DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Cả nước cần khoảng 125.000 đơn vị máu phục vụ điều trị trong dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu
Thái Bình - 14:50 04/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dịp Tết Nguyên đán với thời gian nghỉ tương đối dài luôn là dịp mà các cơ sở y tế tập trung cao độ cho việc chuẩn bị lượng máu dự phòng. Trong Tết Đinh Dậu 2017, dự kiến cả nước cần khoảng 125 nghìn đơn vị máu để phục vụ công tác điều trị cho người bệnh

 

Đó là thông tin được GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học-truyền máu trung ương cho biết tại cuộc họp báo “Chủ Nhật Đỏ” lần thứ IX-2017 diễn ra sáng 4/1. Chương trình “Chủ Nhật Đỏ” do báo Tiền Phong phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học-truyền máu trung ương và Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh/thành phố sẽ được khai mạc ngày 8/1 tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Nam Định, Hà Nam, Thái Bình, Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Yên Bái, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên-Huế, Quảng Bình, Đăk Lăk, Khánh Hoà và Đồng Nai. Đây là sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm góp phần quan trọng khắc phục tình trạng khan hiếm máu cho điều trị tại các cơ sở y tế trong dịp giáp Tết Nguyên đán Đinh Dậu. Theo thông tin của Ban Tổ chức, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ đến tham dự chương trình tại Trường ĐH Văn Hiến- TP Hồ Chí Minh để động viên người tham gia hiến máu.

Các đại biểu tham gia buổi họp báo ngày "Chủ Nhật đỏ" năm 2017

Thông tin tại cuộc họp báo cho hay, trải qua 8 năm liên tục tổ chức (2009-2016), chuỗi ngày hội hiến máu “Chủ nhật Đỏ” đã trở thành một ngày hội hiến máu thường niên và có ảnh hưởng tới cộng đồng, xã hội khi kêu gọi nhiều cơ quan, đơn vị và cá nhân cùng chung tay chia sẻ dòng máu của mình vì những người bệnh cần truyền máu. Xuất phát từ 1 điểm hiến máu tại Hà Nội với 96 đơn vị máu, đến năm 2016, ngày hội hiến máu “Chủ nhật Đỏ” với thông điệp “Sinh mệnh của bạn và tôi” đã được tổ chức tại 22 tỉnh/thành phố trên cả nước và tiếp nhận được 22.455 đơn vị máu.

Ngày “Chủ nhật Đỏ” đã thu hút đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi, nhiều dân tộc, nhiều ngành nghề cùng tham gia hiến máu tình nguyện. Năm 2017, Ngày “Chủ nhật Đỏ” tiếp tục nhận được sự quan tâm, vào cuộc của các Ban, Bộ, ngành đặc biệt là sự vào cuộc của 25 tỉnh/thành phố. Như vậy sẽ có trên 40 ngày hội hiến máu sẽ được đồng loạt tổ chức, dự kiến tiếp nhận khoảng 25.000 đơn vị máu.

Cũng tại cuộc họp báo,,GS.TS Nguyễn Anh Trí chia sẻ, năm 2016, cả nước tiếp nhận được hơn 1,2 triệu đơn vị máu, tỷ lệ dân số hiến máu đạt xấp xỉ 1,52%. Lượng máu trên đáp ứng được trên 60% nhu cầu máu cho cấp cứu, điều trị và dự phòng tại các địa phương. Dịp Tết Nguyên đán với thời gian nghỉ tương đối dài luôn là dịp mà các cơ sở y tế tập trung cao độ cho việc chuẩn bị lượng máu dự phòng. Trong Tết Đinh Dậu 2017, dự kiến cả nước cần khoảng 125 nghìn đơn vị máu để phục vụ công tác điều trị cho người bệnh. Chính vì vậy, chuỗi ngày hội hiến máu “Chủ nhật Đỏ” thực sự là một trong những sự kiện hiến máu quan trọng, góp phần bổ sung một lượng máu lớn vào kho máu dự trữ. Đây cũng là món quà Tết vô cùng ý nghĩa dành cho người bệnh trong dịp Tết đến xuân về

Ông Lê Xuân Sơn-Tổng biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ 2017 cho biết, chỉ tính trong 3 năm cuối đây, từ năm 2014 đến 2016, “Chủ nhật Đỏ” đã phát triển từ một địa phương duy nhất là Hà Nội tới 25 tỉnh thành, phố; từ thu được hằng năm trên dưới 1.000 đơn vị máu đến khoảng 25.000 đơn vị trong “Chủ nhật Đỏ” 2017. Tại “Chủ nhật Đỏ” lần này, Trường ĐH Văn Hiến TP Hồ Chí Minh dự định sẽ lập một kỷ lục đạt 3.000 đơn vị máu tại một điểm trong một lần tổ chức. Ngoài hoạt động trọng tâm là hiến máu tình nguyện, Ban tổ chức cũng đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho bệnh nhân cần truyền máu tại Hà Nội và một số hoạt động thiện nguyện tại địa phương.

Rất đông các bạn trẻ háo hức đến tham gia đăng ký hiến máu trong ngày Chủ Nhật đỏ

Theo Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia, số vụ tai nạn giao thông tuy có giảm dần qua các năm, nhưng người bị tai nạn không giảm cả về số lượng và tính nghiêm trọng của nó. Từ đó, đại diện cơ quan này nhấn mạnh rất quan trọng và cần thiết sự hiện diện của những chương trình hiến máu như Chủ nhật Đỏ này để có thể tương trợ cho những người không may gặp nạn.

Thái Bình

Tin liên quan
Tình trạng khan hiếm máu dịp Tết gây khó khăn cho công tác điều trị
SKĐS - Năm 2014, chương trình Chủ Nhật Đỏ lần thứ 6 sẽ diễn ra tại 10 tỉnh thành phố trên cả nước: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thái Nguyên, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Nghệ An, Đăk Lăk, từ ngày 9- 12/1/2014.
Khan hiếm máu điều trị dịp Tết
Ngày hội hiến máu tình nguyện mang tên “Ngày chủ nhật đỏ” với thông điệp “Sinh mệnh của bạn và tôi” diễn ra ở Hà Nội do nhiều đơn vị phối hợp tổ chức đã thu được hơn 400 đơn vị máu.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm