DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Mưa dông giảm tại Bắc Bộ, Hà Nội mát mẻ- Miền Nam nắng nóng
Nguyễn Mi - 06:59 23/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 23/5, Hà Nội thời tiết mát mẻ, có mưa rào vài nơi. Miền Nam có nơi nắng nóng, chiều tối xuất hiện mưa rào và dông rải rác.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, nền nhiệt độ cả nước hôm nay đều mát mẻ, dễ chịu. Những cơn mưa ở Bắc Bộ giảm dần về diện và lượng, chỉ còn rải rác vào buổi sáng. Ban ngày xuất hiện nắng, và nhiệt độ cũng gia tăng.

Nguyên nhân là do rãnh áp thấp qua khu vực giữa đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cùng với quá trình hội tụ ở độ cao khoảng 1.500m đã hoạt động yếu đi.

Trong khi đó, cuối tháng 5 là lúc đới gió Tây Nam thổi đều hơn và mang những cơn mưa dông đầu mùa đến với Tây Nguyên và Nam Bộ, mưa gia tăng ở khu vực này và tập trung vào thời điểm chiều và tối.

Từ mai đến Chủ nhật, khu vực đồng bằng Bắc Bộ trong đó có Thủ đô Hà Nội ban ngày trời nắng nhiều, nền nhiệt độ khả năng tăng thêm, phổ biến ở mức 32-35 độ.

Cụ thể thời tiết các vùng:

Hà Nội nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông cấp 2-3. Độ ẩm từ 65 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30 - 32 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu Tây Bắc ngày có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 28 - 31 độ C, riêng khu Tây Bắc 32-35 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32 độ, phía Nam có nơi 32 - 34 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác; đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 55 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 33 - 36 độ C.

Tây Nguyên có mây, ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác; đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 55 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32 độ, có nơi trên 32 độ C.

Nam Bộ có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 33 - 36 độ C.

Mưa lớn gây sạt lở, ách tắc nhiều giờ trên quốc lộ qua Sơn La


Mưa bão gây thiệt hại ở nhiều địa phương

Tại Sơn La
Trước đó, cơn mưa lớn vào cuối giờ chiều ngày 22/5 đã cuốn trôi nhiều đất đá từ taluy dương xuống, gây ách tắc nghiêm trọng QL4G, đoạn qua xã Nà Ớt, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.
Cơn mưa kéo dài khoảng 30 phút gây lũ, cuốn trôi nhiều đất đá, cây cối từ trên taluy dương xuống mặt đường khiến QL4G ách tắc nghiêm trọng. Đoạn ách tắc thuộc địa phận bản Hát Sét, xã Nà Ớt. Ngay sau khi xảy ra sự cố, ban quản lý đường bộ đã huy động máy móc đến san ủi, giải phóng mặt bằng để sớm thông tuyến. Sau khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ các phương tiện giao thông sẽ lưu thông bình thường.
Tại Long An
Chiều 22/5, trận mưa lớn kèm dông lốc đi qua đã làm thiệt hại nhiều nhà cửa, tài sản của người dân ở ấp Bình Hòa, xã Đức Tân, huyện Tân Trụ (Long An). Cụ thể khoảng 17h ngày 21/5, cơn giông lốc mạnh kèm mưa lớn đi qua đã làm thiệt hại nhiều nhà cửa, tài sản của người dân ở ấp Bình Hòa.
Nhiều ngôi nhà nằm ven đê và trên một số đầm tôm giữa cánh đồng bị gió cuốn làm sập một phần hoặc tốc mái toàn bộ căn nhà. Một số nhà xây cất tạm cũng bị sập, nhiều nhà kiên cố cũng bị bay mái tôn, hư hỏng tài sản bên trong.
Bước đầu theo thống kê của chính quyền địa phương xã Đức Tân, đã có 28 căn nhà bị tốc mái, hư hỏng nặng, một số đoạn dây điện bị đứt nhưng đã khắc phục.
Đến chiều 22/5, lực lượng địa phương tiếp tục giúp dân khắc phục hậu quả, sửa chữa lại những ngôi nhà hư hỏng nặng để đảm bảo cho người dân ổn định đời sống.
Tại Nghệ An, 55 nhà bị tốc mái và hư hỏng, 2,68 ha chanh leo bị thiệt hại, 6 kho lúa huyện Kỳ Sơn bị tốc mái. Theo ước tính thiệt hại khoảng 800 triệu đồng.
Tại Hà Tĩnh, 158 nhà dân thuộc huyện Hương Khê bị tốc mái, 70 cây bưởi ở xã Hương Bình bị thiệt hại, 01 con trâu xã Hương Trà bị sét đánh chết. Ước tính thiệt hại khoảng 650 triệu đồng.

 Nguyễn Mi

Tin liên quan
Thời tiết 16/5: Hà Nội nắng gay gắt, có nơi trên 39 độ
SKĐS Hôm nay, nhiều nơi ở Bắc Bộ và Trung Bộ xuất hiện nắng nóng gay gắt, có nơi trên 39 độ.
Thời tiết 15/5,nắng nóng đã quay trở lại
SKĐS - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương hôm nay 15/5 do ảnh hưởng của rìa phía Nam vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở khu vực vùng núi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, các tỉnh từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trong ngày 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm