có dấu hiệu nhiễm trùng toàn thân hay tại nơi mình can thiệp, hoặc đang mang thai và cho con bú.

9. Cần báo nhân viên y tế biết hoặc đến trung tâm y tế ngay khi bạn có dấu hiệu bất thường sau can thiệp như tức ngực - khó thở, nhức mắt - nhìn mờ, đau đầu, tê bì tăng dần vùng mũi - môi, phù nề mẩn đỏ…).

10. Không có chuyện “Ngon - bổ - rẻ”. Hầu hết những phản ứng, thải chất ghép, nhiễm trùng và những tai biến nghiêm trọng xảy đến ở những spa, trung tâm thẩm mỹ “có giá “bèo” nhất trên thị trường.


BS. TRẦN QUỐC KHÁNH
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH