DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cứu thành công sản phụ băng huyết sau sinh tại tuyến huyện
Hải Hà - 17:23 19/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Khoa Phụ sản TTYT huyện Hải Hà tỉnh Quảng Ninh vừa cấp cứu thành công trường hợp sản phụ bị băng huyết, đờ tử cung sau sinh. 

Theo đó, vào khoảng 10h ngày 17/2/2021, Khoa Phụ Sản, TTYT Hải Hà tiếp nhận thai phụ N.T.Th ( 36 tuổi), thường trú tại xã Vĩnh Thực, Móng Cái.

Thai phụ nhập viện trong tình trạng thai lần 3, thai 41 tuần, đau bụng cơn vào viện chờ chuyển dạ đẻ có tiền sử sinh con 2 lần trước đều >4000g.

Theo dõi đến hồi 16h cùng ngày, sản phụ sinh thường được  1 bé trai nặng 4.200g hồng hào, khóc to, phản xạ sơ sinh tốt.

Ngay sau sinh sản phụ xuất hiện ra máu âm đạo ồ ạt,số lượng nhiều, hoa mắt chóng mặt, tử cung co kém.

Các bác sĩ đã sử dụng phối hợp nhiều loại thuốc tăng co, kiểm soát tử cung tích cực nhưng không có kết quả.

Nhận định bệnh nhân đang trong tình trạng mất máu cấp do đờ tử cung sau đẻ có nguy cơ đe dọa đến tính mạng.

Ngay lập tức các bác sĩ đã hội chẩn thống nhất tiến hành phẫu thuật cắt tử cung bán phần kết hợp truyền máu cùng nhóm cho bệnh nhân.

Huy động máu để truyền cho sản phụ (ảnh BVCC)

Ca phẫu thuật diễn ra phức tạp trong khoảng gần 3 giờ đồng hồ.

Vì lượng máu mất với số lượng nhiều và nhanh nên bệnh nhân có biểu hiện thiếu máu rất nặng, mạch huyết áp tụt, cùng với việc bệnh nhân có nhóm máu AB đây là nhóm máu hiếm, ngoài lượng máu dự trữ đang có tại Trung Tâm, các bác sĩ đã nhanh chóng xin hỗ trợ thêm từ ngân hàng máu sống của đoàn thanh niên huyện Hải Hà và của người nhà bệnh nhân, tổng cộng bênh nhân được truyền 9 đơn vị máu toàn phần và 6 đơn vị huyết tương tươi.

Kíp bác sĩ TTYT Hải Hà thực hiện cấp cứu sản phụ (ảnh BVCC)

Sau ca mổ hiện tại mạch và huyết áp của bệnh nhân đang dần ổn định và đã qua cơn nguy kịch, tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Hồi Sức Cấp Cứu-TTYT huyện Hải Hà.

Băng huyết sau sinh là một trong những tối cấp cứu của sản khoa là một trong những nguyên nhân gây tử vong mẹ hàng đầu.

Nếu không phát hiện sớm và xử trí kịp thời bệnh nhân sẽ nhanh chóng đi vào tình trạng sốc, choáng, rối loạn đông máu, suy thận, hoại tử tuyến yên, nguy cơ mất khả năng sinh sản sau này do phải cắt tử cung để cầm máu, có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Việc khám và quản lý thai nghén cũng như chọn nơi sinh con ở những cơ sở y tế chuyên khoa phụ sản có đầy đủ cơ sở vật chất và trang thiết bị cấp cứu là vô cùng cần thiết để phát hiện những ca bệnh có nguy cơ băng huyết cao , hạn chế tối đa được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra cho bệnh nhân.

 

Hải Hà

Tin liên quan
Báo động đỏ, cứu sống sản phụ băng huyết, đờ tử cung sau sinh
SKĐS - Nhờ quy trình báo động đỏ, BV Phụ sản TP Cần Thơ đã cứu sống kịp thời sản phụ bị băng huyết sau sinh, đờ tử cung, rối loạn ý thức.
Vô sinh do tử cung lạnh
SKĐS - Tử cung lạnh được hiểu đơn giản là khí huyết, kinh nguyệt ở tử cung không tốt, nên ảnh hưởng tới việc thụ thai và nuôi dưỡng thai nhi.
Huế: Cứu sống sản phụ đờ tử cung sau sinh
SKĐS - Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 vừa cứu sống thành công một trường hợp bị đờ tử cung sau sinh con thứ 3, gây nguy hiểm đến tính mạng.
Bảo tồn tử cung thành công cho sản phụ băng huyết sau sinh do đờ tử cung
SKĐS - Các bác sĩ BV Phụ sản thành phố Cần Thơ vừa điều trị bảo tồn tử cung thành công trường hợp sản phụ băng huyết sau sinh do đờ tử cung.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm