DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
10% bệnh nhân COVID-19 nguy kịch do hội chứng giải phóng cytokine
Bích Vân - 16:33 16/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - 10% bệnh nhân COVID-19 có hội chứng giải phóng cytokine, phản ứng viêm không kiểm soát do hệ miễn dịch gây ra ở đa phần trường hợp nguy kịch dẫn tới tử vong.

Theo BS.Roger Paredes, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại BV Germans Trias i Pujol gần Barcelona, Tây Ban Nha, có 3 giai đoạn đối với người mắc COVID-19 tiến triển nặng: giai đoạn virus sinh sôi trong cơ thể khoảng 6-10 ngày, ở 80% bệnh nhân. Thứ hai, lan ra tới phổi ở khoảng 20% bệnh nhân còn lại, gây viêm phổi và suy hô hấp. 10% bệnh nhân viêm phổi xảy ra “cơn bão cytokine” (hội chứng giải phóng cytokine), phản ứng viêm không kiểm soát do hệ miễn dịch gây ra ở đa phần trường hợp nguy kịch dẫn tới tử vong.

Hội chứng giải phóng cytokine (phản ứng viêm do hệ miễn dịch gây ra) là nguyên nhân dẫn đến tử vong ở một số bệnh nhân COVID-19

Một số báo cáo nền cho thấy ở các trường hợp nguy kịch thường không dẫn đến tải lượng virus cao mà lại xảy ra hội chứng “cơn bão cytokine”. Đây là vấn đề thường gặp phải trong đơn vị hồi sức, BS. Rafael Máñez, trưởng đơn vị hồi sức tích cực tại BV Bellvitge gần Barcelona nói.

Ông cho biết trong trường hơp này, dùng biện pháp hỗ trợ để bảo vệ các cơ quan nội tạng của bệnh nhân. Bác sĩ thường sử dụng máy trợ thở hoặc thuốc để kiểm soát huyết áp hoặc corticoid để giảm viêm nhiễm. Một biện pháp nữa là sử dụng thuốc để phong tỏa interlukin-6, một loại cytokine tiền viêm nhiễm do hệ miễn dịch sản sinh ra.

Bích Vân

(theo Euro News)

Tin liên quan
Tăng cường hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, kịp thời ứng phó với các tình huống xảy ra
SKĐS - Thanh tra Bộ Y tế đã có các công văn 333/TTrB-P1 và 339/TTrB-P2 đề nghị các BV, Sở Y tế Hà Nội, Sở Y tế TP. HCM, các Cục, Vụ thuộc Bộ thực hiện một số nội dung nhằm tăng cường hiệu quả hơn nữa trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, kịp thời ứng phó với các tình huống xảy ra.
SARS-CoV-2 tồn tại bao lâu trên khẩu trang y tế?
SKĐS - Các nhà khoa học ở Đại học Hong Kong, Trung Quốc (HKU) vừa thực hiện một nghiên cứu, phát hiện thấy SARS-CoV-2 có thể tồn tại đến 7 ngày trên khẩu trang y tế, lâu nhất trong số các loại bề mặt.
Truyền hình trực tuyến: Tăng cường sức khỏe - Giữ vững tinh thần - Vượt qua đại dịch
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Tăng cường sức khỏe - Giữ vững tinh thần - Vượt qua đại dịch” vào 15h00, Thứ Hai, ngày 13/04/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Việt Nam là nước có nhiều người được xét nghiệm nhất trên một ca mắc COVID-19
SKĐS – Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Sở Y tế các tỉnh thành phố trong cả nước đã đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực, sinh phẩm cho phòng xét nghiệm trên địa bàn để đảm bảo có thể xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 tại chỗ. Tính đến nay, cả nước đã có 110 phòng xét nghiệm có đủ năng lực xét nghiệm COVID-19. Việt Nam là quốc gia đứng đầu có số lượng người được xét nghiệm trên một ca mắc COVID -19, công suất 27.000 mẫu/ngày.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm