DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Một phần tư cơn đau tim có các triệu chứng không điển hình: Hãy cảnh giác
Ngọc Bích - 21:46 07/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một phần tư số bệnh nhân đau tim có các triệu chứng không điển hình và ít có khả năng được chăm sóc cấp cứu.

Những bệnh nhân này cũng có nhiều khả năng tử vong trong vòng 30 ngày hơn những người có triệu chứng điển hình (đau ngực). Một nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch tiết lộ.

Các triệu chứng đau tim không điển hình bao gồm khó thở, kiệt sức và đau bụng. Tác giả nghiên cứu Amalie Lykkemark Møller, Bệnh viện Nordsjællands ở Hillerød, Đan Mạch cho biết: Các triệu chứng không điển hình phổ biến nhất ở những người lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ. Ở những người này sẽ không biết rằng các triệu chứng của họ cần được cấp cứu khẩn cấp.

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu về các cuộc gọi liên quan đến cơn đau tim đến đường dây trợ giúp y tế 24 giờ và số điện thoại khẩn cấp ở Đan Mạch từ năm 2014 đến năm 2018; tìm kiếm những người lớn từ 30 tuổi trở lên được chẩn đoán bị đau tim trong vòng 72 giờ của cuộc gọi.

Trong số 8.336 cơn đau tim mà họ tìm thấy, có 7.222 cơn có một triệu chứng chính cụ thể đã được ghi nhận. Đau ngực là triệu chứng phổ biến nhất (72%). 24% bệnh nhân có các triệu chứng không điển hình, trong đó khó thở là phổ biến nhất.

Tỷ lệ đau ngực cao nhất ở nam giới 30- 59 tuổi và thấp nhất ở phụ nữ trên 79 tuổi. Các triệu chứng không điển hình chủ yếu xảy ra ở những bệnh nhân lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ.

Trong số những người gọi bị đau ngực, 95% đã được trợ giúp qua số điện thoại khẩn cấp, so với 62% những người có các triệu chứng không điển hình.

Kết quả phân tích cho thấy, 70% người gọi đến đường dây trợ giúp bị đau ngực đã được hướng dẫn, so với 17% những người có các triệu chứng không điển hình. 5% bệnh nhân bị đau ngực chết trong vòng 30 ngày sau khi gọi đến số cấp cứu, cũng như 3% những người gọi đến đường dây trợ giúp. Trong khi đó con số này là 23%  và 15% tương ứng ở những người có các triệu chứng không điển hình.

Sau khi tính toán các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả, bao gồm tuổi, giới tính, giáo dục, tiểu đường, cơn đau tim trước đó, suy tim và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, các nhà nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ tử vong trong 30 ngày ở mức 4,3% đối với bệnh nhân đau ngực và 15,6% đối với những người có các triệu chứng không điển hình.

Kết quả cho thấy, những bệnh nhân đau tim kèm theo cơn đau ngực có nguy cơ được cấp cứu khẩn cấp cao gấp ba lần so với những người có các triệu chứng khác. Những người có các triệu chứng không điển hình thường gọi đến đường dây trợ giúp, điều này có thể cho biết các triệu chứng của họ nhẹ hơn hoặc họ không nhận thức được mức độ nghiêm trọng. Các triệu chứng mơ hồ có thể góp phần khiến nhân viên y tế hiểu sai chúng là lành tính. 

Ngọc Bích

(Theo Drugs 5/2021)

Tin liên quan
Chế độ ăn giàu protein làm tăng nguy cơ đau tim
SKĐS - Các nhà khoa học Đại học Y Washington cho biết, chế độ ăn giàu protein có thể giúp giảm cân nhưng lại làm tăng nguy cơ tim mạch.
8 giờ cứu bệnh nhân đau tim nguy kịch
SKĐS - Các bác sĩ khoa Ngoại Tim mạch - Bệnh viện Đà Nẵng vừa phẫu thuật thành công, cứu sống một bệnh nhân bị phình lóc tách thành động mạch chủ ngực cấp tính type A với nhiều biến chứng nguy kịch. Đây là một trong những phẫu thuật phức tạp, nặng nề nhất của cấp cứu ngoại khoa tim mạch.
Các triệu chứng không điển hình của cơn đau tim dễ bị bỏ qua
SKĐS - Bên cạnh những triệu chứng điển hình của cơn đau tim như đau ngực... thì còn có những triệu chứng không điển hình mà người bệnh cần biết để phát hiện và điều trị kịp thời...
Uống trà xanh, cà phê hàng ngày giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ
SKĐS - Trà xanh không phải là thức uống duy nhất giúp kéo dài tuổi thọ. Đối với những người sống sót sau cơn đau tim cũng như những người không có vấn đề về tim mạch, uống cà phê vừa phải cũng có liên quan đến kéo dài tuổi thọ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm