DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tháng 4, Việt Nam sẽ có thêm 160.000 liều vắc xin phòng bệnh viêm não mô cầu
T.Bình - 19:01 08/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đến tháng 4/2016, sẽ có 60.000 liều vắc xin phòng bệnh viêm não mô cầu Polysaccharide meningococcal A+C (do Công ty Sanofi Pasteur, Pháp sản xuất), và 100.000 liều vắc xin VA-MENGOC-BC, do Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 nhập khẩu tiếp tục được cung ứng cho Việt Nam. Và hiện tại kho của Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 còn tồn gần 150.000 liều vắc xin VA-MENGOC-BC.

 

Ngày 8/3, thông tin từ Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế cho biết, hiện nay có 2 vắc xin phòng bệnh viêm não mô cầu có số đăng ký lưu hành còn hiệu lực (vắc xin Polysaccharide meningococcal A+C) hoặc đã được cấp giấy phép nhập khẩu (vắc xin VA-MENGOC-BC do Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 nhập khẩu). Theo báo cáo của các công ty nhập khẩu, từ tháng 07/2015 đến nay, đã có hơn 90.000 liều vắc xin Polysaccharide meningococcal A+C và 400.000 liều vắc xin VA-MENGOC-BC được nhập khẩu về Việt Nam.

Đến tháng 4/2016, sẽ có 60.000 liều vắc xin phòng bệnh viêm não mô cầu Polysaccharide meningococcal A+C (do Công ty Sanofi Pasteur, Pháp sản xuất), và 100.000 liều vắc xin VA-MENGOC-BC, do Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 nhập khẩu tiếp tục được cung ứng cho Việt Nam. Và hiện tại kho của Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 còn tồn gần 150.000 liều vắc xin VA-MENGOC-BC.

Để đảm bảo cung ứng đầy đủ vắc xin phòng bệnh viêm não mô cầu cho nhu cầu tiêm chủng của nhân dân, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh theo dõi sát diễn biến bệnh trên địa bàn và nhu cầu tiêm chủng của nhân dân để kịp thời chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng lập dự trù, có kế hoạch mua và sử dụng vắc xin với các Công ty nhập khẩu, kinh doanh vắc xin. Cục cũng đề nghị các Công ty nhập khẩu, kinh doanh vắc xin khi nhận được dự trù của các cơ sở tiêm chủng phải chủ động lập kế hoạch và liên hệ với các đối tác nước ngoài để đặt hàng với mục tiêu cung ứng đủ vắc xin theo nhu cầu của các đơn vị.

Cục Quản lý Dược cho biết sẽ cử cán bộ trực để giải quyết các dự trù, đơn hàng nhập khẩu vắc xin đáp ứng nhu cầu đặc thù của cơ sở tiêm chủng theo quy định. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, đề nghị Sở Y tế và các Công ty liên hệ với Cục Quản lý Dược để được hướng dẫn, giải quyết.

Liên quan đến vắc xin viêm não mô cầu, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, vi khuẩn viêm não mô cầu gồm 6 type cơ bản là A, B, C, W135, X, Y. Tại Việt Nam hay gặp nhất là type A, B. Do đó người dân có thể tiêm cả 2 loại vắc xin BC (ngừa type B, C) và AC (ngừa type A, C) để tăng thêm khả năng miễn dịch.

Ông Cảm cho biết, vắc xin AC sẽ được tiêm cho trẻ từ 2 tuổi trở lên, 2 mũi cách nhau 3 năm, vắc xin BC tiêm cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên, 2 mũi cách nhau 6-8 tuần cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên, tuy nhiên theo hướng dẫn của Cục quản lý dược hiện nay chỉ tiêm cho trẻ 6 đến 10 tuổi, có thể thời gian tới vắc xin này sẽ được cấp phép tiêm từ 3 tháng tuổi trở lên. Hiện Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội có vắc xin do Cu-ba sản xuất tiêm cho đối tượng trẻ từ đủ 6 đến 10 tuổi. Vắc xin do Pháp sản xuất có thể có trong tháng 4/2016, để chắc chắn người dân nên liên hệ trước khi đến tiêm, số điện thoại tư vấn tiêm chủng: 04.3.903.5688

 

Để phòng bệnh viêm não, màng não do não mô cầu, tránh lây lan trong cộng đồng, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt một số biện pháp sau:

1. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường.

2. Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc.

3. Chủ động tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho trẻ, vắc xin được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

4. Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

T.Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
 • ly (lypro1985@yahoo.com)
  khi nao moi co thuoc viem gan sieu vi a vậy đợi hơn 1 năm rùi mà chưa có nửa.
 • duong kim nga (knga.bmt@gmail.com)
  mong sớm có vaxin cho bé từ 3 tháng trở lên, chứ đợi đến 2t mới đc tiêm thì sợ quá =.=
 • hoang van hieu (hoanghieuhh87@gmail.com)
  e sin hỏi là con e hiện nay được 8 tháng 5 ngày thì tiêm loại thuốc nào thì phù hợp vậy. e ở huyện hoàng hóa tỉnh thanh hóa , cho e sin địa chỉ của sở y tế dự phòng tỉnh thanh hóa với ạ. e xin chân thành cảm ơn
 • nguyễn thị phương (nguyênphươngthao@gmail.com)
  Khi có rịch.tôi rất là lo lắng.nếu vắt xin mà ngừ được thì tốt quá.hi vọng phổ biến đến người dân đị phương tôi.ở tiên phong ba vì hà nội.nhà nước nên quan tâm đến trạm y tế xã phường.vì cán bộ ở đây chỉ thấy chơi ko quan tâm đến người dân.
 • me thảo nhi (hatranyen89@gmail.com)
  o nam định thi e muon cho con gai e 6 tháng tuổi va e tiem thi den địa chi nao ah. e rat mong thông tin lien lac lai ah. e cam on
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm