DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Nguy cơ dịch Zika xâm nhập vào Việt Nam rất lớn
Nguyễn Huyền - 08:40 05/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại các cảng hàng không quốc tế, cơ quan chức năng sẽ phát hành các tờ rơi, giấy khai báo y tế giám sát đến 100% hành khách về từ các vùng có dịch.

Chiều ngày 4-2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế đến Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất để kiểm tra tình hình phòng chống  bệnh do vi rut Zika (virus gây bệnh đầu nhỏ ở trẻ). Bệnh do vi rut Zika hiện đã lây lan ra nhiều nước và đang diễn biến phức tạp. Bộ trưởng khuyến cáo, nguy cơ lan truyền dịch bệnh do vi rut Zika tại Việt Nam là rất lớn nên cùng với các cơ quan chức năng, người dân cần tích cực chủ động phòng chống bệnh.

Tại sân bay Tân Sơn Nhất, theo ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch  Y tế quốc tế TP.HCM, hiện việc giám sát thân nhiệt đã triển khai thường trực 24/24 giờ và trên tất cả 100% hành khách nhập cảnh. Trung tâm cũng đã cho dựng ngay các cửa thủ tục nhập cảnh một số Pano tuyên truyền dịch bệnh Zika từ Bộ Y tế chuyển vào để cho hành khách nhìn thấy rõ. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Sáu đề xuất cần in thêm các tờ rơi tuyên truyền, giám sát, tờ khai dịch tễ về dịch Zika đối với hành khách đến từ các vùng đang có dịch.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác kiểm dịch tại sân bay.

Hiện nay, tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất mỗi tháng có khoảng 700 người đi từ các nước đang có dịch bệnh này về Việt Nam. Và các nước châu Á cũng đang lo lắng về nguy cơ xâm nhập của virut này vì mới đây Đài Loan đã phát hiện một người Thái Lan bị nhiễm virut Zika khi nhập cảnh vào Đài Loan.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh, Bộ trưởng chỉ đạo phải nhanh chóng phát hành các tờ rơi, giấy khai báo y tế giám sát đến 100% hành khách về từ các vùng có dịch. Bộ trưởng cũng chỉ đạo mua các loại thuốc, gel bôi chống muỗi phát miễn phí cho hành khách nhập cảnh từ các vùng dịch tễ đang lưu hành Zika.

Tại cuộc họp với Viện Pasteur TP.HCM, Viện Y tế công cộng, Viện sốt rét, Sở Y tế TP.HCM… Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, bệnh do virut Zika có nguy cơ cao xâm nhập vào Việt Nam. Bệnh do virut Zika lây truyền qua muỗi Aedes aegypti, cũng là loại muỗi gây bệnh sốt xuất huyết, trong khi nước ta là vùng lưu hành loại muỗi này, đặc biệt là ở miền Nam. Nếu chỉ xuất hiện 1-2 ca bệnh do virut Zika, bệnh sẽ lây lan nhanh.

Để phòng chống dịch bệnh Zika, người dân hạn chế đi du lịch tại những nước đang có dịch. Những hành khách đi từ vùng dịch về nếu bị sốt sẽ được cách ly ngay. Những người từ vùng dịch về cần có khai báo và theo dõi tại địa phương.

“Phải đảm bảo vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt bọ gậy và đặc biệt công tác phun thuốc diệt muỗi phải đảm bảo đúng liều lượng, nồng độ, chiều gió để tăng hiệu quả…”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo.


Nguyễn Huyền

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm