DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chỉ 25,9% vị thành niên – thanh niên biết cách sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục
H.Nguyên - 17:24 30/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho vị thành niên-thanh niên do Bộ Y tế và Quỹ Dân số Liên hợp quốc tổ chức ngày 30/10 tại Hà Nội.

 

Theo điều tra quốc gia về sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục gần đây nhất của Qũy Dân số Liên hợp quốc và Bộ Y tế cũng cho thấy chỉ có 17,4% người ở tuổi vị thành niên – thanh niên  hiểu đúng về thời điểm người phụ nữ có thể mang thai và 25,9% biết cách sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục…. Đáng nói là trong tổng số thanh thiếu niên tham gia điều tra 15% cho biết có quan hệ tình dục trước hôn nhân. Hàng năm Việt Nam vẫn còn khoảng 1.300 ca phá thai ở lứa tuổi 15-19.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế cho hay, vị thành niên, thanh niên là lứa tuổi đặc thù, đây là nhóm lứa tuổi sau này sẽ quyết định tương lai phát triển của đất nước. Tuy nhiên, có một thực tế hiện nay lớp trẻ dậy thì sớm nhưng kết hôn muộn, nhiều bạn trẻ nhận thức về quan hệ tình dục hay mang thai còn rất hạn chế. Do đó, nhiều trường hợp mang thai ngoài ý muốn và sinh con ở lứa tuổi vị thành niên. Có những trường hợp khi biết mình  mang thai thì bất chấp nguy cơ đi phá thai ở những cơ sở không đảm bảo yêu cầu nên đã dẫn đến những hệ luỵ lớn đế sức khoẻ như vô sinh, nhiễm khuẩn đường sinh dục...

Vì thế, theo Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ Bà mẹ và trẻ em, việc trang bị cho các bạn trẻ kiến thức về sức khỏe tình dục, sức khỏe sinh sản kết hợp giáo dục kỹ năng sống là vấn đề cần thiết và cấp bách.

Theo đó, để giải quyết những vấn đề bức xúc về sức khỏe tình dục, sức khỏe sinh sản ở vị thành niên-thanh niên, Tháng 10/2017, Nghị quyết 21/NQ-TW của Hội nghị Trung lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã đặt ra mục tiêu giảm 2/3 vị thành niên-thanh niên có thai ngoài ý muốn.

Ngày 28/8/2020 Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định phê duyệt và ban hành kế hoạch hành động quốc gia về chăm sóc sức khỏe tình dục, sức khỏe sinh sản cho vị thành niên và thanh niên. Đây là định hướng của ngành y tế trong việc phối hợp với các bộ, ngành, các tỉnh để giải quyết những thực trạng về sức khỏe tình dục, sức khỏe sinh sản cho vị thành niên và thanh niên.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Theo ông Vinh, để triển khai kế hoạch trên, Bộ Y tế đang xây dựng và sẽ sớm ban hành Đề án chăm sóc về sức khỏe tình dục/sức khoẻ sinh sản của vị thành niên và thanh niên giai đoạn 2020-2025.

Đề án sẽ tập trung giải quyết những ưu tiên như: truyền thông vận động, thông tin giáo dục truyền thông tạo môi trường thuận lợi, cung cấp các dịch vụ sức khỏe thân thiện nhằm giải quyết các vấn đề trên. Đề án sẽ là cơ sở để các tỉnh, thành phố căn cứ điều kiện thực tiễn của địa phương xây dựng và bố trí nguồn lực để giải quyết các vấn đề sức khoẻ tình dục, sức khỏe sinh sản ưu tiên của địa phương.

Theo đại diện Qũy Dân số Liên hợp quốc, vấn đề sức khoẻ sinh sản và sức khoẻ tình dục của vị thành nhiên, thanh nhiên đã chính thức được đưa vào trong chương trình nghị sự toàn cầu.

Tại Việt Nam, việc ra đời của Luật  thanh niên và đặc biệt là Bộ Y tế ban hành kế hoạch hành động về sức khoẻ sinh sản vị thành niên thanh nhiên đã cho thấy cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong vấn đề này.

Được biết, thời gian đề án sẽ được thực hiện hai giai đoạn. Giai đoạn đầu (2021-2020) được triển khai thí điểm ở một số tỉnh. Giai đoạn mở rộng (2023-2025): triển khai mở rộng tại các tỉnh, thành phố khác.

Thông tin tại Hội nghị cũng cho hay, ước tính hàng năm toàn cầu có ít nhất 777.000 bé gái dưới 15 tuổi sinh con và con số này ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Đáng nói là có ít nhất 10 triệu trường hợp mang thai ngoài ý muốn và hàng năm ở nữ vị thành nhiên trong độ tuổi 15-19 tại các quốc gia đang phát triển và 3,9 triệu nữ vị thành niên ở các quốc gia này phá thai không an toàn.

 

H.Nguyên

Tin liên quan
Các bệnh lây truyền qua đường tình dục tàn phá sức khỏe sinh sản thế nào?
SKĐS - Bệnh lây truyền qua đường tình dục (LTQĐTD) là do các tác nhân vi sinh vật lây truyền từ người này sang người khác chủ yếu qua tiếp xúc tình dục. Các nguyên nhân gây bệnh có thể là do vi khuẩn, virut, đơn bào, kí sinh vật ngoài da hoặc nấm gây ra.
Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên như thế nào?
SKĐS - Tuổi vị thành niên là ở sau tuổi thiếu nhi và trước tuổi trưởng thành. Đây là giai đoạn chuyển tiếp nhưng là một giai đoạn khác biệt và quan trọng trong cuộc sống con người...
Cắt bao quy đầu mang lại những lợi ích đặc biệt đối với sức khỏe sinh sản
SKĐS - Cắt bao quy đầu là một trong những thủ thuật cần thiết đối với sức khỏe sinh sản nam giới, giúp nâng cao chất lượng tình dục và phòng tránh nhiều bệnh nam khoa nguy hiểm.
Giúp phụ nữ nông thôn Việt Nam tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản
SKĐS - Sau 1 năm thí điểm về nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản - kế hoạch hoá gia đình cho phụ nữ Việt Nam, đặc biệt là những phụ nữ ở nông thôn, vùng sâu vùng xa, tại 3 tỉnh Thái Nguyên, Yên Bái, Đắk Lắk, đã góp phần giúp hàng chục nghìn phụ nữ phòng tránh mang thai ngoài ý muốn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm