Về vụ án làm giả giấy tờ để mua bán thận

Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến vụ án làm giả giấy tờ để mua bán thận xảy ra trên địa bàn TP. Hà Nội vừa được cơ quan công an phát hiện,

Liên quan đến vụ án làm giả giấy tờ để mua bán thận xảy ra trên địa bàn TP. Hà Nội vừa được cơ quan công an phát hiện, triệt phá, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội cho biết đã nhận được kết luận điều tra của Công an TP. Hà Nội đề nghị truy tố bị can Trần Văn Hiệp (45 tuổi, trú quận Tây Hồ, Hà Nội) về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Được biết, Hiệp là đối tượng đã từng có hai tiền án, bốn tiền sự.

Taxi kiêm môi giới

Theo kết luận điều tra, thông  qua công tác quản lý địa bàn, Đội An ninh y tế, lao động xã hội thuộc Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an TP. Hà Nội đã phát hiện một số đối tượng lợi dụng việc hiến, ghép, tặng mô tạng để mua bán thận trái phép tại khu vực Bệnh viện (BV) Việt - Đức. Sau một thời gian điều tra, Phòng An ninh chính trị nội bộ phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP. Hà Nội đã làm rõ một đường dây làm giấy tờ giả để mua bán thận trái phép. Theo đó, xác định đối tượng trong vụ án là Trần Văn Hiệp làm nghề lái taxi tại khu vực cổng BV Việt - Đức nên quen biết với nhiều người có nhu cầu ghép thận, hiến thận.

Do túng quẫn về kinh tế, nhiều người đã phải tìm đến các đường dây bán thận (ảnh minh họa).

Khoảng tháng 3/2015, Hiệp được bà Nguyễn Thị X. (trú tại quận Tây Hồ, TP. Hà Nội) nhờ tìm người hiến thận. Hiệp nhận lời và đã đến nhà riêng bà X. lấy chỉ số tiêu chuẩn của Nguyễn Quang H., 24 tuổi, là con trai bà X. để tìm người hiến thận phù hợp. Hai bên thỏa thuận khi Hiệp tìm được người bán thận thì bà X. phải trả cho Hiệp 300 triệu đồng, trong đó bao gồm các khoản chi phí cho người hiến thận, còn các chi phí trong quá trình ghép thận bà X. phải chịu.

Trong quá trình săn tìm người hiến thận, Hiệp đã nhờ một người tên là Chánh (quen biết qua internet) tìm giúp. Sau đó, Chánh giới thiệu Hiệp với anh Trần Văn K. (25 tuổi, xã Chí Đán, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ), là người đang gặp khó khăn về kinh tế nên có nhu cầu bán thận. Hiệp thỏa thuận với anh K., mua thận của anh với giá 150 triệu đồng, anh K. đồng ý và đi xe khách về Hà Nội để gặp Hiệp.

Sau khi đưa anh K. đi siêu âm và xét nghiệm máu thấy phù hợp với các chỉ số của H., Hiệp đã đưa anh K. đi gặp bà X. và cùng đến kiểm tra tại BV Việt - Đức. Kết quả kiểm tra phù hợp nên sau đó Hiệp đã nhận từ gia đình bà X. 50 triệu đồng, số tiền này Hiệp viết giấy với nội dung vay. Ngoài ra, hằng ngày bà X. phải trả các chi phí cho anh K. ăn ở.

Thuê người, làm giả giấy tờ để hợp thức hóa

Liên quan đến vụ việc này, do anh K. giấu người nhà nên để hợp thức hóa theo quy định của pháp luật và quy trình tại BV (khi hiến thận, ghép tạng cần phải có người thân trong gia đình của người hiến thận đồng ý ký xác nhận), Hiệp đã thuê bà Trần Thị R. (trú ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội) giả làm mẹ nuôi của anh K. với giá 3 triệu đồng, rồi dẫn anh K. đến gặp bà R. để thống nhất việc khai các thông tin cá nhân khi BV phỏng vấn. Hiệp đã yêu cầu bà R. cung cấp ảnh thẻ, đồng thời anh K. cung cấp giấy chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu để Hiệp làm giấy tờ giả. Hiệp đã thuê Trần Văn Tuyến, 35 tuổi, trú ở quận Hà Đông, Hà Nội, là kỹ sư để làm giả các giấy tờ tùy thân của anh K. Đến tháng 5/2015, sau khi có hồ sơ do Tuyến cung cấp, Hiệp đã gặp anh K. và bà X. bàn bạc để nộp hồ sơ cho BV Việt - Đức chờ phỏng vấn. Trong khi BV đang sắp xếp thời gian chuẩn bị thực hiện ca ghép thận thì vụ việc bị cơ quan công an phát hiện. Trong vụ án này, Công an TP. Hà Nội đã tách vụ án, chuyển hồ sơ liên quan đến đối tượng Trần Văn Tuyến để tiếp tục điều tra, xử lý sau. Đối với anh Trần Văn K. và bà Trần Thị R. chưa đến mức phải xử lý hình sự nên cơ quan công an không xem xét.

Trong vụ việc này, để thực hiện hành vi môi giới mua bán bộ phận cơ thể người (cụ thể là mua bán thận) để phục vụ việc cấy ghép, các đối tượng đã làm giấy tờ giả để lừa BV. Theo Điều 267, Bộ luật Hình sự, tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Theo đó, điều luật này có nội dung: Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Phạm tội nghiêm trọng có thể bị xử phạt tới 7 năm tù.

 

Trước nhu cầu ghép tạng ở Việt Nam hiện nay rất lớn với khoảng 6.000 người bị suy thận mạn cần được ghép thận, trên 1.500 người có chỉ định ghép gan (chỉ tính riêng tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội), khoảng 300.000 người mù do các bệnh lý giác mạc và trên 6.000 người đang chờ được ghép giác mạc và hàng trăm người chờ được ghép tim, phổi... khiến cho nhiều đối tượng lợi dụng để môi giới buôn bán bộ phận cơ thể người trái pháp luật.

 

Khoa Minh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Về vụ án làm giả giấy tờ để mua bán thận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com