DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
04 lưu ý đặc biệt sử dụng thuốc an toàn
DS.CKI DƯƠNG THỊ THU CÚC - 16:08 16/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Không dùng đồng thời nhóm fibrat này với các thuốc kháng đông (warfarin, acenocoumarol…), trong trường hợp buộc phải dùng, bác sĩ sẽ giảm liều thuốc chống đông, theo dõi chỉ số xét nghiệm INR (theo dõi nguy cơ chảy máu) và nên dùng cách xa 2 thuốc ít nhất là 4 giờ.

1. Thuốc hạ Lipid máu nhóm dẫn chất Fibrat

Không dùng đồng thời nhóm fibrat này với các thuốc kháng đông (warfarin, acenocoumarol…), trong trường hợp buộc phải dùng, bác sĩ sẽ giảm liều thuốc chống đông, theo dõi chỉ số xét nghiệm INR (theo dõi nguy cơ chảy máu) và nên dùng cách xa 2 thuốc ít nhất là 4 giờ.

2. Cẩn trọng khi dùng 1 số loại thuốc được bán OTC

Thực tế cần lưu ý là các thuốc như ginkobiloba là thuốc được bán OTC nên người cao tuổi hay tự mua sử dụng mà không biết về sự tương tác trầm trọng hoặc như các thuốc giảm đau kháng viêm nhóm NSAID như diclofenac, ibuprofen, aspirin… cũng gây tương tác làm tăng nguy cơ xuất huyết, nên tránh dùng chung.

04 lưu ý đặc biệt  sử dụng thuốc an toàn

3. Tuyệt đối không bẻ hoặc nghiền các loại thuốc có các ký hiệu sau

Khi cho người cao tuổi sử dụng không được phá vỡ dạng bào chế đặc biệt đó để tránh gây tác dụng phụ trầm trọng.

Một số ký hiệu chữ thường gặp trên hộp thuốc của dạng bào chế đặc biệt:

- Phóng thích thay đổi (modified release - MR).

- Phóng thích có kiểm soát (controlled release - CR).

- Phóng thích chậm, Slow release (SR).

-  Phóng thích kéo dài - Prolonged liberation, (LP).

- Tác động kéo dài, Long acting, Libération allongée (LA).

- Phóng thích mở rộng (Extended release) (XR, Extendtab).

- Retard.

- Viên bao tan trong ruột (enteric coated).

4. Bổ sung thêm Vitamin D

Một tình trạng những bệnh nhân cao tuổi hay than phiền về tác dụng phụ của nhóm statins là gây đau mỏi cơ bắp. Để khắc phục tình trạng này có thể bổ sung thêm vitamin D vì các statins được chuyển hóa qua gan. Mà vitamin D là chất cảm ứng men gan và đã có một số báo cáo liên quan đến mối quan hệ giữa sự thiếu hụt vitamin D và chứng đau cơ do statin, nhất là đối với atorvastatin.

DS.CKI DƯƠNG THỊ THU CÚC

Tin liên quan
Thận trọng khi sử dụng thuốc trị vẩy nến
SKĐS - Da sần sùi, bong tróc, khô, nứt nẻ, ngứa ngáy... là những biểu hiện của bệnh vẩy nến khiến những người mắc rất khó chịu. Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ tránh cho người bệnh khỏi những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra và tránh phiền toái trong cuộc sống.
Những lưu ý khi sử dụng thuốc gây độc tế bào
SKĐS - Thuốc gây độc tế bào (cytotoxic drug) là những thuốc có độc tính cao, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh và nguy cơ gây phơi nhiễm cho nhân viên y tế. Khi tiến hành điều trị với nhóm thuốc này, người bệnh và các nhân viên y tế cần tuân thủ chặt chẽ các biện pháp phòng ngừa an toàn.
Không tùy tiện sử dụng thuốc điều trị sốt rét trị COVID - 19
SKĐS - Ngành y của Mỹ, Úc, Trung Quốc... đang thử nghiệm thuốc, trong đó có thuốc dùng để chữa sốt rét, để điều trị SARS-CoV-2. Tuy nhiên, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã khuyến cáo người dân không nên tùy tiện sử dụng thuốc này để tự điều trị bệnh COVID-19. Vì sao?
Nguy cơ dễ gặp khi sử dụng thuốc trị dị ứng
SKĐS - Thuốc kháng histamine dùng để điều trị hoặc kiểm soát dị ứng. Những loại thuốc này chống lại tác dụng của histamines, một chất do cơ thể tạo ra để giúp hệ thống miễn dịch chống lại các chất xâm lấn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm