DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hà Giang: Hoãn xét xử vụ gian lận thi cử đến ngày 14/10 vì 122 người liên quan vắng mặt
T.Đức - 15:20 18/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 18/9 Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Giang đã đưa vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại địa phương này ra xét xử. Tại buổi xét xử này Toà đã triệu tập 177 người có quyền, nghĩa vụ liên quan và người làm chứng gồm những phụ huynh có con được nâng điểm và lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang.

Tuy nhiên, có nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan được tòa triệu tập nhưng vắng mặt. Cụ thể, có 60 người vắng mặt có đơn trình bày lý do, 62 người vắng mặt không có lý do.

Các bị cáo đưa ra xét xử, gồm: Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương, Trưởng và Phó Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang), bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", theo quy định tại điểm a, khoản 2, điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Bị cáo Triệu Thị Chính, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi", theo quy định tại điểm b, khoản 1, điều 358, Bộ luật Hình sự 2015. Bị cáo Chính được tại ngoại.

Các bị cáo Phạm Văn Khuông, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang và Lê Thị Dung, Phó đội trưởng thuộc phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang bị truy tố về tội "Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi" theo quy định tại điểm b, khoản 1, điều 366, Bộ luật Hình sự 2015.

Các bị cáo có mặt tại phiên toà sáng nay

Trên cơ sở ý kiến của kiểm sát viên và luật sư, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa với lý do, những người làm chứng đã được triệu tập đến tòa hợp lệ, nhưng vắng mặt có lý do và không có lý do, điều này ảnh hưởng đến quá trình xét xử. Thời gian mở lại phiên tòa vào hồi 8 giờ, ngày 14/10 và kéo dài trong ba ngày từ 14-16/10.

Trước đó, như Suckhoedoisong.vn đã đưa tin, VKSND tỉnh Hà Giang đã truy tố 5 bị cáo liên quan đến vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 xảy tại tỉnh này về các tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi" và "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi".

Các cơ quan tố tụng xác định 5 bị cáo nói trên đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, thực hiện hành vi sửa bài thi để nâng điểm cho 107 thí sinh. Trong đó, thí sinh được nâng điểm cao nhất là 29,95 điểm với 4 môn, người thấp nhất 2,2 điểm đối với 1 môn.

Ngày 15/7/2019, TAND tỉnh Hà Giang đã ra quyết định trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh để yêu cầu điều tra bổ sung. Viện kiểm sát sau đó ra cáo trạng xác định các bị cáo đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để thực hiện hành vi sửa bài thi, nâng điểm cho 107 thí sinh.

T.Đức

Tin liên quan
Ngày 18/9, xử vụ gian lận thi cử tại Hà Giang
SKĐS - Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Hà Giang cho biết, ngày 18/9 sẽ mở phiên sơ thẩm công khai xét xử 5 bị cáo liên quan vụ gian lận thi cử tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 xảy ra tại địa phương này.
Bộ GDĐT thị sát công tác chấm thi THPT quốc gia tại Hà Giang
SKĐS - Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ yêu cầu tuyệt đối không được để xảy ra bất kỳ tiêu cực, gian lận hoặc sai sót nào trong chấm thi làm ảnh hưởng đến tính trung thực, khách quan của Kỳ thi THPT quốc gia.
Mở rộng điều tra vụ gian lận trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang: Khởi tố thêm 3 bị can
SKĐS - Liên quan đến vụ gian lận trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang, Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định khởi tố và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 3 bị can (trong đó có 2 bị can là lãnh đạo Sở GD&ĐT) về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm