1 người hiến giác mạc đem lại ánh sáng cho 2 người

22-04-2021 23:04 | Tin nóng y tế

SKĐS - Tin từ BV Trung ương Huế cho biết, vừa qua, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp – Giám đốc BV Trung ương Huế, Trung tâm Mắt của bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân từ người hiến tặng giác mạc ở Gia Lai.

Theo đó, khi nhận được thông tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia về trường hợp bệnh nhân quê ở Gia Lai có nguyện vọng hiến tặng giác mạc, thầy thuốc Trung tâm Mắt và Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Trung ương Huế đã lên đường đến thăm hòi bệnh nhân.

Thầy thuốc BV Trung ương Huế thực hiện ghép giác mạc cho bệnh nhân

Sau khi tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người hiến giác mạc, các thầy thuốc đã về lại bệnh viện tiến hành khám, chọn lọc được 2 bệnh nhân phù hợp nhất từ danh sách dài bệnh nhân chờ ghép giác mạc.

Khi người hiến giác mạc trút hơi thở cuối cùng, thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành lấy giác mạc và thực hiện ghép ngay cho bệnh nhân đã sẵn sàng.

Bệnh nhân nữ 43 tuổi, ở huyện Quảng Ninh, Quảng Bình. Bệnh nhân này bị viêm loét giác mạc gây hoại tử dẫn đến thủng mắt nếu không được ghép giác mạc sớm sẽ có nguy cơ cao nhiễm trùng nội nhãn và hỏng mắt.

Nhờ ghép giác mạc kịp thời, bệnh nhân đã được bảo tồn mắt và hồi phục thị lực, có thể nhìn trong khoảng cách 3 m, nếu kết quả điều trị hậu phẫu tốt chắc chắn thị lực bệnh nhân sẽ còn tăng lên nhiều.

Niềm vui của 2 người bệnh sau khi được ghép giác mạc

Người thứ 2 được ghép giác mạc là bệnh nhân nam, 74 tuổi, trú tại Hương Thuỷ, Thừa Thiên Huế. 2 mắt bị sẹo giác mạc nhiều năm với thị lực cả 2 mắt chỉ phân biệt được sáng, tối.

Sau nhiều năm chờ đợi, điều trị và theo dõi, bệnh nhân đã được ghép giác mạc, niềm hy vọng cuối cùng để mang lại ánh sáng.

1 tuần sau phẫu thuật, thị lực của bệnh nhân đã được hồi phục một phần, bệnh nhân đã có thể tự đi lại và nhìn mọi thứ trong khoảng cách 2 m. Trong tương lai, khả năng nhìn xa của bệnh nhân sẽ được phục hồi tốt.


PV
Ý kiến của bạn