DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
“Tấm lá chắn” phòng chống dịch bệnh cho trẻ từ nhà trường và gia đình
HT - 10:30 18/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Năm học 2020-2021 đã chính thức khởi động, hàng triệu học sinh nô nức đến trường mỗi ngày rèn đức luyện tài, nâng cao thể chất... Bắt đầu năm học trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho hay, cùng với gia đình, việc tăng cường dinh dưỡng đề kháng cho trẻ ở nhà trường, góp phần tạo nên “tấm lá chắn” phòng chống dịch bệnh cho trẻ...

Đồng hành cùng các nhà trường, phụ huynh trong chăm lo sức khoẻ cho học sinh, chương trình Sữa học đường đang được nhiều địa phương tích cực triển khai, góp phần tăng cường dinh dưỡng cho học sinh, đặc biệt trong dịch bệnh.

Nhiều địa phương tiếp tục triển khai Sữa học đường

Chương trình Sữa học đường thời gian qua đã được triển khai ở nhiều tỉnh thành (Theo thống kê, đến cuối năm học 2019-2020, cả nước hiện có 26 tỉnh, thành phố thực hiện), mặc dù còn gặp một số khó khăn như vấn đề kinh phí, phụ huynh còn lo lắng về chất lượng sữa, quá trình thực hiện... Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, chương trình này đang tiếp tục triển khai cho năm học mới với kỳ vọng sẽ giúp phát triển cải thiện thể lực và tầm vóc cho thế hệ tương lai của đất nước.

Cùng với nhiều địa phương khác, năm học 2020 - 2021 là năm thứ ba thực hiện Chương trình Sữa học đường cho học sinh mẫu giáo và tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội. Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cha mẹ học sinh. Ghi nhận thực tế một trường tiểu học trên địa bàn thành phố, hiện có đến trên 90% phụ huynh đăng ký cho con uống sữa học đường. Trong đó, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ hoàn toàn chi phí uống sữa.

Tại tỉnh Quảng Nam, với 575 trường tại 6 huyện miền núi vùng sâu vùng xa, đường vào có nhiều trở ngại nhưng địa phương và doanh nghiệp phối hợp thực hiện vẫn hoàn thành đúng cam kết về việc đưa sữa đến trường. Ngoài ra, các trường còn được các bác sĩ dinh dưỡng đến tận nơi để hỗ trợ tư vấn và giải đáp thắc mắc của nhà trường và giáo viên trong thời gian đầu triển khai chương trình.

Sau 4 năm triển khai, chương trình Sữa học đường tại tỉnh Hà Nam tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía nhà trường và phụ huynh học sinh. Theo ghi nhận thực tế trong năm học mới, có thêm nhiều trường mầm non và tiểu học đăng kí mới, nâng tổng số trường tại tỉnh hơn 200 trường tham gia chương trình. Đây là tin vui và khích lệ tinh thần rất lớn đối với tỉnh và các bên tham gia triển khai chương trình, không ngừng nỗ lực hết sức tạo cơ hội cho lứa tuổi học đường được phát triển toàn diện.

Cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng để bảo vệ học sinh trước dịch bệnh

Ngoài việc làm theo các khuyến cáo của y tế về phòng dịch COVID-19 thì dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo mạnh mẽ rằng trong thời gian có đại dịch, cần quan tâm tối đa đến chế độ dinh dưỡng của trẻ để hỗ trợ hệ miễn dịch.

Để không gián đoạn việc học tập, chủ trương của Bộ GD&ĐT là tổ chức công tác dạy và học phù hợp trong điều kiện an toàn dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe học sinh và giáo viên. Bên cạnh đó, việc tăng cường dinh dưỡng đề kháng cho trẻ từ nhà trường và gia đình được cho là “tấm lá chắn” quan trọng cho trẻ trước dịch bệnh. Đặc biệt, ở cấp mầm non và tiểu học thì các công tác này cần được quan tâm sâu sát và phối hợp chặt chẽ hơn nữa.

Tại các địa phương triển khai Sữa học đường, công tác quản lý và tổ chức uống sữa cũng được phối hợp thực hiện chặt chẽ, đảm bảo học sinh được uống sữa đúng quy định. Việc trẻ được uống sữa đều đặn ở lớp cũng giúp các bậc phụ huynh cũng yên tâm hơn khi con được tăng cường chế độ dinh dưỡng khi đến trường.

Ông Nguyễn Thanh Dương, đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hà Nam (địa phương hiện đang triển khai Sữa học đường) cho biết: “Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, việc tăng cường dinh dưỡng và bảo đảm vệ sinh an toàn cho trẻ em khi đến lớp rất đáng quan tâm vì điều này có tác động đến khả năng học tập, thể lực và phát triển của trẻ.

Vì vậy chúng tôi nỗ lực trang bị kiến thức dinh dưỡng cho giáo viên và phụ huynh, phối hợp với các trường học trên địa bàn và đơn vị cung cấp sữa học đường triển khai chương trình sữa học đường theo đúng kế hoạch và tuyệt đối an toàn.”

Không chỉ trong trường học, mà tại gia đình, việc chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ cũng cần được đặc biệt lưu ý.  Theo khuyến nghị từ Viện dinh dưỡng Quốc gia, công thức dinh dưỡng “4-5-1” là gợi ý dễ nhớ nhằm chăm sóc tăng cường sức khỏe trong mùa dịch cho trẻ em và cả gia đình.

HT

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm