DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến: Vượt qua nỗi sợ lão hoá
H.N - 09:02 08/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Vượt qua nỗi sợ lão hoá” vào 14h30 thứ Ba, ngày 8/12/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Mời độc giả xem video chương trình:


Khái niệm của sinh học cho rằng, lão hóa là trạng thái hay quá trình tạo nên tuổi tác, già nua. Lão hoá là điều không thể tránh khỏi của con người, theo thời gian càng lớn tuổi chức năng của các cơ quan yếu dần, da nhăn nheo, hệ miễn dịch, hệ tim mạch, hô hấp đều suy giảm…

Theo khảo sát nhóm nhỏ mới được công bố gần đây tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2020 của công ty dinh dưỡng Herbalife Nutrition cho thấy, người châu Á có cái nhìn rõ ràng về tầm quan trọng của lão hóa lành mạnh đối với bản thân. Để giúp bản thân lão hoá lành mạnh, 7 trong 10 người được hỏi cho biết họ có thói quen lựa chọn dinhg dưỡng, tham gia nhiều hoạt động...

Lão hóa được nhiều người xem là một hiện tượng đáng sợ, không mong muốn. Tuy nhiên, để có kiến thức và đối mặt với lão hoá một cách chủ động thì là điều mà nhiều người chưa thực sự quan tâm mà thường chấp nhận nó như một sự “đã rồi”.

Làm sao để đối mặt với lão hoá một cách bình thản hay nói cách khác là vượt qua nỗi sợ lão hoá như một cách khoa học. Những chia sẻ từ các chuyên gia về y tế sẽ giúp bạn có những kỹ năng, kiến thức về lão hoá và cách vượt qua lão hoá…. báo Điện tử Sức khỏe&Đời sống - suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Vượt qua nỗi sợ lão hoá”.

Khách mời tham gia chương trình:

PGS.TS. BS Vũ Thị Thanh Huyền - Trưởng khoa Nội tiết Cơ xương khớp, Bệnh viện Lão khoa trung ương; Phó chủ nhiệm Bộ môn Lão khoa, Trường ĐH Y Hà Nội


PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

MC: Việt Tú

Chương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu vào 14h30 thứ Ba, ngày 8/12/2020. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 0933 133 163 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn PGS.TS. BS Vũ Thị Thanh Huyền- Giảng viên ĐH Y Hà Nội, Trưởng phòng nghiên cứu khoa học, Trưởng khoa chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương. PGS.TS Trần Xuân Bách - Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, giảng viên Viện Đào tạo Y tế dự phòng, Trường đại học Y Hà Nội

Mời độc giả tham gia chương trình tương tác truyền hình trực tuyến bằng cách:

1. Like Fanpage Báo Sức khoẻ và đời sống

2. Share link sự kiện của chương trình.

3. Trả lời câu hỏi của chương trình chính xác và may mắn nhất.

Câu hỏi tương tác số 1:

Có thể làm chậm quá trình lão hoá bằng những việc sau:

A. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý

B. Duy trì tập luyện thể dục thể thao

C. Có lối sống lành mạnh, giữ tinh thần vui vẻ thoái mái

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án đúng là: D

Chúc mừng độc giả có facebook là Trần Nga trúng thưởng câu hỏi số 01 của chương trình !

Câu hỏi tương tác số 2:

Hỗn hợp công thức dinh dưỡng 1 của Herbalife gốm có bao nhiều sản phẩm?

A. 4

B. 5

C. 3

Đáp án đúng là: B

Chúc mừng độc giả có facebook là Khanh Vi trúng thưởng câu hỏi số 02 của chương trình !

Trân trọng cảm ơn Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition đã đồng hành cùng chương trình!

H.N

  • MC :
    Lão hoá là gì? Quá trình lão hoá diễn ra như thế nào, những yếu tố nào dẫn đến quá trình lão hoá diễn ra nhanh hơn

    PGS.TS Nguyễn Thị Lâm :

    Nhiều người quen thuộc với cụm từ lão hoá, nhưng không phải ai hiểu. Lão hoá là quá trình diễn tính sinh lý bình thường. Tuy nhiên diễn tiến trong cơ thể con người khác nhau, trong bộ phận cũng khác nhau. Lão hoá diễn ra không đồng tốc và không đồng thì. Không giống ở cá  thể đến cá thể khác.

    Những gì ảnh hưởng tích tích cực, tiêu cực đến lão hoá làm đẩy nhanh quá trình lão hoá, môi trường sống không thuận tiện, thói quen sinh hoạt không hợp lý. Không tập thể dục, đái tháo đường, THA đẩy nhanh quá trình lão hoá

    Chúng ta cũng có yếu tố tích cực  sản sinh cơ thể để làm chậm quá trình lão hoá. Có người lão hoá chậm và có người lão hoá nhanh lên. Không phải trung niên mới lão hoá mà là tuổi teen đã lão hoá rồi. 

  • MC :
    Lão hoá ảnh hưởng như thế nào đến các bộ phận bên trong của cơ thể (như hệ tim mạch, hệ hô hấp, hệ tiêu hoá, hệ miễn dịch, xương khớp…..

    PGS.TS. Vũ Thị Thanh Huyền :

    Như tôi đã nói khái niệm chung  lão hoá, chúng ta  có lão hoá bình thường và lão hoá bệnh lý. Nếu như quá trình lão hoá bình thương là các bộ phận các cơ quan của cơ thể đều già đi và đáp ứng với môi trường xấu hơn, chậm hơn. Ví dụ tim mạch của chúng ta co bóp chậm hơn, yếu hơn so với tuổi trẻ, hoặc khi thể dục vận động tuổi 40-50 sự thay đổi nhịp tim khi trẻ sẽ tốt hơn là khi chúng ta già. Như vậy chúng ta phải có quá trình khởi động, thích nghi. Bên cạnh đó, hô hấp chẳng hạn, nếu như trẻ phổi nở tối đa phù hợp cơ thể nhưng khi lão hoá thì phổi kém đi. đặc biệt trong quá trình lão hoá chúng ta nói đến hệ cơ xương khớp, thoái hoá khớp trên 40, 50 đẩy nhanh tốc độ lão hoá,  hoặc loãng xương nó sẽ nhiều hơn. Kh suy rộng ra thì các cơ quan lão hoá, tim mạch, hô hấp, tóc, phụ nữ... 

  • MC :
    Thưa PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, chúng ta vẫn biết rằng dinh dưỡng là tiền đề cho một sức khoẻ tốt để chống chọi với bệnh tật, như vậy thì dinh dưỡng cũng không thể thiếu vai trò của mình với quá trình lão hoá, xin PGS Lâm chia sẻ cho khán giả của chương trình.

    PGS.TS Nguyễn Thị Lâm :

    Vấn đề lão hoá của con người không thể chống lại, chúng ta có thể làm chậm lại bằng chế độ dinh dưỡng khoa học, ăn cân bằng chất bột đạm béo, đủ vitaminh khoáng chất theo nhu cầu khuyến nghị, giàu chất chống oxi giảm bớt sự lão hoá của tế bào. Bên cạnh đó tôi nghĩ lối sống lành mạnh cũng rất quan trọng đấy là tập luyện thể dục thể thao giúp tăng cường miễn dịch, ngủ đủ giấc. Cuộc sống vui vẻ hạnh phúc giúp cho chúng ta làm chậm quá trình lão hoá. 

  • MC :
    Sự lão hoá giữa nam và nữ có gì khác nhau và khác nhau như thế nào? (về tuổi tác, sự thay đổi diện mạo bên ngoài cơ thể….)

    PGS.TS. Vũ Thị Thanh Huyền :

    Lão hoá là quá trình tất yếu nhưng tác động của mỗi người mỗi cá thể khác nhau. Ở nam và nữ có mốc đánh giá thời điểm, dấu mốc nhận rõ ràng hơn là giai đoạn mãn kinh và xung quanh giai đoạn tiền mãn kinh, liên quan đến nội tiết, buồng trứng giảm không phóng noãn nữa, không hoạt động. Dấu hiệu của lão hoá da sạm, nhăn nheo, bốc hoả, khó thích nghi hoà nhập.

    Nam thì giảm hocmon sinh dục nam. Có người không biểu hiện rõ ràng, có người giảm tập trung, ham muốn, cáu kỉnh. Tương tự như phụ nữ.

    Trước đây người ta đề cặp đến chị em phụ nữ nhưng bây giờ nam cũng đã được ghi nhận. Chúng ta có thái độ đúng đăn, cho cả nam và nữ chứ không phải cho phái đẹp. 

    Nam khó phát hiện không được quan tâm đúng đắn. 

  • MC :
    Từ làn da, mái tóc cho đến các bộ phận trong cơ thể như tim mạch, hô hấp, tiêu hoá… theo tuổi tác cũng dần lão hoá theo, vậy chế độ dinh dưỡng và tập luyện như thế nào để chúng ta thích ứng dần với quá trình lão hoá?

    PGS.TS Nguyễn Thị Lâm :

    Nhìn chung về dinh dưỡng cân đối giữa các nhóm và đa dạng, ngày ăn 15-20 loại thực phẩm mỗi thức một chút. Chú trọng các loại rau gia vị làm chậm quá trình lão hoá. Chú trọng vi chất dinh dưỡng, chị em hay thiếu máu, thiếu sắt thì bổ sung đủ. Chị em cũng thiếu kẽm làm cho sức khoẻ suy giảm nhanh. Kẽm có nhiều trong thức ăn biển, nếu không có thói quen ăn đồ biển thì thiếu. Với cả loãng xương ở chị em làm dáng đi cong đấy là thiếu canxi và vitamin D, bổ sung định kỳ vitamin D nâng cao miễn dịch. Chị em chọn thực phẩm có ít nội tiết tố từ thực vật như sữa đậu nành, đậu tương làm giảm khó chịu ở thời kỳ tiền mãn kinh, sâm, tam thất cũng được khuyến nghị. Ai có điều kiện dùng tốt.

    Vấn đề luyện tập thì chúng ta tập luyện 30-60p/ngày. tham gia công việc gia đình, đạp xe đạp, tập luyện môn thể thao. Giảm stress công việc từ gia đình đến cơ quan nên tránh để giấc ngủ ngon lành.

    PGS.TS Vũ THị Thanh Huyền bổ sung: Cơ chế lão hoá phải đi từ cội nguồn, ngoài vi chất chóng lão hoá như vitamin a, c, e ngoài ra chất chống gốc tự do như selen và vitamin e chống gốc tự do cả nam và nữ đều phải chóng lão hoá. Selen hỗ trợ tế bào não. Củng có duy trì chế độ ăn đảmbảo chống gốc tự do. Ngoài ra, tập luyện cũng quan trọng. Ngày nay chúng ta phải duy trì tập luyện từ trung bình đến cao.Hoạt đông trong công việc, tăng cường hoạt động nhất có thể. không ngồi ỳ và ăn thức ăn nhanh. 

    Quá trình tập luyện làm tăng chất và giảm tình trạng kháng insulin, vì vậy tập luyện khoa học dùng bằng chứng khoa học để chứng minh hoạt đồng thể lực rất tốt thải độc tố của cơ thể, tiềm ẩn nhiều trao đổi tích cực cho cơ thể. 

  • MC :
    lão hoá ở phụ nữ có liên quan gì đến thời kỳ mãn kinh không? Và nếu có thì những dấu hiệu nào?

    PGS.TS. Vũ Thị Thanh Huyền :

    Chủ đề này luôn hot, người ta hay đánh đồng lão hoá và mãn kinh và ngược lại. Thực ra là giai đoạn chuyển đổi rất nhiều, độ tuổi mãn kinh xung quanh 51 tuổi, có chị em lại cao hơn. Cuộc sống nó thay đổi kéo dài chu kỳ mãn kinh. Stress căng thẳng, áp lực nhiều, chúng ta có thể gọi là sự lão hoá của buòng trứng estrogen sụt giảm biểu hiện bên ngoài khó tính, bốc hoả, mất tập trung, lúc nhớ quên, hay cáu gắt, đó là biểu hiện của lão hoá. Trung tôi tư vấn cho khách hàng những chị em có dinh dưỡng hợp lý vi chất, vitaminh A, B, C,D,E, selen kẽm mãn kinh đến muộn hơn là thay đổi quá trình thay đổi lão hoá của chị em. 

  • MC :
    Đối với nam giới, việc suy giảm nội tiết nam giới có ảnh hưởng như thế nào đế quá trình lão hoá của cơ thể nam giới?.

    PGS.TS. Vũ Thị Thanh Huyền :

    Hocmon nam giới cũng sụt giảm ở độ tuổi 50-55 của đàn ông. Hải sản tốt cho hoạt động đời sống tình dục của đàn ông hỗ trợ tăng cường nội tiết tố của đàn ông. Đàn ông biểu hiện ra bên ngoài rõ ràng, nhưng có người quá trình giảm hocmon dần dần.

  • MC :
    Ngay từ bây giờ với phụ nữ và nam giới tuổi ngoài 30 cần phải chuẩn bị sức khoẻ như thế nào để tiếp nhận quá trình lão hoá một cách chủ động?

    PGS.TS. Vũ Thị Thanh Huyền :

    KHông có gì đáng sợ về lão hoá cả, chúng tôi có thông điệp gửi đến người bệnh đến với lão khoa để trẻ lâu để tránh lão hoá. Hành trang cho ngừoi 30 quan trọng. Ngay từ trẻ đã phải có ý thức chống lão hoá. 30 tuổi ăn uóng, tập luyện, tránh kích thích căng thẳng, hoạt động công việc. Nhưng không nên quá lạm dụng sẽ đẩy nhanh quá trình lão hoá, ai vượt qua vượt qua điều đó ở đỉnh cân bằng không lạm dụng kích thích giảm thiểu stress. Tôi chuẩn bị tinh thần tốt, hành trang đến đây. Nếu quá căng thẳng không ngủ được, nếu giải toả căng thẳng đó phải ngủ bù, luôn tìm sự cân bằng tối đa nhiều người cho rằng là lý thuýet, lúc nào chúng ta giải quyết côgn việc giải toả căng thẳng, ăn hợp lý là nền tảng để chống lão hoá sau này. 

  • MC :
    Tôi thường nghe mọi người nói là ai đó “lão hoá ngược” tức là họ trẻ hơn so với tuổi điều này dưới góc nhìn khoa học thì chúng ta nên hiểu như thế nào? Có lão hoá ngược hay không?

    PGS.TS Nguyễn Thị Lâm :

    Về bản chân là quá trình lão hoá của họ đã chậm lại, thay đổi lối sống độ ăn làn da đẹp hơn, trẻ hơn so với tuổi. Ngoài ra, dự phòng hỗ trợ điều trị cũng làm giảm bệnh kln làm cho người ta khoẻ mạnh cái đó là nhờ dinh dưỡng và tốt. 

  • MC :
    10. MC: Thưa PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, có những loại thực phẩm hay thức ăn nào mà giúp cho cơ thể làm chậm quá trình lão hoá không ạ?

    PGS.TS Nguyễn Thị Lâm :

    Vẫn là ăn cân bằng dinh dưỡng, chú trọng vi chất chống oxy hoá, ví dự chế độ ăn đủ đạm để cơ yếu. Người cao tuôi ăn xơ xài nhưng người cao tuổi thì phải ăn nhiều đạm hơn người bình thường để ngăn ngừa giảm khối cớ. Các chất béo phải tránh không ăn chất béo dễ phát sinh bệnht tật nhất là chất omega 3, các loại vitaminh đủ các tế bào trẻ hơn và ít nguy cơ bị bệnh hơn. 

  • MC :
    Bệnh không lây nhiễm được xem là “kẻ thù của lão hoá lành mạnh” điều này có đúng không chưa chuyên gia? Để những người bị mắc bệnh không lây nhiễm đối diện với lão hoá một cách lành mạnh sẽ cần phải lưu ý gì thưa chuyên gia?

    PGS.TS. Vũ Thị Thanh Huyền :

    Chúng ta đang chuyển đổi mô hình bệnh tật từ lây nhiễm sang không lây nhiễm. Bệnh không lây nhiễm gốm các bệnh mạn tính THA, ĐTĐ, Tim mạch, bệnh COPD... Các bệnh này nó đẩy nhanh quá trình lão hoá, nó tác động tiêu cực. Các BKLN làm gia tăng tỷ lệ tử vong hàng đầu. Chúng ta phải kiểm soát tịch cực BKLN, kiểm tra HA tốt giảm dự phòng biến cố tim mạch, kiểm soát đường máu tốt là kẻ thù số 1 của quá trình chống lão hoá, làm tăng chất lượng cuộc sống. Chưa có bệnh thì phòng bệnh không sử dụng thực phẩm có chất béo, đường cao. Nếu có bệnh phải kiểm soát chặt chẽ đưa bệnh về đích kiểm soát yếu tố nguy cơ, biến chứng tim mạch cao nên phải dự phòng kiểm soát bệnh, chế độ ăn đúng đắn mới kiểm soát được. Nếu đẩy lên chuyển hoá quá tích cực thì làm gia tăng quá tình lão hoá nếu đưa về cân bằng nó không làm gia tăng bệnh tật thì lão hoá tích cực và thành công. 

    PGS. Lâm bổ sung: Chế độ ăn có thể hỗ trợ dự phòng điều trị bệnh, như bệnh ĐTĐ tuýp 2 chúng tôi thấy những người được tư vấn chế độ ăn sớm chưa có biến chứng thì 15 năm sau chưa có biến chứng ngược lại 5 năm mà chưa được tư vấn thì đã bị rồi. \Chúng ta cung cấp cơ thể đầy đủ dinh dưỡng nhưng cách ăn khác nhau, người tiểu đường ăn nhiều rau xanh, vào bữa ăn ăn gạo lức bây giờ có gạo nẩy mầm theo công nghệ Nhật bản giúp kiểm soát đường máu, quả chín 1-300g ăn dạng miêng, không ăn dạng ép, sinh tốt. chia nhỏ bữa ăn cho người tiểu đường quan trọng, bữa phụ chế phẩm cho tiểu đường, bánh quy, ăn ngô, chuối, táo chấp nhận được. Trong COPD cân bằng đủ chất tránh đường ngọt hấp thu nhanh giàu béo có lợi sức khoẻ như DHA,. omega 3, vi chất chất chóng oxi hoá. 

  • MC :
    Thưa PGS.TS Vũ Thị Thanh Huyền, là người trực tiếp công tác trong chuyên ngành lão khoa, chị có điều gì chia sẻ về chất lượng sống của người cao tuổi hiện nay?

    PGS.TS. Vũ Thị Thanh Huyền :

    Khái niệm chất lượng cuộc sống rất quan trọng nhưng không phải ai cũng ý thức được điều đó. Ngay từ khi trẻ chúng ta cần sống có chất lượng, duy trì chế độ sống lành mạnh. Với người 60 tuổi có bệnh lý nền thì chất lượng cuộc sống kém, khả năng giao tiếp, sinh hoạt kém hơn….

    Những năm sống không có chất lượng thì tinh thần kém đi, do đó cần luôn đảm bảo cuộc sống có chất lượng. Ăn uống dù đủ chất, nhưng vị thức ăn khó ăn thì chất lượng bữa ăn cũng giảm xuống.

    Việc duy trì chất lượng cuộc sống rất quan trọng. Nhiều NCT không có bệnh nền, khỏe mạnh họ vẫn hoạt động, đan lát bình thường, chất lượng cuộc sống cao, vẫn đi chợ, chi tiêu bình thường…

    Nhưng cũng có người 60 tuổi, họ lại không tự phục vụ được bản thân, nhiều bệnh nền khiến chất lượng cuộc sống giảm sút, phụ thuộc vào người khác. Tuy nhiên đối tượng này vẫn có chất lượng cuộc sống nếu họ duy trì kiểm soát tốt các bệnh nền như huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu…, theo dõi bệnh ổn định để có cuộc sống ổn định. Các bệnh nhân COPD và bệnh lý không lây nhiễm khác cần kiểm soát và dự phòng để có cuộc sống ổn định như người bình thường.

    Khi có chất lượng cuộc sống đạt đến mức tối đa, thì nó cũng giúp phần vào việc giảm quá trình lão hóa.

  • MC :
    Hai vị chuyên gia có thể chia sẻ đôi chút về kinh nghiệm cá nhân trong việc cung cấp dinh dưỡng cũng như tập luyện để có cơ thể khoẻ và làm chậm quá trình lão hoá với khán giả của Báo SKĐS được không ạ?

    PGS.TS. Vũ Thị Thanh Huyền :

    Tất cả các bệnh khi điều trị cũng phải dựa trên nền tảng chế độ ăn và hoạt động thể lực. Một ngày làm việc của tôi khá bận rộn nhưng tôi vẫn cố gắng duy trì đủ 3 bữa ăn và đặc biệt là không bỏ bữa sáng. Đây là bữa quan trọng cần đến 30% năng lượng trong ngày, song rất nhiều người lại bỏ quên bữa ăn quan trọng này. Dậy sớm và làm việc, trong quá trình chờ kết quả của bệnh nhân thì tôi dùng 1 cốc sữa, hoặc salad.

    Bữa trưa, tối 35% năng lượng trong ngày, đủ các nhóm chất. Tôi rất ít dùng tinh bột, ăn nửa bát một bữa, ăn nhiều rau. Theo WHO nếu 1 ngày ăn 500g rau sẽ phòng chống được nhiều bệnh tật, tiêu hóa ổn định, bài độc giúp làn da khỏe mạnh…

    Uống đủ nước rất quan trọng, ngay khi tôi ngồi khám cho BN tôi cũng để sẵn bình nước để có thể uống dễ dàng, uống đều trong ngày không uống quá nhiều vào buổi tối.

    Nếu có những ngày áp lực công việc thì chuyển khẩu phần ăn sang salad, hoặc ngô, tinh bột thô làm giảm lượng đường và giúp lượng xơ đảm bảo.

    Ăn quan trọng và tập luyện cũng rất quan trọng. Tôi tập luyện từ thời sinh viên, và truyền đam mê cho bạn bè đồng nghiệp yoga, gym… tư vấn cho họ chế độ tập luyện hợp lý để giảm gia tăng thoái hóa khớp…

    Cần luôn theo dõi, khám sức khỏe định kỳ, chăm sóc sức khỏe của bản thân.

    PGS.TS Nguyễn Thị Lâm bổ sung: Tôi năm nay cũng sang tuổi ngoài 60, dù đã nghỉ hưu nhưng vẫn làm việc và duy trì sức khỏe tương đối tốt. Cuối tuần tôi vẫn đi khám sức khỏe cho các cháu ở các tỉnh ngoài Hà Nội.

    Tôi ủng hộ việc vận động, ít nhất tôi tập 60p một ngày với các hình thức khác nhau từ đạp xe, gym, yoga...

    Về dinh dưỡng, khi tôi đi công tác, nếu ăn phở, bún, bánh đa thì khuyên mọi người ăn thêm nhiều rau xanh, ăn phần cái, thịt và hạn chế ăn nước vì nước đó chứa rất nhiều muối - đến gần 3g muối trong 1 bát phở. Trong khi hiện nay chúng ta khuyến nghị một ngày dưới 3g muối, như vậy là ăn quá mặn.

    Nếu bận rộn phải ăn mì ăn liền thì bao giờ tôi cũng cho thêm giá đỗ, rau xanh. Phần gia vị trong gói mì chỉ nên cho 1/3, 1/4 thôi, các bạn không nên cho hết gói gia vị vào trong một bát mì vì rất nhiều muối.

    Khi ở nhà, sáng tôi ăn cháo, sữa, nhiều loại ngũ cốc. Lúc ăn cho thêm sữa bột công thức để đủ hàm lượng canxi rất tốt cho cơ thể. Nếu uống cà phê sáng thì cho sữa bột để có thêm canxi, thay về sữa đặc có đường.

    Bữa ăn chỉ nên ăn ít tinh bột, chất đạm thì nên đa dạng, tôi hay nấu đậu phụ với thịt, sốt cà chua, trứng... Một bữa ăn 3 loại rau, tôi thích ăn rau.

    Chế biến món ăn nên chiên rán 1 lần, vì nếu tận dụng thì các chất béo chuyển hóa làm rối loạn lipid máu, không nên dùng đi dùng lại dầu rán. Nên tráng chảo bằng nước sôi khi nấu sang món khác, không nên tận dụng.

    Nguyên tắc ăn là nhiều rau xanh, giảm muối, chọn chất béo tốt cho sức khỏe, ăn vừa phải để dự phòng tăng cân không gầy quá, béo quá. Trong chế biến chọn thực phẩm sạch an toàn, đảm bảo bữa ăn lành mạnh cho gia đình.

  • Nguyễn Ngọc Nam, Quảng Ninh :
    Tôi nghe nói ăn chế độ ăn địa trung hải giúp làm chậm quá trình lão hoá, xin chuyên gia cho biết có đúng như vậy không ạ?

    PGS.TS Nguyễn Thị Lâm :

    Chế độ ăn này nổi tiếng thế giới, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch là quan trọng nhất. Đa phần ăn cá, protein của cá dễ hấp thu, chất béo của cá tốt cho sức khỏe, giàu chất béo DHA omega 3 giảm mỡ máu cao, giảm tăng huyết áp, có tác dụng chống viêm, và cũng tốt cho sức khỏe sinh sản ở cả nam và nữ.

    Ngoài ra, tảo biển cũng nhiều vi chất, chất xơ. Chế độ ăn nhiều rau xanh giúp ích sức khỏe, chống lão hóa tốt. Họ không ăn thịt vì nhiều chất béo bão hòa, gây nguy cơ rối loạn lipid máu.

    Người VN hiện ăn nhiều thịt quá, hiện là hàng trăm g thịt /người/ngày, trong khi Nhật Bản là đất nước phát triển họ ăn ít thịt 65g thịt/người/ngày. Họ ăn thức ăn từ biển và ăn đậu phụ nhiều hơn.

Nội dung câu hỏi
Tin liên quan
Truyền hình trực tuyến: Thực hiện tốt 5K để chung sống an toàn với COVID-19
SKĐS: Trước diễn biến mới của tình hình dịch bệnh, thực hiện tốt 5K để sống chung an toàn với dịch bệnh. Mời quý độc giả đón xem buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Thực hiện tốt 5K để chung sống an toàn với COVID-19” do Báo Điện tử Sức khoẻ và Đời sống tổ chức. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Truyền hình trực tuyến: Vai trò của vi khuẩn đối với bệnh phụ khoa
SKĐS - Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Vai trò của vi khuẩn đối với bệnh phụ khoa” vào 14h30 thứ Năm, ngày 26/11/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Truyền hình trực tuyến: Giải pháp giúp trẻ ăn ngon, phát triển khỏe mạnh
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Giải pháp giúp trẻ ăn ngon, phát triển khỏe mạnh” vào 15h30 thứ Hai, ngày 30/11/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm