DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ngày thứ 4 vụ chạy thận Hòa Bình: Thành lập đơn nguyên thận nhân tạo là đúng quy trình
Lâm Viên - 17:05 17/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 17/1, HĐXX TAND TP Hòa Bình tiếp tục tiến hành thẩm vấn các bị cáo và người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án chạy thận làm chết người xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Xét nghiệm AAMI là xét nghiệm khuyến cáo và không bắt buộc

Theo đó, HĐXX và các luật sư tiến hành xét hỏi người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan. HĐXX hỏi ông Hoàng Công Tình (bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - BVĐK tỉnh Hòa Bình) để làm rõ nội dung liên quan đến việc có hay không sự cần thiết trong xét nghiệm AAMI ngay sau khi sửa chữa xong hệ thống nước RO.

Trả lời câu hỏi của HĐXX, ông Tình cho biết việc bác sĩ ra y lệnh lọc máu giống như lệnh điều trị thuốc, những vật tư đi kèm không phải là nhiệm vụ của bác sĩ. Sau khi sự cố xảy ra, tôi rất băn khoăn về tiêu chuẩn nước RO và đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu. Tôi được biết sau khi sửa chữa hệ thống RO, xét nghiệm AAMI là xét nghiệm khuyến cáo và không bắt buộc. Theo ông Tình, cái bắt buộc sau sửa chữa cho đến nay là chỉ xét nghiệm hóa chất tồn dư.

Về việc sửa chữa hệ thống vào ngày 28/5/2017, ông Tình nói không được biết và cũng không được biết nội dung hợp đồng. Nhưng nếu hợp đồng có nội dung ghi cần xét nghiệm và chờ 14 ngày thì lúc đó bệnh viện, Phòng vật tư –TBYT và Khoa Hồi sức tích cực phải có kế hoạch đề xuất chuyển bệnh nhân. Theo ông Tình, hệ thống RO phải dừng 14 ngày nhưng chưa có tài liệu nào và chưa có nhà khoa học nào trao đổi rằng phải chờ xét nghiệm và sau 14 ngày hệ thống mới có thể hoạt động được.

Khi luật sư hỏi với vai trò là người chuyên môn, ông Tình giải thích hệ thống RO không được phép dừng quá 1 ngày. Đường ống dẫn nước RO là hệ thống rất nhiều ống nước đi xung quanh các phòng bệnh, nếu dừng quá 1 ngày, có nguy cơ nước trong ống sẽ hình thành mảng bám, phát sinh vi khuẩn, rất nguy hiểm cho bệnh nhân. Chính vì vậy, ở Việt Nam, hệ thống này gần như liên tục hoạt động, chỉ nghỉ vào ngày chủ nhật.

HĐXX TAND TP Hòa Bình về vụ chạy thận làm chết người xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Trả lời câu hỏi của HĐXX và các luật sư, bà Bùi Thị Thu Hằng - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình - với tư cách người đại diện Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cho biết sau khi sự cố y khoa chạy thận làm 9 người chết xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017 được coi như một thảm họa của ngành y tế, sau khi sự cố xảy ra Sở Y tế đã tổ chức cuộc họp Hội đồng chuyên môn do đích thân bà Hằng làm Chủ tịch Hội đồng.

Tại cuộc họp với nhiều thành phần tham gia, trong đó có 4 chuyên gia về lọc máu thuộc Bệnh viện Bạch Mai đã đánh giá kết luận nguyên nhân khiến bệnh nhân tử vong không phải là sốc phản vệ mà phải nghĩ đến ngộ độc. Bà Hằng phân tích sốc phản vệ không thể xảy ra đối với hàng loạt bệnh nhân có độ tuổi và thể trạng khác nhau trong cùng một thời điểm. Tuy nhiên, theo bà Hằng, mặc dù thời điểm đó chưa thể xác định chính xác nguyên nhân xảy ra sự cố, nhưng việc xử lý sự cố của BVĐK tỉnh Hòa Bình là “phù hợp và có nhiều cố gắng”. Bà Hằng cũng cho rằng nếu có thực hiện theo Hợp đồng bảo dưỡng, sữa chữa nhất thiết phải báo cho Khoa Hồi sức tích cực để chuyển bệnh nhân chạy thận đi chạy ở nơi khác.

Thành lập Đơn nguyên thận nhân tạo là đúng quy trình

Liên quan đến việc Sở Nội vụ tỉnh Hòa Bình cho rằng “Việc BVĐK tỉnh Hòa Bình tự ý thành lập Đơn nguyên thận nhân tạo là không đúng với quy định của pháp luật”. Bà Bùi Thu Hằng cho biết, trước thực tế mỗi năm có khoảng 15 nghìn lượt chạy thận trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, các bệnh nhân phải rất vất vả khi phải về Bệnh viện Bạch Mai mới có thể chạy thận. Bên cạnh đó, Bộ Y tế thực hiện đề án 1816 của Bộ Y tế về việc chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện tuyến dưới để bệnh nhân tiếp cận các dịch vụ y tế ngay tại tuyến dưới. Căn cứ vào yêu cầu, Bệnh viện Bạch Mai đã khảo sát và chuyển giao kỹ thuật cho BVĐK tỉnh Hòa Bình, đồng thời cử cán bộ lên hỗ trợ BVĐK tỉnh trong thời gian đầu. Dựa trên điều kiện thực tế, Giám đốc Bệnh viện hoàn toàn có quyền thành lập Đơn nguyên thận nhân tạo. Việc thành lập khoa thì phải báo cáo Sở Y tế, nhưng thành lập những Tổ, Đơn nguyên thì không phải báo cáo. Không có quy định nào bắt buộc phải báo cáo,” bà Hằng khẳng định.

Theo bà Bùi Thu Hằng bởi mỗi ngành có một đặc thù riêng. Sở Nội vụ căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành, tuy nhiên ngành y tế cũng có những quy định đặc thù riêng. Với góc độ của ngành, với nhiệm vụ và điều kiện thực tế, thấy BVĐK tỉnh Hòa Bình thành lập Đơn nguyên Thận nhân tạo là hoàn toàn phù hợp với nhiệm vụ được giao”. Cũng theo bà Hằng, căn cứ kết quả đào tạo và chuyển giao cũng như điều kiện thực tế, BVĐK tỉnh Hòa Bình ký hợp đồng với Công ty Thiên Sơn là hoàn toàn phù hợp với Thông tư 15 của Bộ Y tế.

Trong chiều ngày 17/1, các luật sư và HĐXX thẩm vấn thân nhân gia đình các nạn nhân, trong đó tập trung vào các khoản bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân trong sự cố xảy ra.

Báo Sức khỏe&Đời sống tiếp tục thông tin.

Lâm Viên

Tin liên quan
Vụ tai biến chạy thận tại BVĐK tỉnh Hoà Bình: Hoãn xét xử vì Hoàng Công Lương nhập viện
SKĐS - Ngày 8/1/2019, sau hơn 7 tháng trả lại hồ sơ điều tra bổ sung vụ tai biến chạy thận tại BVĐK tỉnh Hoà Bình, TAND TP Hòa Bình sẽ mở lại phiên xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương cùng các bị can trong vụ tai biến chạy thận tại BVĐK tỉnh Hoà Bình làm 9 người chết hồi tháng 5/2017 sẽ diễn ra.
Xét xử vụ tai biến chạy thận tại BVĐK Hòa Bình: Giám đốc và Trưởng phòng Vật tư Thiết bị y tế nhận trách nhiệm
SKĐS - Ngày 15/1, HĐXX tiếp tục phiên xét hỏi với các bị cáo trong vụ tai biến chạy thận tại BVĐK Hòa Bình khiến 9 người tử vong.
Xét xử vụ chạy thận Hòa Bình: Trần Văn Sơn “bất ngờ khi nghe nói mình phải chịu trách nhiệm về nguồn nước”
SKĐS - Sáng 16/1, TAND TP Hòa Bình tiếp tục xét hỏi các bị cáo trong vụ án 9 người tử vong sau chạy thận nhân tạo tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm