DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Viêm họng - Khi nào nguy hiểm?
BS. Hoàng Văn Thái - 13:21 29/11/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi 10 tuổi, cháu hay bị viêm họng, mỗi lần bị lại sốt cao và phải dùng kháng sinh hằng tuần. Tôi nghe nói do liên cầu khuẩn sẽ gây biến chứng. Xin hỏi bác sĩ làm thế nào để nhận biết?

Nguyễn Thị Huyền (Thái Nguyên)

Viêm họng

Viêm họng là một bệnh phổ biến trong cộng đồng. Có 3 loại viêm họng: viêm họng trắng, viêm họng đỏ và viêm họng loét (hiếm gặp). Triệu chứng đầu tiên là đau họng khi nuốt, kèm theo sốt, khàn tiếng. Có nhiều nguyên nhân gây viêm họng nhưng phần lớn là do các loại virut (80%), còn lại do vi khuẩn. Viêm họng được coi là nguy hiểm khi nguyên nhân gây viêm họng vi khuẩn liên cầu bêta tan huyết  nhóm A. Đây là thủ phạm gây nên những biến chứng nghiêm trọng ở tim, khớp, thận ở trẻ em. Vì vỏ của liên cầu khuẩn này có cấu trúc gần giống cấu tạo của màng thận, tim và khớp, do đó khi mắc bệnh và không được điều trị kịp thời cơ thể tự sinh ra kháng thể chống lại loại liên cầu này, đồng thời tấn công cả vào thận, tim và khớp gây viêm khớp, viêm cầu thận, thấp tim để lại hậu quả nặng nề); thay đổi thời tiết, khói bụi... cũng là yếu tố nguy cơ. Yếu tố quan trọng để phát hiện viêm họng do liên cầu bêta tan huyết nhóm A: Bệnh thường khởi phát đột ngột với biểu hiện sốt cao 30-40oC, người mệt mỏi, khám họng thấy mủ trắng bẩn ở khe, hốc amidan hai bên. Sờ thấy hạch dưới hàm cả hai bên, di động ấn đau, xét nghiệm máu thấy bạch cầu đa nhân tăng.

Cách điều trị: Kết hợp khí dung mũi họng, thuốc kháng sinh, chống viêm theo chỉ định của bác sĩ. Phòng bệnh là biện pháp hữu hiệu, giữ ấm vùng cổ, đặc biệt khi có dịch viêm mũi họng, khi mới xuất hiện các triệu chứng của bệnh viêm họng, cần cho trẻ đi khám bác sĩ.

BS. Hoàng Văn Thái

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm