DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
10 bác sĩ bị xử tử vì từ chối chữa trị cho IS
14:59 11/04/2015 GMT+7
Những bác sĩ này bị xử tử vì từ chối chữa trị cho chiến binh IS bị thương với lý do họ không muốn ủng hộ tổ chức khủng bố.

Ngày 10/4, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố chúng đã hành quyết 10 bác sĩ ở Iraq vì họ không chịu chữa trị cho những chiến binh bị thương của nhóm khủng bố này.

IS đã đặng một bức ảnh lên mạng chụp cảnh các chiến binh kề súng vào đầu các bác sĩ đang quỳ dưới mặt đất và thực hiện vụ hành quyết tập thể đầy dã man tại một khu vực cách thành phố Mosul do chúng kiểm soát khoảng 35 km.

Trong những ngày qua, phiến quân IS ở thành phố Mosul đã giao tranh ác liệt với nhóm vũ trang địa phương Hamman al-Alil khiến nhiều tay súng của chúng bị thương và cần phải điều trị.

Hình ảnh vụ xử tử các bác sĩ do IS công bố

Tuy nhiên các bác sĩ tại một bệnh viện trong thành phố đã kiên quyết không mổ cho những tay súng này vì họ không muốn ủng hộ các hoạt động khủng bố. Vì lẽ đó, IS quyết định xử tử họ.

Thông tin này đã được mạng truyền hình vệ tinh Al-Sumaria của Iraq công bố, sau khi dẫn các nguồn tin của họ ở Mosul.

Theo Al-Sumaria, một quan chức địa phương ở Mosul tên là Mowaffaq Hamid al-Azawi đã mô tả thành phố này giờ đây đã trở thành một “nhà tù lớn”, nơi người dân lâm vào cảnh đói khát, bị IS kìm hãm và bắt bớ, tra tấn.

Sau nhiều tháng bị liên quân không kích liên tục, thành phố Mosul lớn thứ hai Iraq giờ đây ngày càng trở nên hoang tàn, khi lương thực, thực phẩm và nước sạch thiếu nghiêm trọng, trong khi điện bị cắt liên tục. Trong khi đó, IS lại hạn chế không cho người dân ra khỏi thành phố vì sợ họ bỏ trốn và cung cấp thông tin cho quân đội chính phủ.

Vụ hành quyết các bác sĩ trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi IS xử tử một lúc 60 chiến binh người Sunni ở tỉnh Anbar của Iraq.

Phiến quân IS đang gieo rắc nỗi kinh hoàng ở thành phố Mosul

Những chiến binh này là thành viên các bộ tộc Al-Karableh, Albu Ubaid, Albu Mahal và Albu Salman ở tỉnh Anbar, và họ bị xử tử vì bị IS cáo buộc hợp tác với các lực lượng an ninh Iraq chống lại chúng.

Trong thời gian gần đây, các lực lượng an ninh Iraq đã giành chiến thắng quan trọng trước IS ở thành phố Tikrit và đang chuẩn bị lực lượng tấn công vào Mosul, với mục tiêu cuối cùng là đánh đuổi hoàn toàn phiến quân ra khỏi Iraq.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter thì cho rằng cuộc chiến chống IS chưa thể kết thúc chóng vánh, mặc dù các lực lượng Iraq đã liên tiếp giành được nhiều thị trấn, làng mạc từ tay IS trong vài ngày qua.

Trong chiến dịch tấn công thành phố Tikrit, gần 200.000 quân Iraq đã không thể chiếm được thành phố này sau 3 tuần bao vây, dù lực lượng phòng thủ của IS chỉ có vài trăm tay súng. Chỉ đến khi Mỹ ra tay mở chiến dịch không kích vào Tikrit, các lực lượng an ninh Iraq mới có thể tiến được vào trung tâm thành phố.

 

(Dân Việt)

Tin liên quan
IS tung ảnh xử tử 8 cảnh sát Iraq
Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vừa công bố các bức ảnh chụp vụ hành quyết 8 cảnh sát Iraq với cáo buộc gián điệp.
Phiến quân IS xử tử nhà báo Iraq và 3 người khác tại Baghdad
Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã xử tử công khai một người quay phim tin tức, em trai người này và hai dân thường khác
Thêm một quan chức cao cấp Triều Tiên có thể đã bị xử tử
Quyền Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên Moon Gen-Dok có thể đã bị xử tử.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm