DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
68 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm COVID-19 ở cộng đồng, phổi nam phi công cải thiện gần 90 %
Thái Bình - 18:14 23/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã 68 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Trong ngày có 01 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Hiện bệnh nhân nam phi công tri giác tỉnh hoàn toàn; sức cơ hồi phục tốt, chỉ còn yếu nhẹ hai chân; phổi cải thiện gần 90 %, đã ngưng ô xy, thở khí phòng.

Tổng số ca mắc:

- Tính từ 6h ngày 16/4 đến 18h ngày 23/6: đã 68 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

- Tính đến 18h ngày 23/6: Việt Nam có tổng cộng 209 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

- Tính từ 6h đến 18h ngày 23/6: 0 ca mắc mới.

Số người cách ly: Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 7.157, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 124

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 6.159

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 874

Tình hình điều trị: Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19: trong ngày có 01 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

BN328 (Nam, 1 tuổi, quốc tịch Việt Nam) được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương.

Như vậy, đến thời điểm này đã có 329/349 bệnh nhân COVID-19 ở nước ta được công bố khỏi bệnh, chiếm 94,3% tổng số ca bệnh.

Trong đó 49/50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đã được Việt Nam điều trị khỏi. Hiện chỉ còn bệnh nhân 91 là phi công đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

20 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trong tình trạng sức khoẻ ổn định. Tính đến chiều ngày 23/6, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, hiện có 3 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2;3 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2. Hiện còn 15 bệnh nhân dương tính với COVID-19.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh- Phó trưởng Tiểu ban Điều trị cho biết, đã đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy cử 1 đội cơ động phản ứng nhanh xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu hỗ trợ quản lý, điều trị các bệnh nhân dương tính là công dân Việt Nam từ Kuwait trở về.

Liên quan đến sức khoẻ của bệnh nhân 91 là phi công đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, thông tin của Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hiện sức khỏe bệnh nhân tri giác tỉnh hoàn toàn; sức cơ hồi phục tốt, chỉ còn yếu nhẹ hai chân; phổi cải thiện gần 90 %, đã ngưng ô xy, thở khí phòng.

Bệnh nhân đã tự ăn uống trên giường bệnh. Theo các chuyên gia, đây là giai đoạn vật lý trị liệu, phục hồi chức nặng, săn sóc vết thương loét và tăng cường dinh dưỡng. Bệnh nhân cần ít nhất 2-3 tuần để phục hồi thể trạng để đảo có thể đi lại an toàn khi  di chuyển.

"Đây là ca bệnh rất khó, các y bác sĩ đã nỗ lực gần ba tháng rưỡi qua cứu bệnh nhân từ gần như hết hi vọng đến nay là gần như bình phục hoàn toàn"- PGS.TS Lương Ngọc Khuê nói và cho biết đã đề xuất cấp có thẩm quyền tặng thưởng ê kip điều trị cho bệnh nhân này 500 triệu đồng

Một trong những người trực tiếp chỉ đạo kíp thầy thuốc bao gồm các bác sĩ và điều dưỡng của Khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy góp phần tạo nên sự hồi phục kỳ diệu của bệnh nhân 91 là một phụ nữ. Đó là TTND. PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo.

Trong cuộc chiến cam go giữ lấy sự sống cho bệnh nhân 91, kíp điều trị đã trải qua nhiều thời khắc quan trọng quyết định sự sinh tồn của bệnh nhân. Đưa ra một quyết định để giữ được sự sống cho bệnh nhân trước lằn ranh sinh tử là lựa chọn đầy thách thức của toàn bộ ekip.

PGS TS BS Phạm Thị Ngọc Thảo - Chủ nhiệm Bộ môn Hồi sức Cấp cứu Đại học Y Dược - Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã ví những thời khắc ấy "như thời khắc người diễn viên đang đi trên dây. Chỉ khác rằng, diễn viên bị rơi xuống khi đi trên dây thì sẽ bị đau còn với ekip điều trị, chỉ cần bác sĩ tuột tay thì bệnh nhân sẽ chết".

Vì vậy, áp lực giữ lấy sự sống cho bệnh nhân trong từng thời khắc ấy không chỉ đơn thuần là giữ thăng bằng, khéo léo như người diễn viên xiếc đi trên dây mà còn phải tỉnh táo để đưa ra những quyết định phù hợp ở từng thời điểm…

Đến nay, bệnh nhân đã trải qua 97 ngày điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện Chợ Rẫy

Thái Bình

Tin liên quan
Cuộc chiến cam go giữ lấy sự sống cho nam phi công: "Thầy thuốc như đi trên dây"
SKĐS - Bệnh viện Chợ Rẫy đã lập nhóm hội chẩn online 24/24 giờ. Khi bệnh nhân nam phi công có bất kỳ dấu hiệu nào, nhóm lập tức được "kích hoạt" bất kể ngày đêm, giờ giấc để đưa ra các phương án tối ưu. Duy trì sự sống cho bệnh nhân như là mệnh lệnh trái tim của tất cả các nhân viên y tế và có lúc "Thầy thuốc như đi trên dây"...
Bệnh nhân nam phi công chỉ về nước khi đảm bảo các yếu tố an toàn
SKĐS - Việc đưa bệnh nhân nam phi công về nước chỉ thực hiện khi đảm bảo các yêu cầu an toàn đủ sức khỏe ra khỏi phòng hồi sức, an toàn trong quá trình vận chuyển và sự chuẩn bị đón tiếp/tiếp nhận bệnh nhân của bệnh viện phía quê hương đảm bảo an toàn.
Đã 67 ngày không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng
SKĐS - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã 67 ngày Việt Nam không có ca mắc mới ở cộng đồng. Dự kiến đầu tuần này Tiểu ban điều trị sẽ tổ chức hội chẩn quốc gia trước khi chuyển bệnh nhân nam phi công sang khu vực phục hồi chức năng.
Sẽ hội chẩn quốc gia trước khi chuyển nam phi công sang khu vực phục hồi chức năng
SKĐS - Dự kiến đầu tuần tới Tiểu ban điều trị- Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, sẽ tổ chức hội chẩn quốc gia trước khi chuyển bệnh nhân sang khu vực phục hồi chức năng, bên cạnh các thủ tục đưa bệnh nhân về quê
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm