DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
1 lít xăng thải ra hơn 2kg CO2 vào bầu khí quyển
Nguyễn Vân - 15:28 09/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - 1 lít xăng thải ra hơn 2kg CO2 vào bầu khí quyển từ động cơ ô tô. Trung bình với mỗi xe ô tô, một bình xăng thải ra hơn 100kg CO2 vào bầu khí quyển.

Trong số các phương tiện đi lại, đi bộ, đạp xe là cách tốt nhất để bảo vệ bầu khí quyển của trái đất

Trong số các phương tiện đi lại, đi bộ, đạp xe là cách tốt nhất để bảo vệ bầu khí quyển của trái đất

Bạn có biết

1 lít xăng

Thải ra hơn 2kg CO­­2 vào bầu khí quyển từ động cơ ô tô. Trung bình với mỗi xe ô tô, một bình xăng thải ra hơn 100kg CO­­2 vào bầu khí quyển.

Vì vậy đi bộ hay đi xe đạp không những tốt cho sức khỏe, mà còn tốt cho cả môi trường.

Thông tin từ Tuần lễ Ngoại giao Khí hậu châu Âu 2019 cho biết, đi phương tiện công cộng sẽ tốt hơn là đi ô tô cá nhân. Giữa máy bay và tàu hỏa, máy bay thải ra nhiều CO­­2 hơn, vì vậy, nếu di chuyển dưới vài trăm km, hãy cân nhắc dùng tàu hỏa thay vì máy bay.

 

 

Bạn có biết

Điện năng lượng mặt trời tại bệnh viện ở Đà Nẵng

Dự án DSED do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ lắp đặt thí điểm hệ thống điện năng lượng mặt trời lắp mái tại 4 cơ sở công gồm: Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Đà Nẵng, Trường THCS Hoàng Diệu và Trường Tiểu học Võ Thị Sáu với tổng công suất lắp đặt 8,25 kWp/hệ.

Ngoài ra, hệ thống điện mặt trời cũng được lắp đặt tại 6 hộ gia đình với tổng công suất lắp đặt 2,75 kWp/hệ. Tất cả các hệ thống về cơ bản đã đi vào vận hành từ tháng 6/2019 và đã hòa lên lưới điện quốc gia, đáp ứng một phần nhu cầu sử dụng điện của các cơ sở công và các hộ gia đình được chọn.

 

 

Ông Koen Duchateau, Trưởng ban Hợp tác Phát triển của Phái đoàn EU tại Việt Nam nhấn mạnh: “Trong tương lai, năng lượng được coi là nguồn phát thải khí nhà kính lớn nhất tại Việt Nam. Theo dự báo, vào năm 2030, phát thải khí nhà kính của Việt Nam có thể tăng gấp 3 lần. EU cam kết mạnh mẽ và ủng hộ phát triển năng lượng bền vững tại Việt Nam, bằng việc triển khai các dự án gia tăng hiệu quả năng lượng, tăng thị phần của năng lượng tái tạo và đảm bảo tiếp cận năng lượng với giá cả phải chăng cho mọi người, đặc biệt là những người thiệt thòi nhất”.

Việc lắp đặt thí điểm 10 hệ thống điện năng lượng mặt trời góp phần giảm lượng phát thải nhà kính khoảng 34,96 tấn CO2/năm với tổng công suất lắp đặt 49,5 kWp. Tổng sản lượng điện tạo ra là 72.270 kWh/năm trong đó tổng chi phí tiết kiệm điện hằng năm đối với cơ sở công là 26 triệu đồng/hệ và đối với hộ gia đình là 8,6 triệu đồng/hệ.


Tuổi trẻ cần hành động để ứng phó với Biến đổi khí hậu, bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhất như tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính

Tuổi trẻ cần hành động để ứng phó với Biến đổi khí hậu, bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhất như tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính

Ông Nguyễn Thái Phong, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu chia sẻ: “Chỉ sau 3 tháng đi vào vận hành thử nghiệm, hệ thống điện năng lượng mặt trời lắp mái đã sản xuất tổng sản lượng điện 3.561 kWh, tiết kiệm 25-30% tổng nhu cầu sử dụng điện của nhà trường. Hệ thống điện mặt trời không những bảo vệ môi trường mà còn tiết kiệm chi phí cho nhà trường trung bình 2,2 triệu đồng/tháng”.

Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng, khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời lắp mái là một trong những giải pháp quan trọng giúp tiết kiệm chi phí tiền điện nhờ tự cung tự cấp nhu cầu sử dụng điện, giảm sức ép về nhu cầu điện lên lưới điện quốc gia và bảo vệ môi trường.

Việc lắp đặt thí điểm hệ thống điện năng lượng mặt trời tại các cơ sở công và hộ gia đình từ Dự án DSED do Liên minh châu Âu tài trợ góp phần lan tỏa và nhân rộng ứng dụng nguồn năng lượng mặt trời sạch và bền vững tại thành phố Đà Nẵng.

Bạn có biết

 

Việt Nam & EU trong cuộc chiến chống Biến đổi Khí hậu

Việt Nam nằm trong số 5 quốc gia chịu ảnh hưởng trầm trọng nhất từ biến đổi khí hậu (BĐKH) và thảm họa do BĐKH gây ra. Phù hợp với cam kết quốc tế về BĐKH và Mục tiêu Phát triển Bền vững, EU đang tích cực giúp Việt Nam giảm nhẹ thiệt hại nhờ đổi mới lĩnh vực năng lượng và ứng phó BĐKH thông qua tài trợ cho các nghiên cứu về tác động của BĐKH và các biện pháp thích nghi phù hợp.

Từ 2014-2020, EU dành ngân sách 320 triệu Euro cho các chương trình liên quan tới môi trường, tài nguyên thiên nhiên và biến đổi khí hậu tại Việt Nam, cũng như 30 triệu Euro nữa cho các dự án đầu tư bền vững. Ngoài phạm vi song phương, Việt Nam cũng hưởng lợi từ các chương trình hợp tác được tài trợ thông qua các dòng ngân sách theo chủ đề và các chương trình ở khu vực.

 

Trailer Truy tìm rạn san hô

Tuần lễ Ngoại giao Khí hậu châu Âu 2019

Hàng năm, các phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) trên khắp thế giới tiếp cận các cộng đồng và tổ chức đối tác, đề cao hoạt động tích cực trên toàn cầu và hợp tác trong vấn đề biến đổi khí hậu.

Năm nay, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam phối hợp với các đại sứ quán thành viên và các đối tác giới thiệu một loạt hoạt động nhằm tăng cường nhận thức của công chúng đối với nhu cầu cấp bách trong việc chống biến đổi khí hậu.

Các hoạt động diễn ra tại Hà Nội, Đà Nẵng và Hội An từ ngày 27/9 tới 13/10.


 

Các hoạt động khác trong Tuần lễ Ngoại giao Khí hậu châu Âu bao gồm:

+ Chiều 27/9: Hội thảo và thảo luận với sinh viên Đại học Đà Nẵng (do Nhóm công tác về biến đổi khí hậu và Đại học Đà Nẵng tổ chức).

+ Sáng 28/9 AM: Sự kiện đạp xe ở Hội An (do tổ chức GIZ của Đức phối hợp với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hội An thực hiện).

 

 

+ Sáng 3/10: Chiếu phim “Truy tìm rạn san hô” với nội dung về sự ấm lên của đại dương và tác động tới các rạn san hô và sinh vật biển, tiếp theo là phần thảo luận với giới trẻ.

+ Hai ngày 12-13/10: Chiến dịch làm sạch khu vực chân cầu Long Biên, phối hợp với tổ chức Keep Hanoi Clean.

Đại biện lâm thời của Phái đoàn EU tại Việt Nam, Bà Axelle Nicaise cho biết: “Chúng tôi ủng hộ giới trẻ và đánh giá cao những nỗ lực của giới trẻ trong việc nâng cao nhận thức về một vấn đề đáng lo ngại và cấp bách như biến đổi khí hậu. Tương lai và sự sống trên Trái đất phụ thuộc vào hành động của chúng ta."

Nguyễn Vân

Tin liên quan
Hàng triệu người trên thế giới tuần hành kêu gọi chống biến đổi khí hậu
SKĐS - Hưởng ứng lời kêu gọi của nhà hoạt động vì môi trường Greta Thunberg, 6 triệu người ở hàng chục quốc gia trên khắp thế giới đã xuống đường tuần hành nhằm kêu gọi chính phủ các quốc gia hành động khẩn cấp trước tình trạng biến đôi khí hậu toàn cầu.
LHQ kêu gọi cần có hành động cụ thể chống biến đổi khí hậu
SKĐS - Tại hội nghị Đại hội đồng LHQ, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi lãnh đạo các nước hãy có những kế hoạch cụ thể, hành động tích cực trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
Hệ lụy bệnh tật từ biến đổi khí hậu
SKĐS - Con người là “tiểu vũ trụ” do tự nhiên sinh ra và đương nhiên phụ thuộc chặt chẽ vào “đại vũ trụ” mà cụ thể là môi trường sống trên trái đất. Khí hậu nước ta có đặc điểm là mùa hè rất nóng nực với nhiệt độ ngoài trời có khi lên đến 55-60oC và cũng là mùa bão lũ nên gây nhiều hệ lụy đến sức khỏe mỗi người.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm