DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chăm sóc thế nào khi trẻ bị sún răng?
BS. Hoàng Văn Thái - 15:11 23/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sún răng là bệnh làm tiêu dần răng sữa của trẻ, thường từ 1-3 tuổi. Răng của hàm trên hay mắc hơn cả.

Con gái tôi 5 tuổi, nhưng răng cửa của cháu bị sún hết. Xin hỏi có nên nhổ răng đó đi không? Nếu để có gây ảnh hưởng gì không?Vì sao trẻ bị sún răng?

Nguyễn Thị Dung (dungnguyen@ gmail.com)

Sún răng là bệnh làm tiêu dần răng sữa của trẻ, thường từ 1-3 tuổi. Răng của hàm trên hay mắc hơn cả. Bắt đầu là một chấm nâu rồi đen ở mặt ngoài, dần dần răng đó mủn và tiêu đi, lâu dần  chỉ còn những mỏm răng làm chân răng nằm sát với lợi rất cứng và đen bóng. Tuy thế nhưng những trẻ bị sún răng thường không kêu đau nhức gì vì chỗ bị sún chỉ nông ở lớp ngoài chứ không sâu vào tủy răng như răng sâu. Nguyên nhân sún răng chưa được biết rõ. Người ta cho rằng phần lớn do thiếu vitamin và các thành phần dinh dưỡng khác. Thường gặp ở  những trẻ biếng ăn hoặc ăn không đa dạng các loại thực phẩm. Tuy răng sún không gây đau và không ảnh hưởng đến mầm răng vĩnh viễn nhưng thường trẻ này hay bị trêu nên ngại khi cười nói vì vậy có tâm lý nhát hơn các trẻ khác. Nếu nhổ bỏ sớm răng sún, sau này răng vĩnh viễn mọc sẽ bị xô lệch, khểnh hoặc vô răng. Vì vậy, không cần nhổ răng sún mà cần lưu ý giữ vệ sinh răng miệng cho trẻ. Kể cả răng sún vẫn cần chải răng hằng ngày để phòng sâu các răng khác. Cần cho trẻ ăn đa dạng thực phẩm để bổ sung đầy đủ các vi chất và khoáng chất cần thiết cho răng chắc khỏe như các loại thực phẩm giàu canxi, kẽm, chất sắt, selen, vitamin nhóm B, C... Kết hợp cho trẻ hoạt động ngoài trời cũng rất quan trọng giúp cơ thể tổng hợp vitamin D. Nếu thấy răng vĩnh viễn mọc xấu không đều, cần cho trẻ khám bác sĩ nha khoa để được tư vấn nắn chỉnh sớm.

BS. Hoàng Văn Thái

Tin chân bài
Vì sao trẻ bị sún răng?
Sún răng là bệnh làm tiêu dần răng sữa của trẻ thường từ 1 - 3 tuổi. Răng cửa hàm trên hay mắc hơn cả. Bắt đầu là một chấm nâu rồi đen ở mặt ngoài.
Cẩn thận sâu răng do bú bình
SKĐS - Con tôi 26 tháng, đã mọc được 20 răng, nhưng các răng của cháu đều đen xỉn. Từ nhỏ cháu thường xuyên bú bình, có phải đó là nguyên nhân không, thưa bác sĩ?
Chải răng đúng cách phòng ngừa 80% sâu răng và viêm nướu
SKĐS - Mặc dù chúng ta nỗ lực rất nhiều trong các chương trình nha khoa dự phòng, nha khoa cộng đồng, nha khoa can thiệp, nha học đường... nhưng tỉ lệ bệnh sâu răng và viêm nướu ở VN cũng còn rất cao,
Dinh dưỡng để hạn chế sâu răng
SKĐS - Sâu răng là một trong những bệnh răng miệng thường gặp, rất dễ mắc phải nếu chúng ta không có một chế độ chăm sóc răng miệng tốt.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm