DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
COVID-19 và lao phổi: Gánh nặng kép
Bích Ngọc - 13:31 10/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cả lao phổi và COVID-19 đều là những bệnh truyền nhiễm tấn công chủ yếu vào phổi; đều có những triệu chứng giống nhau như: Ho, sốt và khó thở. Tuy nhiên, bệnh lao có thời gian ủ bệnh dài hơn, và bệnh khởi phát chậm hơn.

Như vậy, những người mắc cả lao và COVID-19 có thể có tiên lượng kém hơn, đặc biệt là nếu việc điều trị lao bị gián đoạn. Bệnh nhân lao nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa theo khuyến cáo của các cơ quan y tế để được bảo vệ khỏi COVID-19 và tiếp tục điều trị lao theo quy định.

Các dịch vụ y tế, bao gồm các chương trình chống lao quốc gia, cần phải được tích cực thực hiện để đảm bảo đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả với COVID-19, cùng lúc đảm bảo các dịch vụ chống lao được duy trì. Chương trình chống lao toàn cầu của WHO, cùng với các văn phòng khu vực và quốc gia của WHO, đã lập một bản thông tin để hỗ trợ các cơ quan y tế thực hiện việc này.

Phòng ngừa

Cần phải thực hiện các biện pháp hạn chế lây truyền bệnh lao và COVID-19 tại những nơi đông người và các cơ sở y tế theo hướng dẫn của WHO.

Chẩn đoán

Chúng ta cần các xét nghiệm chẩn đoán chính xác cho cả lao phổi và COVID-19. Mạng lưới phòng thí nghiệm lao đã được thiết lập ở các quốc gia với sự hỗ trợ của WHO và các đối tác quốc tế. Các mạng lưới này cũng như các cơ chế vận chuyển mẫu vật cũng có thể được sử dụng để chẩn đoán và giám sát tình hình COVID 19.

Điều trị và chăm sóc

Nhân viên của các chương trình lao phổi, với kinh nghiệm và năng lực của họ, bao gồm kĩ năng tìm kiếm ca bệnh và theo dõi liên lạc, được bố trí để chia sẻ kiến ​​thức, chuyên môn và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và hậu cần. Các công nghệ y tế kỹ thuật số nên được tăng cường sử dụng để hỗ trợ bệnh nhân và các chương trình thông qua việc cải thiện giao tiếp, tư vấn, chăm sóc và quản lý thông tin.

Nhân lực

Bác sĩ và kỹ thuật viên khoa phổi và hô hấp ở tất cả các tuyến, chuyên gia về lao và nhân viên y tế ở các tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu có thể trở thành người chăm sóc cho bệnh nhân bị biến chứng phổi do COVID-19.

Khi thế giới cùng nhau ứng phó với đại dịch COVID-19, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng các dịch vụ và hoạt động y tế thiết yếu được tiếp tục bảo vệ cuộc sống của những người mắc bệnh lao và các bệnh hoặc tình trạng sức khỏe khác. Các dịch vụ y tế, bao gồm các chương trình quốc gia để chống lại bệnh lao, cần phải tích cực tham gia để đảm bảo đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả với COVID-19 trong khi đảm bảo các dịch vụ chống lao được duy trì.

Bích Ngọc

(Theo WHO)

Tin liên quan
Bệnh lao kháng thuốc và thách thức trong điều trị
SKĐS - Lao kháng thuốc và lao siêu kháng thuốc là bệnh hết sức nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính có khoảng 27.000 người mắc bệnh lao siêu đề kháng, trong đó có khoảng 16.000 người đã tử vong.
ILO: Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề tới lực lượng lao động trẻ
SKĐS -T ổng Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế ( ILO) cho biết, khủng hoảng kinh tế do đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến thanh niên, đặc biệt là nữ giới, với tác động nặng nề hơn và nhanh chóng hơn so với các nhóm dân số khác.
Phát hiện bệnh lao và lao kháng thuốc bằng xét nghiệm phân tử nhanh
SKĐS - Trên toàn cầu, việc chẩn đoán bệnh lao và lao kháng thuốc vẫn là một thách thức; 1/3 số người mắc bệnh lao và 2/3 số người mắc bệnh lao kháng thuốc không được phát hiện. Mới đây WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) đã khuyến khích các nước mở rộng tiếp cận với xét nghiệm phân tử nhanh để phát hiện bệnh lao và lao kháng thuốc.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
910
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 726
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1