1/4 thế kỷ quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ: Những dấu ấn quan trọng

22-12-2019 7:26 AM | Quốc tế

SKĐS - Năm 2020 đánh dấu 1/4 thế kỷ kể từ khi Hoa Kỳ và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhiều dấu ấn quan trọng đã đạt được trong hành trình này.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo trong một video đã ra thông điệp để hướng tới kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ-Việt Nam vào năm 2020. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nhấn mạnh, năm 2020 đánh dấu 1/4 thế kỷ kể từ khi Hoa Kỳ và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao, đây là một bước tiến mang tính lịch sử. Chính thức bình thường hóa quan hệ vào năm 1995, kể từ đó, hai nước đã vượt qua quá khứ, hướng tới tương lai. Trong 2 thập kỷ qua, thương mại song phương Việt Nam-Hoa Kỳ đã tăng trưởng đáng kinh ngạc ở mức 7.000%. Việt Nam hiện là một trong những nền kinh tế phát triển nhất Đông Nam Á.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp nhau bên lề Thượng đỉnh G20

Hoa Kỳ và Việt Nam đã mở rộng giao lưu nhân dân, bao gồm lĩnh vực giáo dục. Gần 30.000 công dân trẻ Việt Nam hiện đang học tập tại các trường đại học của Hoa  Kỳ. Các sinh viên, nghiên cứu sinh này đóng góp cho chất lượng học thuật xuất sắc của các trường đại học và trở về Việt Nam với nền tảng giáo dục mang đẳng cấp thế giới.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết, trong những năm tới, Hoa Kỳ và Việt Nam phải tập trung vào tương lai và củng cố hợp tác trong các lĩnh vực từ an ninh mạng đến giáo dục, năng lượng và quốc phòng.

Theo Trợ lý Ngoại trưởng Still Well, Hoa Kỳ sẵn lòng ủng hộ Việt Nam nắm giữ vai trò lãnh đạo toàn cầu vào năm 2020, từ gia nhập Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2 năm không thường trực cho tới cương vị Chủ tịch ASEAN trong thời gian mấu chốt lịch sử. "Tôi nghĩ về thế hệ người Việt mới, sẵn sàng tạo dấu ấn trên thế giới. Và tôi muốn nói với tất cả các bạn trẻ đang lắng nghe rằng: Với sự năng động, tài năng, thôi thúc và khát vọng của các bạn, Việt Nam có mọi thứ để vươn lên và thành công. Vận mệnh nằm trong tay các bạn. Đây là thời điểm của các bạn."

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón tiếp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhân chuyến thăm chính thức của Tổng thống Hoa Kỳ tới Việt Nam tháng 2/2019

Theo Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Still Well, "Mối quan hệ song phương tốt đẹp của chúng ta cũng được minh chứng bằng sự trao đổi thường xuyên giữa các nhà lãnh đạo. Không còn nghi ngờ gì nữa, mối quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ đang thăng hoa, với 5 chuyến thăm của Tổng thống/Chủ tịch nước hoặc Thủ tướng trong khoảng thời gian chỉ 4 năm. Có thể thấy ngay tại Hội nghị Thượng đỉnh Hà Nội vào tháng 2, khi Tổng thống Trump lần thứ 2 đến Việt Nam, là minh chứng cho điều đó. Trên thực tế, chuyến thăm của Tổng thống Trump tới Hà Nội và Đà Nẵng vào tháng 11 năm 2017 là chuyến thăm đầu tiên của ông tới Đông Nam Á trên cương vị Tổng thống."

"Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là nhà lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên đến thăm Nhà Trắng vào tháng 5 năm 2017. Và tháng 5 năm nay, Ngoại trưởng Pompeo đã tiếp đón Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Washington."

Logo kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ


Theo họa sĩ thiết kế Trần Hoài Đức, Logo là hình chim bồ câu đang lướt bay với tạo hình đặc biệt mang hình ảnh cờ hai Quốc gia Việt Nam – Hoa Kỳ. Hình ảnh tổng thể tượng trưng cho mối quan hệ bền vững được thiết lập trên giá trị của hòa bình mà cả hai quốc gia đang hướng tới.

 

"Hiện tại, hai nước chúng ta là những đối tác tin cậy với tình bạn dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau", ông Still Well nói. 25 năm trước, thương mại hàng hóa song phương Việt Nam-Hoa Kỳ chỉ là 450 triệu đô la; hiện nay, thương mại song phương đang ở mức 60 tỷ đô la.

Gần đây, chính phủ hai nước đã đạt tới cột mốc đột phá khi kí kết biên bản bàn giao đất để bắt đầu khắc phục ảnh hưởng của dioxin tại sân bay Biên Hòa. Năm ngoái, đã khắc phục thành công khoảng 90.000 mét khối đất bị nhiễm độc tại sân bay Đà Nẵng. Kết quả là hơn 30 héc ta đất sân bay đã an toàn cho việc mở rộng sân bay đang diễn ra.

Hiện nay, gần 700.000 người Mỹ tới thăm Việt Nam hàng năm. Ở Đông Nam Á, không nước nào gửi nhiều du học sinh tới Hoa Kỳ bằng Việt Nam. Du học sinh Việt Nam hiện đang là nhóm học sinh quốc tế lớn thứ 6 ở các trường đại học Hoa Kỳ.

 

Hoa Kỳ và Việt Nam là minh chứng cho mối quan hệ "hướng tới tương lai"

Tiếp theo bản Thỏa thuận khung được ký năm 2016 giữa hai nước, nhóm tình nguyện viên Chương trình Hoà bình đầu tiên sẽ tới Việt Nam vào giữa năm 2021. Sau khi tham gia 3 tháng tập huấn toàn diện về văn hóa, ngôn ngữ và nghiệp vụ, lứa tình nguyện viên Chương trình Hoà bình đầu tiên sẽ dạy tiếng Anh tại các trường trung học ở các quận, huyện của Hà Nội.

Trợ lý Ngoại trưởng Still Well cũng cho biết, Hoa Kỳ và Việt Nam đang hợp tác để giải quyết hàng loạt thách thức trong khu vực Mekong, ASEAN, và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương bao gồm an ninh khu vực, buôn bán động vật hoang dã và ma túy, và tội phạm xuyên quốc gia. Ông cho biết 1/4 thế kỷ quan hệ đối tác vào năm 2020 sẽ mở ra tương lai tươi sáng, thịnh vượng cho nhân dân hai nước.


Nguyễn Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH