DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cứu sống cụ bà 96 tuổi bị đột quỵ não
NGUYỄN BỘI NHIÊN - 19:59 25/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cụ bà Đặng Thị Thể, 96 tuổi ở phường 1, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đột ngột bị suy giảm tri giác, liệt nửa người bên phải được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị sau 1,5 giờ xuất hiện triệu chứng.

Xác định người bệnh bị nhồi máu não cấp do tắc mạch máu, các bác sỹ khoa Hồi sức tích cực-chống độc và Đơn vị Đột quỵ của Bệnh viện phối hợp khoa Chẩn đoán hình ảnh tiến hành chụp cắt lớp vi tính sọ não không tiêm thuốc và chụp cắt lớp vi tính mạch máu não đồng thời mời bác sỹ khoa Nội tim mạch-lão học điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch. Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính cho thấy người bệnh bị tắc hoàn toàn động mạch cảnh chung trái từ gốc, các bác sỹ Đơn vị Đột quỵ và Đơn nguyên Tim mạch can thiệp quyết định lấy huyết khối động mạch não dưới máy chụp X-quang số hóa xóa nền. Sau 1 giờ can thiệp, ê-kip của thạc sĩ-bác sỹ Phùng Hưng đã lấy rất nhiều cục huyết khối động mạch não, đưa dòng chảy của mạch máu vùng cổ và não bên trái thông trở lại, người bệnh được cải thiện tri giác và qua cơn nguy kịch. 24 giờ sau, hình ảnh chụp cắt lớp vi tính cho thấy tổn thương não không đáng kể.

Các y, bác sỹ của Đơn vị Đột quỵ-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị chăm sóc sức khỏe cụ bà Đặng Thị Thể sau phẫu thuật động mạch cảnh chung trái (Ảnh: Bội Nhiên)

Với sự hỗ trợ của máy chụp X-quang số hóa xóa nền, thạc sĩ-bác sỹ Phùng Hưng và các cộng sự đã mở đường vào lòng mạch máu của người bệnh, đặt sheat 5F vào động mạch đùi phải theo phương pháp Seldinger, luồn verteral catheter 5F + radifocus guidewire 0.035” vào động mạch cảnh chung trái rồi đặt neuron max 088 đến gốc động mạch cảnh chung trái, đưa sofia plus đến đoạn động mạch cảnh chung bị tắc để hút huyết khối, đặt PX-SLIM và wire sion 0.014 lên động mạch cảnh trong trái nội sọ kéo ra nhiều huyết khối đen.

Sau can thiệp, động mạch cảnh trong não giữa trái của người bệnh thông hoàn toàn, tưới máu nội sọ trái TICI 2b, động mạch cảnh trong phải ưu thế, bàng hệ não trước trái. Đến ngày thứ 3 sau phẫu thuật, cụ bà Đặng Thị Thể đã hồi phục phần lớn các chức năng vận động, có sự nhận biết khi được gọi hỏi, cử động được và có cảm giác ở tay chân bên trái.

NGUYỄN BỘI NHIÊN

Tin liên quan
Thuốc điều trị đột quỵ não
SKĐS - Đột quỵ não hoặc cơn tai biến mạch máu do mất đột ngột lưu lượng máu tới não (chảy máu não hoặc tắc mạch não) dẫn đến giảm, mất chức năng hoặc chết các tế bào não, là nguyên nhân gây liệt, rối loạn ngôn ngữ, mất cảm giác, trí nhớ, hôn mê và có khả năng gây tử vong.
Đột quỵ não: Cần xử trí sớm và đúng cách
SKĐS - Đột quỵ não (tai biến mạch máu não) là vấn đề thời sự của các nước đang phát triển. Đây là tình trạng mất đột ngột lưu lượng máu tới não hoặc chảy máu bên trong sọ dẫn đến giảm, mất chức năng hoặc chết các tế bào não, là nguyên nhân gây liệt, rối loạn ngôn ngữ, mất cảm giác, trí nhớ, hôn mê và khả năng gây tử vong cao.
Ngăn chặn nguy cơ đột quỵ não
SKĐS - Đột quỵ não (tai biến mạch máu não) là một bệnh lý rất nguy hiểm. Theo WHO, đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3 sau bệnh lý tim mạch và ung thư.
Điều trị đột quỵ não: càng đến sớm, càng điều trị hiệu quả
SKĐS - Chiều ngày 3/12, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã tổ chức Hội thảo Điều trị đột quỵ não – đa kết nối, một mục tiêu lần thứ 2. Tại hội thảo PGS.TS Vũ Đăng Lưu, Phó Giám đốc Trung tâm Điện quang, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, cấp cứu đột quỵ não có hướng dẫn can thiệp với những bệnh nhân đến muộn từ 6-24 tiếng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm