DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phong trào hiến máu tình nguyện Thủ đô - hành trình ¼ Thế kỷ vì sự sống người bệnh
H.Nguyên - 17:31 12/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng nay 12/1. tại Hà Nội, Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm ngày phát động phong trào hiến máu trong thanh niên, sinh viên

Đoàn viên, thanh niên, sinh viên luôn là lực lượng nòng cốt trong vận động hiến máu tình nguyện

Phát biểu khai mạc buổi lễ, TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết, trước năm 1994, xuất phát từ nhu cầu đảm bảo nguồn máu an toàn cho điều trị, giảm những tiêu cực trong truyền máu do thiếu người hiến máu. Với sự ủng hộ Bộ Y tế, Ban Tuyên giáo Trung ương và các tổ chức quốc tế, ngày 24/01/1994, tại Hà Nội đã diễn ra ngày hiến máu nhân đạo đầu tiên do Viện Huyết học – Truyền máu và Thành Đoàn phát động và tổ chức thành công, tạo sự lan tỏa tích cực trong cộng đồng.

Từ sự khởi đầu đầy khó khăn nhưng thuận lợi, nước ta đã xây dựng và tạo nên được phong trào hiến máu tình nguyện phát triển rộng rãi trên cả nước; lượng máu thu được năm sau luôn cao hơn năm trước. Năm 1994, cả nước ta tiếp nhận được 138.000 đơn vị máu; 15% trong số đó là từ người hiến máu tình nguyện; thì đến năm 2018, cả nước đã tiếp nhận 1,4 triệu đơn vị máu và 98% trong số đó là người hiến máu tình nguyện, đáp ứng được trên 70% nhu cầu máu cho điều trị.

Nước ta đã hình thành được mạng lưới truyền máu khá chặt chẽ với sự phối hợp giữa Ngành Y tế với Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp và các cơ quan, ban ngành đoàn thể trực tiếp hiến máu. Trên mọi miền của Tổ quốc, lực lượng đoàn viên, thanh niên, sinh viên luôn là lực lượng nòng cốt, tích cực tham gia hiến máu và vận động hiến máu tình nguyện.

Những người đặt nền móng cho phong trào sinh viên vận động động hiến máu Hà Nội tại Lễ kỷ niệm

Phong trào hiến máu tình nguyện nước ta đã và đang phát triển một cách ấn tượng, với những mô hình rất đặc trưng, mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống và hội nhập, được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

25 năm qua, Viện Huyết học - Truyền máu TW luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, đã là địa chỉ quen thuộc để hàng ngàn hội viên, thanh niên và sinh viên thủ đô tới và tổ chức các hoạt động. Bất kể ý kiến và đề xuất nào của Hội hay của Hội viên đều được Viện trân trọng, ghi nhận và triển khai thực hiện.

“Tôi tin rằng, tất cả chúng ta đều thừa nhận, Hội Thanh niên vận động là mô hình tổ chức đặc biệt của  thanh niên, sinh viên, của phong trào hiến máu tình nguyện Thủ đô Hà Nội. Những nỗ lực và đóng góp của Hội, không chỉ được chúng ta, mà cả những bệnh nhân, cộng đồng ghi nhận; và hơn cả, đó là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước, Chính phủ với những đóng góp này, đó là việc Hội được vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng III cho nỗ lực suốt 25 năm qua” Viện trưởng Viện  Huyết học và Truyền máu Trung ương nói.

Học sinh, sinh viên tham gia hiến máu tình nguyện

Ôn lại những ngày đầu gian khó của phong trào hiến máu tình nguyện

TS. Trần Ngọc Quế, Giám đốc trung tâm tế bào gốc, Viện Huyết học và Truyền máu TƯ cho biết, anh  là 1 trong những sinh viên đầu tiên của trường Đại học Y Hà Nội tham gia phong trào vận động hiến máu tình nguyện. Ts. Quế cũng chia sẻ, năm thứ 4 đại học, trong một lần được GS. Đỗ Trung Phấn, khi ấy là Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TƯ (nằm trong BV Bạch Mai) là người khởi sướng và vận động phong trào hiến máu trong sinh viên y khoa. “Lúc đầu chỉ dám tuyên truyền trong trường Y, sau đó mở rộng sang các trường khác, ngày ấy làm khó khăn chủ yếu là nhờ các mối quan hệ quen biết giới thiệu được ai thì biết người ấy. Vì thời kỳ ấy không có khái niệm hiến máu và chỉ có bán máu. Vì thế cả cái tên câu lạc bộ cũng không dám nhắc gì hiến máu, mà  phải đặt là là Câu lạc bộ Học sinh sinh viên vận động nhân đạo”. TS. Quế tâm sự.

Cũng theo Ts. Quế trong giai đoạn ngày ấy, bệnh HIV/AIDS đang “nóng” và được nhiều người quan tâm lo lắng, vì thế trong mhững buổi tuyên truyền tập trung vào nhiều nội dung, như phòng chống HIV/AIDS và sau đó mới lồng thông tin người bệnh thiếu máu.

Những kỉ niệm ngày đầu gian khó của phong trào hiến máu tình nguyện có lẽ anh sẽ mãi không quên. Để có được hoạt động hiến máu như ngày nay là sự nỗ lực rất lớn của toàn ngành. Từ chỗ chỉ 400 người hiến máu năm 1994, đến nay người dân thấy hiến máu là bình thường, khi có lời kêu gọi thiếu máu sẵn sàng đi hiến máu.

 Ghi nhận những cống hiến của các thế hệ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, Chủ tịch Nước đã ký quyết định tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội nhân kỷ niệm 25 năm thành lập Hội (24/01/1994 - 24/01/2019).

H.Nguyên

Tin liên quan
Hàng ngàn cán bộ y tế hiến máu tình nguyện đầu xuân Mậu Tuất
SKĐS - Dịp Tết Mậu Tuất và hưởng ứng Ngày Thầy thuốc Việt Nam, hàng ngàn cán bộ y tế đã tham gia hiến máu tình nguyện để có nguồn máu đảm bảo công tác điều trị
Nhìn lại sau 10 năm Ban chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện được thành lập
SKĐS - Ban chỉ đạo Quốc gia vận động HMTN được thành lập 26/02/2008 là một sự cố gắng, mong mỏi và quyết tâm của nhiều đồng chí nguyên là lãnh đạo Bộ y tế, Hội chữ thập đỏ Việt nam qua các thời kỳ, cũng như tâm nguyện của nhiều thế hệ trong ngành Huyết học truyền máu Việt Nam.
Mới: Người hiến máu tình nguyện nếu không nhận quà tặng, có thể chọn gói xét nghiệm
SKĐS - Từ 1/11/2018, người hiến máu toàn phần tình nguyện có thể lựa chọn nhận quà tặng bằng hiện vật (như hiện nay) hoặc bằng các dịch vụ khám, chữa bệnh.
Bệnh viện Mắt Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện
SKĐS - Nhằm chia sẻ với cộng đồng, thể hiện tính nhân văn cao cả qua thông điệp: “Máu cứu người ở ngay trong chính trái tim của mỗi chúng ta” và chủ đề “Sẻ giọt máu đào – Trao niềm hy vọng”, sáng 29/11/2018, tại Hội trường, Công đoàn - Đoàn Thanh niên Bệnh viện Mắt Trung ương phối hợp tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện trong cán bộ, y bác sĩ và người lao động bệnh viện.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm