DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Trung Quốc ban hành thêm chính sách khuyến khích người dân sinh con
Hải Yến - 10:30 29/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trung Quốc vừa ban hành thêm quy định nhằm khuyến khích người dân sinh con khi Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng già hóa dân số trong tương lai.

 

Suốt trong 3 thập kỷ qua Trung Quốc đã áp dụng chính sách một con và bắt đầu phải trả giá cho quy định này. Dự kiến, dân số Trung Quốc sẽ đạt đỉnh 1,45 tỷ người vào năm 2050, cứ 3 người thì có 1 người từ 60 tuổi trở lên, số người trong độ tuổi lao động ở quốc gia đông dân nhất thế giới này sẽ giảm mạnh.  Năm 2015 Trung Quốc ban hành chính sách cho phép mỗi gia đình được sinh 2 con để đối phó với tình trạng này.

 

 

Mặc dù chính sách 2 con đã được ban hành, nhưng người dân không mặn mà với việc thực hiện. Bởi xã hội Trung Quốc hiện tại đã thay đổi rất nhiều, những người trẻ trong độ tuổi sinh đẻ không còn muốn sinh con thứ 2 bởi chính sách cũ đã ăn sâu vào thói quen và đời sống của người dân cộng thêm chi phí sinh hoạt đắt đỏ khiến các gia đình trẻ không có đủ tài chính để nuôi thêm một đứa trẻ.

 

 

Mới đây Trung Quốc  đã ban hành thêm quy định nhằm khuyến khích người dân sinh con. Khi vợ sinh con, người chồng sẽ được nghỉ phép 15 ngày, tăng hơn so với trước chỉ có từ 3 -10 ngày nghỉ, tùy thuộc vào mỗi địa phương. Trong khi đó, chế độ nghỉ thai sản của người phụ nữ lên tối đa 7 tháng nếu chủ sử dụng lao động đồng ý, quy định mới này kéo dài hơn 30 ngày so với trước.

 

Hải Yến

(Theo Reuters)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm