DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Giảm thiểu nguy cơ tử vong do biến chứng tim thận ở bệnh nhân đái tháo đường
Thu Hằng - 15:39 07/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Biến chứng suy tim, suy thận ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 là một quá trình khởi phát sớm, diễn tiến âm thầm liên tục, thường gặp và nghiêm trọng nhưng lại chưa được chú ý đúng mức...

Hiện nay, ước tính có hơn 450 triệu bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) týp 2 trên toàn thế giới và tại Việt Nam là khoảng 5 triệu. Bệnh ĐTĐ thường đi kèm các yếu tố nguy cơ biến chứng trên tim và thận, với hơn 90% bệnh nhân ĐTĐ týp 2 có rối loạn lipid máu, gần 70% có kèm tăng huyết áp, khoảng 30% bệnh nhân có đạm niệu trong nước tiểu. Chính vì vậy, chiến lược điều trị ĐTĐ týp 2 hiện nay đã thay đổi từ kiểm soát đường huyết đơn thuần sang kiểm soát đường huyết tích cực, đồng thời can thiệp sớm để làm giảm biến cố tim mạch và thận với các giải pháp điều trị mới như ức chế SGLT2 – với cơ chế độc lập với insulin.

Chia sẻ tại chương trình Đào tạo y khoa liên tục trực tuyến “CAREME - Gặp gỡ chuyên gia” do Hội Tim mạch học Việt Nam và AstraZeneca phối hợp tổ chức, ThS. BS. Văn Đức Hạnh, Phòng C1, Viện Tim Mạch Việt Nam, BV Bạch Mai chia sẻ: “Nếu cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nâng cả trái đất, đó là câu nói nổi tiếng của Galileo. Trong thực hành lâm sàng, hiểu biết rõ các yếu tố nguy cơ tim mạch - thận trên bệnh nhân sẽ là một điểm tựa vững chắc cho các bác sĩ. Nếu chúng ta biết cụ thể các yếu tố nguy cơ tim mạch thận này, tôi tin là sẽ điều trị tối ưu hơn bệnh nhân đái tháo đường”.
ĐTĐ bản thân đã là một yếu tố nguy cơ tim mạch nghiêm trọng, tương đương với bệnh nhân đã từng có nhồi máu cơ tim. Do đó, bệnh nhân bên cạnh phải điều trị các thuốc đường huyết thì cũng cần được kiểm soát các bệnh đi kèm như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, vòng bụng lớn…

Theo TS. BS. Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết – Đái tháo đường, BV Bạch Mai, Giảng viên Bộ môn Nội, Đại học Y Hà Nội, sự hiện diện đạm (albumin) trong nước tiểu chính là một chỉ dấu xấu, báo hiệu bệnh nhân ĐTĐ không chỉ bị bệnh thận mạn mà còn là nguy cơ các bệnh tim mạch, đặc biệt là suy tim. Cùng với giảm mức lọc cầu thận (eGFR), đạm trong nước tiểu chính những dấu chỉ sớm, tiên đoán độc lập tử vong tim mạch, và tử vong do mọi nguyên nhân trên BN ĐTĐ týp 2. Các hướng dẫn điều trị ĐTĐ hiện nay như ADA khuyến cáo đánh giá đạm niệu và eGFR trên tất cả BN ĐTĐ týp 2 ít nhất 1 lần/ năm hoặc có thể nhiều hơn tùy vào độ lọc cầu thận và tình trạng bệnh của bệnh nhân. Đồng thời, khi đã phát hiện tổn thương thận do ĐTĐ, dù ở giai đoạn nào thì việc điều trị sớm và tích cực là rất cần thiết để đẩy lui hoặc làm chậm diễn biến của bệnh thận. 
Nghiên cứu lâm sàng DECLARE, được thực hiện trên phổ rộng bệnh nhân ĐTĐ týp 2 bao gồm các bệnh nhân đã có bệnh lý tim mạch hoặc chỉ mới có yếu tố nguy cơ tim mạch, cho thấy một hoạt chất trong nhóm thuốc ức chế SGLT2 không chỉ giúp kiểm soát đường huyết mà còn bảo vệ bệnh nhân ĐTĐ týp 2 khỏi các biến chứng tim thận, bảo tồn chức năng thận lâu dài cho bệnh nhân.

Chương trình Đào tạo y khoa liên tục trực tuyến “CAREME - Gặp gỡ chuyên gia” được Hội Tim mạch học Việt Nam và AstraZeneca phối hợp tổ chức, phát sóng định kỳ từ 12:00 – 13:30 thứ 4 của tuần cuối mỗi tháng, nhằm nâng cao nhận thức cho các nhân viên y tế, cập nhật kiến thức khoa học và trao đổi kinh nghiệm lâm sàng trong quản lý bệnh nhân có bệnh lý tim mạch - thận - chuyển hóa.

Thu Hằng

Tin liên quan
Kiểm soát biến chứng đái tháo đường
SKĐS - Các biến chứng mạn tính của bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) là hậu quả của tình trạng tăng đường máu kéo dài. Kiểm soát tốt đường máu sẽ giúp hạn chế sự tiến triển của các biến chứng này.
Làm sao phòng ngừa biến chứng đái tháo đường?
SKĐS - Đái tháo đường (ĐTĐ) là bệnh rối loạn chuyển hoá do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, đặc trưng của bệnh là tăng đường máu mạn tính cùng với rối loạn chuyển hoá chất đường, chất béo, chất đạm. Hệ quả của tăng đường máu mạn tính là tổn thương nhiều cơ quan như: mắt, thận, thần kinh, tim mạch…
Kiểm soát giảm nhẹ biến chứng đái tháo đường?
SKĐS - Người bệnh đái tháo đường thường phải dùng thuốc suốt đời để kiểm soát đường huyết, vì đường huyết càng tăng cao...
Hạn chế biến chứng đái tháo đường, cần làm gì?
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cứ 30 giây trên thế giới lại có một người phải cắt cụt do biến chứng bàn chân trong bệnh lý đái tháo đường (ĐTĐ). Đây chỉ là một trong những biến chứng do bệnh ĐTĐ gây nên.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm