DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
10 dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh Alzheimer
Trần Quốc Đạt - 15:36 05/11/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Là một trong những bệnh gây tử vong hàng đầu và xu hướng ngày càng tăng dần nhưng bệnh Alzheimer dễ bỏ qua và rất khó phát hiện do những triệu chứng báo hiệu rất kín đáo, dễ nhầm lẫn và đi kèm với những bệnh khác...

 

Alzheimer, dau hieu canh bao benh Alzheimer

 

Alzheimer - Bệnh gây suy giảm trí nhớ

Alzheimer là thể bệnh thường gặp nhất của Sa sút trí tuệ ( Dementia) - một rối loạn ở não bộ, làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày do giảm trí nhớ và thay đổi nhận thức.

Nguyên nhân của tình trạng này hiện tại chưa rõ, nhưng có thể kể đến một vài yếu tố nguy cơ dễ phát sinh bệnh:

  • Tuổi càng cao.
  • Tiền căn gia đình có người bị Alzhimer.
  • Tiền căn chấn thương đầu.
  • Có các bệnh lý tim mạch kèm theo.

Hiện tại, Alzheimer là 1 trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Mỹ và tỉ lệ tử vong càng ngày càng tăng dần trái với đà suy giảm của bệnh lý tim mạch và ung thư.

Do vậy, việc nhận biết sớm các dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer là điều hết sức quan trọng.

10 dấu hiệu sau đây là điều các bạn cần nhớ để phát hiện sớm bệnh Alzheimer

1. Tình trạng suy giảm trí nhớ làm xáo trộn cuộc sống thường ngày.

2. Gặp khó khăn khi lập kế hoạch hay giải quyết vấn đề.

3. Khó khăn trong việc hoàn thành các công việc nhà.

4. Lú lẫn, mất định hướng và quên dần các địa điểm quen thuộc.

5. Khó khăn trong việc di chuyển khi không có sự trợ giúp của người hay các thiết bị chăm sóc cá nhân.

6. Thay đổi khả năng nhìn.

7. Ảo giác ( nghe hay thấy điều gì đó mà không có thật) và hoang tưởng ( tỏ ra nghi ngờ mọi thứ, không tin tưởng ai cả...)

8. Phát sinh những khó khăn mới về từ ngữ khi nói hoặc viết.

9. Cảm giác thiếu động lực, thiếu sức sức sống và không tham gia các hoạt động mà trước đây thường tham gia.

10. Có các bệnh lý liên quan đến chuyển hoá : bệnh lý tuyến giáp....

Các dấu hiệu rất mờ hồ và nghe có vẻ không liên quan, do đó cần quan sát cẩn thận  và khi có bất kì nghi ngờ nào, cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên về tâm thần kinh để được chấn đoán chính xác hơn và có các biện pháp phù hợp!

Trần Quốc Đạt

(theo Medical Daily)

Tin liên quan
7 dấu hiệu chỉ điểm bệnh Alzheimer
SKĐS - Alzheimer là bệnh mất trí, đôi khi còn được gọi là bệnh lú lẫn sớm, thường xuất hiện ở nhóm người trên 65 tuổi. Hiện nay Alzheimer đang có dấu hiệu trẻ hóa, dự đoán đến năm 2050, tỷ lệ mắc Alzheimer trên thế giới sẽ là 1/85 người.
Những triển vọng mới trong điều trị Alzheimer
SKĐS - Hiện nay, y học vẫn chưa có thuốc điều trị khỏi bệnh Alzheimer, các thuốc được sử dụng chỉ giúp làm giảm các triệu chứng và làm chậm sự tiến triển của bệnh. Nhưng những khám phá gần đây của các nhà khoa học đã mở ra những triển vọng mới trong điều trị Alzheimer!
Alzheimer – căn bệnh có thể phòng tránh được
SKĐS - Alzheimer là căn bệnh ngày càng phổ biến không chỉ trên thế giới mà cả ở Việt Nam, trong tương lai không xa, chúng ta sẽ phải đối mặt với tình trạng già hóa dân số và sự thờ ơ của nhiều người về căn bệnh nguy hiểm này.
Thiếu hụt nhiễm sắc thể Y gây ra bệnh Alzheimer?
SKĐS - Khoảng 1/5 số người trên 80 tuổi thiếu hụt nhiễm sắc thể Y trong các tế bào máu của họ. Và đây có thể là căn nguyên làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
6 thực phẩm bảo vệ não và phòng ngừa bệnh Alzheimer
SKĐS - Alzheimer là một bệnh thoái hóa thần kinh gây mất trí nhớ. Học viện Thần kinh học Hoa Kỳ ước tính số người Mỹ bị bệnh Alzheimer sẽ tăng gấp 3 lần trong 40 năm tới, có thêm 13,8 triệu người cần liệu pháp điều trị hiệu quả để giữ an toàn và duy trì chất lượng cuộc sống cho người bệnh.
Bệnh Alzheimer- Đâu chỉ là chuyện chữa trị
SKĐS - Việt Nam đang nằm trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất trên thế giới. Tỷ lệ người cao tuổi tăng nhanh khiến số lượng người cao tuổi nhiều thêm. Sa sút trí tuệ - căn bệnh vẫn được biết đến với cái tên Alzheimer đang trở nên phổ biến . Đáng tiếc rằng, ở nước ta, căn bệnh này chưa được nhận thức đầy đủ và điều đó có thể dẫn tới nhiều hệ lụy xã hội.
Ngày 30/3, BV Bạch Mai khám bệnh miễn phí cho người già bị bệnh Alzheimer
SKĐS - Ngày 23/3, ThS Nguyễn Doãn Phương - Viện Sức khỏe Tâm thần, BV Bạch Mai cho biết, nhằm tăng cường kiến thức để phát hiện sớm và chăm sóc người bệnh sa sút trí tuệ tuổi già (Alzheimer) vào14h00, ngày 30/3/2016, Viện sẽ tổ chức buổi khám, tư vấn miễn phí cho người bệnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm