DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phụ nữ dễ bị căng thẳng hơn nam giới?
BS Cẩm Tú - 09:13 25/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Qua nhiều năm, các nghiên cứu về stress được thực hiện và chỉ ra rằng lo lắng thường trực trong cuộc sống hàng ngày có ảnh hưởng tiêu cực lên trái tim của phụ nữ.

Theo các nhà nghiên cứu, các yếu tố như cố gắng tạo sự cân bằng hợp lý giữa việc nhà và công việc có thể là nguyên nhân chính lý giải tại sao phụ nữ thường hay lo lắng hơn nam giới và cuối cùng là bị bệnh tim nhiều hơn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy có 38% tử vong ở nam giới là do đau tim mỗi năm trong khi tỷ lệ này ở nữ giới là 47%.

Nguyên nhân gây căng thẳng cho phụ nữ

Đối với phụ nữ, có nhiều nguyên nhân khiến họ căng thẳng hơn so với nam giới. Với phụ nữ đã có gia đình, đó là việc quản lý nhà cửa, chăm sóc con cái và gia đình chồng, cố gắng duy trì hôn nhân lành mạnh và hạnh phúc trong khi vẫn phải phấn đấu trong công việc. Có quá nhiều áp lực với phụ nữ. Mặt khác, với phụ nữ chưa kết hôn, cô ấy cũng cần chăm sóc bố mẹ, anh em, nhà cửa và cũng phải cố gắng trong công việc. Nghe có vẻ đơn giản nhưng những áp lực mà người phụ nữ phải chịu vẫn là rất lớn và điều này có thể ảnh hưởng tới tâm trí và tim.

Theo các chuyên gia y tế, những nguyên nhân đặc thù giới tính như chu kỳ kinh nguyệt, mãn kinh sớm và các biến chứng khi mang thai theo thời gian cũng làm ảnh hưởng tới tim của phụ nữ

Các triệu chứng căng thẳng ở phụ nữ

Căng thẳng có biểu hiện khác nhau ở mỗi người, cũng có khi có khi có biểu hiện giống nhau, tuy nhiên, nó phụ thuộc vào khả năng kiểm soát tâm trạng của mỗi người.

Triệu chứng chung thường gặp là

- Trở nên dễ bị kích động, chán nản và thay đổi tâm trạng.

- Tự ti, cảm thấy cô đơn, trầm uất

- Tránh né người thân và thường ở một mình

- Đau đầu

- Mất ngủ

- Giảm ham muốn tình dục

- Ngậm chặt hàm và nghiến răng

- Suy nghĩ dồn dập

- Không thể tập trung vào việc gì

- Hay quên và kém tổ chức.

Cách khắc phục

Theo các nhà nghiên cứu, căng thẳng là một phần của cuộc sống. Vấn đề với phần lớn phụ nữ là họ luôn giữ những suy nghĩ cho riêng mình thay vì chia sẻ nó. Bạn cần tìm một ai đó tin cậy để tâm sự. Đó có thể là chồng, người yêu, cha mẹ, bạn bè và thậm chí là con bạn. Khi bạn nói về điều gì đã khiến bạn buồn, bạn có thể giảm 70% căng thẳng trong tâm trí và sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn.

BS Cẩm Tú

(Theo Timesofindia/ Univadis)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm