DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Hai bệnh viện cứu sống công nhân vệ sinh bị tai nạn vỡ đại tràng được trao tặng giấy khen
Nguyễn Vũ - 09:32 27/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sở Y tế TP.HCM vừa trao tặng giấy khen và hoa chúc mừng các y, bác sĩ Bệnh Quận 2 và Bệnh Chấn thương Chỉnh hình vì đã phối hợp khẩn trương nhưng rất nhịp nhàng trong can thiệp điều trị cấp cứu, cứu sống người bệnh.

Trước đó, Ekíp trực cấp cứu của Bệnh viện Quận 2 tiếp nhận một công nhân vệ sinh nam, 25 tuổi, bị tai nạn trong lúc đang làm công việc vệ sinh đường phố.

Vào ngày mùng 3 tết ( ngày 7/2/2019) bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch: khó thở, bụng chướng, biến dạng khung chậu và chân trái, bác sĩ trực cấp cứu chẩn đoán: sốc do đa chấn thương, vỡ đại tràng chậu hông, gãy xương chậu phức tạp.

Nhận định bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch, bệnh viện Quận 2 đã kích hoạt báo động đỏ nội viện và báo động đỏ liện viện với bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình.

Các bác sĩ 2 bệnh viện phối hợp chia làm hai êkip đưa bệnh nhân vào mổ. Êkip đầu tiên thưc hiện xử lý các vết thương hở, khống chế tình trạng mất máu, khâu lại tạng rỗng, cắt bỏ một phần đại tràng đã giập nát, mở hậu môn tạm. Ngay sau đó, êkip thứ hai vào cuộc cố định khung chậu bị gãy, kiểm soát sốc… cho bệnh nhân.

Sau hơn 3 tiếng đồng hồ căng thẳng, bệnh nhân được truyền 12 đơn vị máu, huyết áp ổn định, da hồng hào trở lại. Sau bình phục, bệnh nhân tiếp tục tập thêm vật lý trị liệu để phục hồi khả năng đi lại bình thường.

Lãnh đạo Sở Y tế  trao tặng giấy khen và hoa chúc mừng cho các y, bác sĩ BV Quận 2 và BV Chấn thương Chỉnh hình.

Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân đang đứng trên xe hốt rác, bị xe ôm cua gấp ép bệnh nhân vào tường, ép vào tường vùng bụng khung chậu và hai đùi. Sau đó được mọi người kéo bệnh nhân ra và đưa vào bệnh viện Quận 2.

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM chia sẻ, nhờ sự phối hợp khẩn trương và nhịp nhàng của nhiều bộ phận khoa, phòng của Bệnh viện Quận 2 và giữa các êkíp bác sĩ chuyên khoa của bệnh viện quận 2 và bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, bệnh nhân đã được cứu sống. Niềm vui của của người bệnh và thân nhân người bệnh cũng chính là niềm vui chung của cả Ngành Y tế TP.

Được biết, quy trình báo động đỏ là quy trình phối hợp, hỗ trợ khẩn cấp nhằm can thiệp ngoại khoa cấp cứu đối với người bệnh trong tình trạng nguy kịch. Quy trình này yêu cầu toàn bộ kíp cấp cứu hồi sức, phẫu thuật và các chuyên khoa liên quan phải cấp cứu và có mặt tại phòng mổ trong thời gian sớm nhất, bỏ qua một số khâu của quy trình cấp cứu thông thường như hội chẩn, chờ hồi sức nội khoa ổn định, xét nghiệm máu, X-quang, siêu âm... Nhờ áp dụng quy trình báo động đỏ này mà tập thể y bác sĩ bệnh viện đã cứu sống được rất nhiều ca ngoạn mục.

Các bác sĩ Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình lần đầu tiên tham gia quy trình báo động đỏ liên viện cho biết: Cái hay của quy trình báo động đỏ chính là sự phối hợp khẩn trương nhưng rất nhịp nhàng của nhiều bộ phận khoa, phòng, chính sự phối hợp này là yếu tố quyết định thành công của ca mổ phức tạp ở bệnh nhân trong tình trạng rất nguy kịch.Nguyễn Vũ

Tin liên quan
Tai nạn giao thông trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình khiến một bác sĩ tử vong
SKĐS - Chiếc ô tô khách mang BKS 36B-027.16 chạy quá tốc độ đã đâm thẳng vào một xe Container đi cùng chiều Hà Nội – Ninh Bình khiến một bác sĩ tử vong.
“Cò mồi” đeo bám khách du lịch và nguy cơ gây tai nạn giao thông
SKĐS - Hàng năm, cứ đến Lễ hội Chùa Hương, tình trạng các cò mồi đeo bám du khách lại gây bức xúc trong dư luận.
Ngừa tai nạn mắt dịp lễ hội, du xuân
SKĐS - Ai đó là bác sĩ, nhất lại là bác sĩ Khoa Chấn thương thì đã quá quen với các tai nạn con mắt xẹp lép đầy máu, bệnh nhân đau đớn và khuôn mặt tái mét luôn miệng run rẩy hỏi “có cứu được không bác sĩ?”.
Tết Kỷ Hợi: Số ca khám, cấp cứu do tai nạn pháo nổ tăng hơn 42%
SKĐS - Sau 8 ngày nghỉ Tết (từ 7 giờ ngày 28 -7 giờ ngày mùng 6) đã có 313 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ các loại, không có ca tử vong, nhưng đã có một số trường hợp trọng thương do pháo nổ
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm