DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Gần 1 triệu phụ nữ và trẻ em tử vong vì hít phải khói thuốc thụ động mỗi năm
H.Nguyên - 15:07 03/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trên toàn cầu, khói thuốc lá thụ động giết chết 1,2 triệu người mỗi năm. Hai phần ba (64%) nạn nhân là phụ nữ và 15% là trẻ em. Tức là gần 760.000 phụ nữ vô tội và 180.000 trẻ em vô tội chết vì hít phải khói thuốc lá thụ động.

TS. Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt thông tin tại lễ phát động chiến dịch khách sạn, nhà hàng không khói thuốc tại Hà Nội.

TS. Kidong Park cũng cho hay, mỗi năm, trên thế giới có hơn 8 triệu người chết vì sử dụng thuốc lá. Tại Việt Nam, WHO ước tính có gần 40.000 người tử vong do sử dụng thuốc lá mỗi năm, có gần 6000 người chết vì hít phải khói thuốc thụ động.

Chúng ta phải ngăn chặn cái chết của những nạn nhân vô tội do khói thuốc thụ động.

“Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các bạn hãy bắt đầu việc này bằng cách thực hiện nhà hàng và khách sạn không khói thuốc. Bạn hãy bắt đầu thực hiện bằng cách đặt gắn các biển báo cấm hút thuốc ở các khu vực dễ quan sát ở khách sạn và nhà hàng của bạn. Nếu có thêm một số nỗ lực từ cơ quan thực thi ví dụ như có các chuyến giám sát, nhắc nhở của cảnh sát thì tỷ lệ tuân thủ sẽ tăng lên đáng kể”, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam nói.

Việc thực thi môi trường không khói thuốc tại khách sạn, nhà hàng phải nghiêm túc hơn

Theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá Bộ Y tế, môi trường du lịch không khói thuốc lá là một biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc lá, giúp nhân viên ngành du lịch, khách du lịch giảm nguy cơ mắc bệnh do tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá, giảm các chi phí y tế trực tiếp và gián tiếp cho việc khám và chữa các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, đồng thời góp phần bảo vệ cảnh quan du lịch, tạo môi trường du lịch trong lành, thu hút khách du lịch.

Gắn bảng hiệu "Không hút thuốc" tại khách sạn Hilton Hanoi Opera

Tuy nhiên, việc thực thi môi trường không khói thuốc lá tại các khách sạn, nhà hàng cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn nữa bởi việc thực hiện môi trường không khói thuốc tại các khách sạn, nhà hàng vẫn còn rất nhiều khó khăn. Đa phần chủ nhà hàng, khách sạn chưa thực sự quan tâm tới việc thực hiện các quy định về xây dựng môi trường không khói thuốc lá trong khách sạn, nhà hàng.

“Theo nghiên cứu năm 2020 của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, tỷ lệ hút thuốc thụ động tại các địa điểm này còn tương đối cao với gần 80% khách hàng hút thuốc thụ động tại nhà hàng, 65% hút thuốc thụ động tại các khách sạn”, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho hay. 

Cũng theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, trong thời gian tới, Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá - Bộ Y tế sẽ tiếp tục hỗ trợ các Bộ, ngành, các tỉnh thành phố đẩy mạnh thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá. Truyền thông, nhân rộng các mô hình môi trường không khói thuốc giúp nhân viên ngành du lịch, khách du lịch giảm nguy cơ mắc bệnh do tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá. 

H.Nguyên

Tin liên quan
Thông qua Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá
Chiều ngày 18/6, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã biểu quyết thông qua một số luật như: Luật Bảo hiểm tiền gửi; Luật Phòng, chống rửa tiền; Luật Giáo dục đại học; Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Bộ luật Lao động (sửa đổi).
Phòng chống tác hại thuốc lá bằng tin nhắn và website
Sau hơn một tháng phát động chiến dịch truyền thông ủng hộ dự thảo Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, đã có 5.215 thanh thiếu niên Việt Nam ký cam kết ủng hộ môi trường không khói thuốc lá tại Việt Nam và kêu gọi Quốc hội sớm ban hành luật Phòng chống tác hại thuốc lá.
Hơn 300 người tham gia diễn kịch phòng chống tác hại thuốc lá
Một chương trình biểu diễn nghệ thuật Hưởng ứng Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, Tuần lễ quốc gia không thuốc lá và Ngày thế giới không khói thuốc 2013 sẽ được diễn ra vào ngày 25/5 tới đây tại Công viên Thống Nhất nhằm tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ các quy định của luật và hưởng ứng thông điệp của Ngày thế giới không khói thuốc năm 2013: “Nghiêm cấm các hình thức quảng cáo và tài trợ thuốc lá”.
Bộ Y tế nhận Giải thưởng Toàn cầu về Phòng chống tác hại thuốc lá
SKĐS - Bộ Y tế Việt Nam được vinh danh tại Hội nghị toàn Thế giới về “Thuốc lá hay sức khỏe” và nhận giải thưởng toàn cầu vì những thành tựu nổi bật trong theo dõi, giám sát sử dụng thuốc lá và các chính sách phòng, chống tác hại của thuốc lá.
WHO Việt Nam phát động chiến dịch 'Hãy tôn trọng' bảo vệ cộng đồng khỏi tác hại thuốc lá
SKĐS - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, phối hợp với các đối tác phát động chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội trong 3 tháng với tiêu đề “Hãy Tôn Trọng”, nhằm thúc đẩy việc thực hiện môi trường trong lành không khói thuốc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm