DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Nhiều tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực huyết học và truyền máu
Thái Bình - 16:10 14/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cùng với sự phát triển chung của chuyên ngành truyền máu trong cả nước, thời gian qua lĩnh vực này tại BV Trung ương Quân đội 108 đã có bước phát triển vượt bậc, sản xuất các chế phẩm máu đáp ứng yêu cầu điều trị của các khoa lâm sàng…, góp phần làm nên thành công của 3 ca ghép gan và 1 ca ghép phổi tại BV.

Ngày 14/11, BV Trung ương Quân đội 108 đã tổ chức Hội nghị khoa Học “ Huyết học truyền máu” năm 2018 với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về huyết học và truyền máu trong cả nước cùng chuyên gia đến từ một số nước như Ý, Nga, Singapore.

Hiện chỉ có khoảng 1,17% dân số hiến máu

Phát biểu tại Hội nghị, GS. TS Mai Hồng Bàng- Giám đốc BV Trung ương Quân đội 108 nêu rõ, đến thời điểm này, Việt Nam đã có 1 trung tâm truyền máu quốc gia, 4 trung tâm truyền máu khu vực, 10 trung tâm truyền máu vùng, 60 ngân hàng máu và 1 trung tâm hiến máu. Đến nay đã có hơn 1.600 người đăng ký tham gia hiến máu dự bị và 1.174 thành viên ngân hàng máu sống tại các địa phương.

“Những kết quả đạt được trong thời gian qua đã thể hiện tính ưu việt trong việc đáp ứng nhu cầu về số lượng máu và các chế phẩm máu, nâng cao về chất lượng trong dịch vụ truyền máu nhằm đảm bảo truyền máu an toàn, hiệu quả và tiết kiệm”- GS.TS Mai Hồng Bàng nói.

GS.TS Mai Hồng Bàng phát biểu tại Hội nghị

Tuy nhiên, GS.TS Mai Hồng Bàng cũng thẳng thắn cho hay, việc đảm bảo an toàn truyền máu hiện vẫn còn nhiều thách thức. Hiện nay chúng ta mới đạt khoảng 1,17% dân số hiến máu, trong khi theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới phải đạt khoảng 2% dân số tham gia hiến máu tự nguyện mới đạt chỉ tiêu về đảm bảo an toàn truyền máu.

Mặt khác,  dù độ tuổi hiến máu là từ 18-60 song phần lớn người tham gia hiến máu ở nước ta lại là thanh niên, sinh viên trong dộ tuổi từ 18-25 tạo nên gánh nặng rất lớn về nguồn máu, do đó cần mở rộng đối tượng tham gia hiến máu.

Phát triển chuyên ngành huyết Học truyền máu phục vụ phát triển kỹ thuật cao

Thông tin tại hội nghị, Giám đốc BV Trung ương Quân đội 108 cho biết, trong những năm gần đây lĩnh vực huyết học lâm sàng của BV đã có bước tiến đáng kể. BV đã ứng dụng các phương pháp xét nghiệm hiện đại như các xét nghiệm mức độ nhiễm sắc thể và mức độ gen phục vụ cho nhu cầu chẩn đoán sâu các bệnh của cơ quan tạo máu, giúp định hướng và theo dõi hiệu quả điều trị, tiên lượng các bệnh máu ác tính. BV đã triển khai ghép tế bào gốc tự thân và đồng loại thành thường quy cho 30 ca.

Cũng theo GS.TS Mai Hồng Bàng, nhiều bệnh bẩm sinh di truyền đã được phát hiện nhờ những tiến bộ của chuyên ngành huyết học. “Đặc biệt với việc áp dụng kỹ thuật SHPT vào chẩn đoán và điều trị bệnh máu kéo dài  tại BV Trung ương Quân đội 108 đã làm tăng đáng kể thời gian sống thêm của bệnh nhân, đồng thời các xét nghiệm đã giúp bác sĩ lâm sàng có thể lựa chọn được các phác đồ điều trị ngang tầm khu vực và thế giới”- GS.TS Mai Hồng Bàng chia sẻ.

Việc phát triển chuyên ngành huyết học truyền máu đã góp phần làm nên thành công của ca ghép phổi đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện tại BV Trung ương Quân đội 108

Được biết, mô hình “Ngân hàng máu sống”, “Câu lạc bộ nhóm máu hiếm” và mô hình “Cung cấp máu tập trung” cũng đã được triển khai tại BV Trung ương Quân đội 108 để cung cấp máu và chế phẩm máu cùng chất lượng cho 8 bệnh viện quân đội của khu vực miền Bắc

Tại hội nghị, BV Trung ương Quân đội 108 cho biết, tới đây BV sẽ triển khai Trung tâm nghiên cứu tế bào gốc không chỉ phục vụ cho điều trị các bệnh về máu và còn nhiều bệnh lý khác như bệnh tự miễn, đột quỵ não, ghép tế bào gốc trong các bệnh tự miễn…

 

Hội nghị “Huyết học và truyền máu” năm 2018 là dịp để các chuyên gia chuyên ngành huyết học- truyền máu cùng chia sẻ và thảo luận về các vấn đề liên quan đến huyết học- truyền máu đã và đang được quan tâm. Hội nghị quy tụ 80 báo cáo, trong đó có 7 báo cáo quốc tế. Thông qua hội nghị, nhiều báo cáo mang hàm lượng khoa học cao được trình bày giúp nâng cao kiến thức và kinh nghiệm trong việc điều trị cho người bệnh.

Báo cáo về tai biến truyền máu và quản lý tai biến truyền máu của GS. TS Phạm Quang Vinh- Trưởng Khoa Huyết Học- Truyền máu ( BV Bạch Mai) trình bày tại hội nghị nêu rõ truyền máu ngày càng nhiều nên tai biến truyền máu cũng có nhiều cơ chế mới được phát hiện.
Cả người bệnh và nhân viên y tế lẫn người hiến máu đều có thể bị tai biến truyền máu. Do đó, trong công tác lấy máu, truyền máu đều cần tuân thủ các nguyên tắc về chuyên môn để tránh những sai sót có thể xảy ra.

Thái Bình

Tin liên quan
BV TW Quân đội 108 kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Sao vàng
Tại lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập BV TW Quân đội 108, BV đã vinh dự được đón nhận Huân chương Sao vàng do Nhà nước trao tặng.
Cập nhật kiến thức mới về lĩnh vực Huyết học – Truyền máu
SKĐS - Từ ngày 23 - 25/5/2018, tại Hà Nội, Viện Huyết học - Truyền máu TW phối hợp với Hội truyền máu Việt Nam tổ chức Hội nghị Khoa học Huyết học - Truyền máu toàn quốc năm 2018.
Những câu chuyện thú vị về truyền máu
SKĐS - Nhờ tiến bộ y học mà ngày nay truyền máu được coi là một thủ tục y tế tiêu chuẩn và an toàn. Nhưng trước thế kỷ 20, người ta thường áp dụng những cách kỳ quái, thậm chí còn kinh khủng đến mức khó tin.
Hàng ngàn người bị nhiễm HIV do truyền máu tại Ấn Độ
SKĐS - Ít nhất 2.234 người bị nhiễm virus HIV khi được truyền máu tại các bệnh viện ở Ấn Độ trong vòng 17 tháng qua.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm