Sau đây là 10 bài rượu thuốc rất tốt cho sức khỏe, hằng ngày có thể dùng 2 - 3 ly nhỏ trước bữa ăn.
1. Rượu ngũ gia bì: Tác dụng chữa các chứng phong thấp tê bại, khỏe gân xương bổ tinh tủy. Cách chế: ngũ gia bì hương bỏ hết xương lõi rửa sạch xắt nhỏ 100g, gia thêm đương quy, ngưu tất mỗi vị 40g tất cả vào túi vải ngâm với 1 lít rượu ngon khoảng 3 tuần dùng, ngày 3 ly nhỏ.
2. Rượu đương quy: Tác dụng hòa huyết bền gân khỏe xương, chữa mọi chứng điều hòa kinh nguyệt, huyết hư, hư lao, nội thương phiền khát. Cách chế: đương quy loại tốt mềm thơm thái lát khoảng 100g, hoàng kỳ 40g ngâm với 1 lít hoặc hơn, 2 - 3 tuần sử dụng.
3. Rượu ngưu tất: Tác dụng mạnh gân cốt, khỏi tê bại, bổ hư tổn, trừ sốt rét, thủy thũng. Cách chế: ngưu tất cắt nhỏ cho vào túi vải ngâm rượu dùng dần.
4. Rượu xương bồ: Tác dụng chữa chứng phong, chứng tê, chứng yếu xương, thông huyết mạch, uống lâu thông minh. Cách chế: thạch xương bồ 100g giã giập ngâm với 1 lít rượu sau 2 - 3 tuần uống được.
5. Rượu cẩu kỷ: Tác dụng bổ hư yếu, thêm tinh khí, cường dương khỏe lưng chân, chữa phong hàn khỏi chảy nước mắt sống. Cách chế: cẩu kỷ 150g giã dập, thục địa 40g thái lát cho vào túi vải, cho 1 lít rượu, ngâm 1 - 2 tuần dùng được.
6. Rượu hoài sơn: Tác dụng khỏe tỳ vị, thêm tinh tủy chữa mọi thứ phong choáng váng. Cách chế: hoài sơn thái lát mỏng 100g, sơn thù, ngũ vị tử, nhân sâm mỗi vị 20g ngâm nấu với 1 lít rượu dùng dần.
7. Rượu cúc hoa: Tác dụng chữa các chứng đầu phong, tỏa tai sáng mắt, khỏi tê trừ bách bệnh. Cách chế: cúc hoa trắng 100g, thục địa, đương quy, cẩu kỷ mỗi vị 20g ngâm với 1,5 lít rượu ngon dùng dần.
8. Rượu hồi: Tác dụng chữa thận khí hư, đau lưng, đau bụng dưới. Cách chế: tiểu hồi hương100g loại già thơm ngâm với 1 lít rượu nấu qua ngâm uống.
9. Rượu ý dĩ: Tác dụng chữa phong thấp khỏe tỳ vị, mạnh gân xương thêm tinh tủy. Cách chế: dùng hạt ý dĩ loại tốt 200g đựng vào túi vải nấu qua ngâm với 1 lít hoặc hơn, cất uống dần.
10. Rượu bách bộ: Tác dụng chữa tất cả chứng ho hay mới bị. Cách chế: bách bộ lấy củ già to bằng ngón tay sao khô cắt khúc 100g ngâm với 1 lít rượu tốt dùng dần.