DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
1/3 bệnh nhân COVID-19 nhập viện bị tổn thương thận
Duy Khoa - 15:56 19/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hai nghiên cứu của Mỹ và Đức cho thấy, 1/3 số bệnh nhân COVID-19 nhập viện bị tổn thương thận và nồng độ virus cao trong các cơ quan của cơ thể.

Nghiên cứu đầu do Viện nghiên cứu Y học Feinstein (FIMR) thực hiện đối với gần 5.500 bệnh nhân nhập viện trong thời gian từ ngày 1/3 đến 5/4/2020 ở Northwell, New York, Mỹ. Kết quả, hơn 1/3 (36,6%) bệnh nhân bị tổn thương thận tiến triển, khiến thận suy và không thể lọc được chất thải. Nhóm suy thận nặng 14,3% phải lọc máu, ngoài ra, bệnh nhân COVID-19 thường bị tổn thương thận rất sớm, 37,3% bị suy thận tiến triển trong vòng 24 giờ đầu sau khi nhập viện. Trong số 1.000 bệnh nhân cần được đặt máy thở, thì có khoảng 90% bị suy thận cấp.

Vận chuyển bệnh nhân COVID -19 tại TP. New York, Mỹ.

Nghiên cứu thứ hai do Trung tâm Y tế Đại học Hamburg-Eppendorf (Đức) tiến hành, khám nghiệm tử thi 27 bệnh nhân tử vong do COVID-19, tìm thấy virus ở nhiều cơ quan như não, phổi, hầu họng, tim, gan và thận. Mặc dù tải lượng virus cao nhất được tìm thấy trong đường hô hấp, nhưng lại có ít nhất 12 bệnh nhân có virus ở thận, nhất là trong một khoang thận, kể cả nhóm không có tiền sử mắc bệnh thận.

Với những phát hiện nói trên, các nhà khoa học cảnh báo dấu hiệu lâm sàng chấn thương thận ở bệnh nhân mắc COVID-19, từ đó giúp mọi người sớm nhận biết mối nguy hiểm để phòng ngừa, chữa trị, tránh chủ quan. Đặc biệt là khâu giữ vệ sinh cá nhân và tuân thủ các hướng dẫn về cách ly trước nguy cơ đại dịch bùng phát, tái quay trở lại.

Duy Khoa

(Dailymail-5/2020)

Tin liên quan
Dùng thuốc trị tiểu đường, nguy cơ tổn thương thận
SKĐS - Mới đây, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết, cơ quan này đã tăng cường cảnh báo về những nguy cơ hiện có gây tổn thương thận cấp tính đối với các loại thuốc trị tiểu đường typ 2 canagliflozin (invokana, invokamet) và dapagliflozin (farxiga, xigduo XR).
Tổn thương thận ở bệnh nhân luput ban đỏ hệ thống
SKĐS - Luput ban đỏ hệ thống là một bệnh tự miễn điển hình. Biểu hiện tổn thương thận rất thường gặp ở những bệnh nhân luput ban đỏ hệ thống mà tổn thương chủ yếu là ở cầu thận.
Cách ngăn ngừa nguy cơ tổn thương thận khi uống thuốc
SKĐS - Ngay nay, tỷ lệ người mắc bệnh mạn tính như: đái tháo đường, tim mạch… ngày càng gia tăng khiến người bệnh phải dùng nhiều loại thuốc điều trị hơn.
5 triệu chứng cảnh báo tổn thương thận không được bỏ qua
SKĐS - Thận là một bộ phận quan trọng của hệ tiết niệu, có vai trò chính là lọc máu, bài tiết và duy trì sự cân bằng của cơ thể... Viêm hoặc tổn thương thận sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Điều quan trọng là nhận biết được các dấu hiệu tổn thương thận để được khám và điều trị kịp thời. 5 triệu chứng dễ nhận biết sau cảnh báo tổn thương thận cần lưu ý:
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Cẩm nang bảo vệ gan