DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
10% bệnh nhân đái tháo đường mắc COVID -19 tử vong
Hà Nam - 09:50 30/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới của Pháp cho thấy, có tới 10% bệnh nhân đái tháo đường mắc COVID-19 tử vong trong vòng 1 tuần sau khi nhập bệnh viện và 20% phải dùng máy thở.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của hơn 1.300 bệnh nhân đái tháo đường mắc COVID-19, trung bình 70 tuổi, nhập viện tại Pháp trong tháng 3 vừa qua. Trong đó, 89% mắc bệnh đái tháo đường loại 2, 3% đái tháo đường loại 1 và phần còn lại mắc các loại bệnh đái tháo đường khác. Kết quả cho thấy, có 1/5 bệnh nhân đã được đặt máy thở trong điều trị tích cực trong vòng 7 ngày sau khi vào bệnh viện; 1/10 người đã chết; và chỉ có 18% được xuất viện.

TS. Bertrand Cariou và TS. Samy Hadjadj, chuyên gia về đái tháo đường từ Bệnh viện Đại học Nantes, cho hay, các yếu tố nguy cơ đối với bệnh nhân đái tháo đường mắc COVID-19 nặng có liên quan đến tuổi và chỉ số cân nặng (BMI). Đây là nghiên cứu đầu tiên về sự ảnh hưởng của COVID-19 đến bệnh nhân đái tháo đường.

Kiểm soát lượng đường trong máu quan trọng đối với người bệnh đái tháo đường.

Nghiên cứu cũng cho thấy, các biến chứng đái tháo đường và tuổi già có liên quan đến tăng tỷ lệ tử vong. Bệnh nhân có chỉ số BMI cao hơn cũng có nhiều khả năng cần máy thở. Nghiên cứu cho thấy bệnh nhân bị biến chứng mắt, thận hoặc thần kinh, biến chứng ở tim, não và chân… tăng gấp đôi nguy cơ tử vong sau 7 ngày nhập viện. Bệnh nhân trên 75 tuổi có nguy cơ tử vong cao gấp 14 lần so với bệnh nhân dưới 55 tuổi. Bệnh nhân từ 65 đến 74 có nguy cơ tử vong cao gấp 3 lần so với những người dưới 55 tuổi. Ngoài ra, chứng ngưng thở khi ngủ và khó thở tăng gấp 3 nguy cơ tử vong và BMI cao hơn làm tăng tỷ lệ phải dùng thở máy hoặc tử vong.

Nghiên cứu cũng xác nhận rằng insulin và các phương pháp điều trị khác để kiểm soát lượng đường trong máu không làm tăng tỷ lệ mắc COVID-19 nặng và nên được tiếp tục sử dụng ở những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường.

Hà Nam

((Theo webmd.com 28/5/2020))

Tin liên quan
Nguy cơ nhiễm toan ceton ở bệnh nhân COVID-19 do dùng thuốc trị đái tháo đường dapagliflozin
SKĐS - Một số nhóm chuyên gia cho rằng nên dừng sử dụng các thuốc trong nhóm ức chế kênh đồng vận chuyển natri-đường 2 (SGLT2) như dapagliflozin ở tất cả các bệnh nhân nhập viện mắc COVID-19 do tăng nguy cơ nhiễm toan ceton.
Điều bệnh nhân đái tháo đường cần làm trong mùa dịch COVID-19
SKĐS - Đối với người bệnh đái tháo đường, việc tuân thủ điều trị là rất cần thiết để kiểm soát đường huyết, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Trong thời điểm dịch COVID-19 hiện nay, người bệnh đái tháo đường – một trong những đối tượng dễ bị biến chứng nặng và tử vong nếu nhiễm COVID-19, cần chủ động chăm sóc sức khỏe của mình.
Đái tháo đường và các biến chứng thường gặp
SKĐS - So với người bình thường, người bị bệnh đái tháo đường có nguy cơ đột quỵ cao hơn 2-4 lần và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.
Nguy cơ đột quỵ ở người đái tháo đường
SKĐS - Đái tháo đường là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai biến mạch máu não. Nguy cơ này tăng nhiều hơn ở người bệnh đái tháo đường (tiểu đường) khi kèm các yếu tố lớn tuổi, thừa cân, béo phì, hút thuốc lá, tăng huyết áp, bệnh tim, rối loạn lipid máu hay có tiền sử đột quỵ, cơn thoáng thiếu máu não.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
910
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 726
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1