10 cách giúp giữ cho thận của bạn khỏe mạnh

SKĐS - Có nhiều nguyên nhân làm ảnh hưởng tới sức khỏe của thận như dùng thuốc, ăn uống không lành mạnh, thiếu nước, ít vận động… Dưới đây là 10 yếu tố cần tránh để giữ cho thận khỏe mạnh.

1.Không lạm dụng thuốc

NSAID là thuốc chống viêm không steroid, như ibuprofen và naproxen. Chúng có thể làm tổn thương thận nếu dùng quá nhiều một lúc hoặc dùng quá thường xuyên.

Việc sử dụng thuốc ức chế bơm proton (PPI) trị viêm loét dạ dày hoặc trào ngược dạ dày thực quản (GERD) trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính.

Do đó, người bệnh chỉ sử dụng theo chỉ định của bác sĩ và tuân thủ điều trị về liều dùng và thời gian dùng thuốc.

Một số loại thuốc kháng sinh trị các bệnh do vi khuẩn cũng có thể làm tổn thương thận nếu bạn sử dụng chúng quá thường xuyên. Nó có thể xảy ra ngay cả khi bạn hoàn toàn khỏe mạnh, nhưng sẽ nghiêm trọng hơn nếu thận của bạn không hoạt động tốt như bình thường. Một số loại, như penicillin, sulfonamide và cephalosporin, có nhiều khả năng gây ra vấn đề này hơn.

photo-1667660771109

Một số loại thuốc có thể làm tổn thương thận nếu bạn sử dụng thường xuyên.

2.Cẩn trọng với các chất bổ sung thảo dược

Các nhà sản xuất thực phẩm bổ sung không cần phải chứng minh sản phẩm của họ an toàn và một số có thể gây hại cho thận, đặc biệt đối với những người có sẵn các vấn đề về thận, có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn hoặc ảnh hưởng đến cách hoạt động của một số loại thuốc.

Do đó, cần trao đổi với ác sĩ trước khi thử bất kỳ chất bổ sung thảo dược nào.

3.Ăn uống lành mạnh

Thận xử lý mọi thứ bạn ăn hoặc uống, bao gồm bất cứ thứ gì có hại như nhiều chất béo, muối và đường. Theo thời gian, một chế độ ăn uống không tốt có thể dẫn đến huyết áp cao, béo phì, tiểu đường và các bệnh khác làm ảnh hưởng tới thận.

Do đó cần thực hành một chế độ ăn lành mạnh có nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và ít thực phẩm chế biến sẵn.

4.Giảm muối

Muối ảnh hưởng đến cơ thể theo những cách khác nhau. Đối với một số người, nó dường như làm tăng lượng protein trong nước tiểu. Điều đó có thể gây hại cho thận hoặc làm cho bệnh thận trở nên tồi tệ hơn nếu bạn đã mắc bệnh này.

Ăn nhiều muối cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, một nguyên nhân điển hình của bệnh thận và sỏi thận, có thể gây đau và tổn thương thận nếu không được điều trị.

5. Uống đủ nước

Nước giúp đưa các chất dinh dưỡng quan trọng đến thận và chuyển chất thải đến bàng quang dưới dạng nước tiểu. Nếu bạn không uống đủ nước, sẽ ảnh hưởng đến các bộ lọc nhỏ bên trong thận, có thể dẫn đến sỏi thận và nhiễm trùng.

Ngay cả tình trạng mất nước nhẹ cũng có thể ảnh hưởng đến thận nếu nó xảy ra thường xuyên.

Nên uống 4 đến 6 cốc mỗi ngày, nhưng bạn có thể cần nhiều hơn nếu bị ốm hoặc đang ở trong tình trạng nóng bức…

photo-1667660774054

Ăn uống lành mạnh giữ cho thận của bạn khỏe mạnh

6.Tập thể dục thường xuyên

Cũng giống như một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa các tình trạng như bệnh tiểu đường, bệnh tim… những tình trạng này có thể dẫn đến tổn thương thận.

Tuy nhiên nếu tập thể dục quá nhiều cũng có thể gây hại cho thận nếu bạn chưa sẵn sàng cho việc tập luyện.

Nên tập 30 đến 60 phút/ngày, ít nhất năm ngày một tuần. Bắt đầu tập từ từ nếu trước đó bạn chưa từng tập luyện. Đối với những người có vẫn đề về sức khỏe nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tập luyện.

7.Cần sàng lọc nguy cơ mắc bệnh thận

Điều quan trọng là bạn phải biết nguy cơ mình có thể mắc bệnh thận. Nhiều khả năng bạn hoặc người thân mắc bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường hoặc tiền sử gia đình bị suy thận. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm thận cụ thể như một phần của cuộc kiểm tra sức khỏe thường xuyên của bạn. Khi càng phát hiện sớm bệnh thì càng dễ điều trị và thậm chí có khi khỏi hẳn.

photo-1667660776688

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên sàng lọc nguy cơ mắc bệnh thận

8.Cẩn thận với rượu

Nếu bạn khỏe mạnh, một hoặc hai ly đồ uống không có khả năng làm tổn thương thận. Tuy nhiên, việc uống quá chén (uống nhiều hơn 4 ly trong vòng chưa đầy 2 giờ) có thể gây ra những tổn hại cho thận và có thể dẫn đến các vấn đề lâu dài.

Uống rượu thường xuyên có thể dẫn đến mất nước. Điều này có thể khiến thận không hoạt động tốt và dẫn đến tăng cân, bệnh gan, huyết áp cao và các tình trạng khác gây thêm căng thẳng cho thận.

9.Bỏ hút thuốc

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư thận và làm hỏng các mạch máu. Điều này ảnh hưởng đến thận bằng cách làm chậm lưu lượng máu đến thận.

Thêm vào đó, hút thuốc có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc điều trị huyết áp cao, làm ảnh hưởng đến quản lý con số huyết áp. Huyết áp cao không kiểm soát được là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh thận.

10.Quản lý các vấn đề về sức khỏe

Hai tình trạng phổ biến nhất ảnh hưởng đến thận là bệnh tiểu đường và huyết áp cao. Một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên có thể giúp kiểm soát cả hai bệnh này.

Với bệnh tiểu đường, điều quan trọng là phải theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu và uống thuốc đều đặn (khi cần) theo chỉ định của bác sĩ.

Đối với bệnh cao huyết áp, hãy thường xuyên kiểm tra con số huyết áp và dùng tất cả các loại thuốc đúng như bác sĩ kê đơn.

Mời bạn xem thêm video:

Bộ Y tế công bố kết quả cuộc thi nhảy cover Vũ điệu 2K+ trên Tiktok


Nguyên Cường
(Theo webmd)
Ý kiến của bạn