DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
3 giờ căng thẳng phẫu thuật tạo hình cho bé sơ sinh không có hậu môn, teo thực quản
Nguyễn Mai - 06:51 15/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng Thành phố vừa phẫu thuật tạo hình cho bé sơ sinh không có hậu môn, teo thực quản.

Trường hợp hy hữu trên là con gái đầu lòng của chị N.T. ở An Giang. Theo lời kể của gia đình, bé là con đầu, khi có dấu hiệu chuyển dạ, chị T nhập viện tại bệnh viện  ở địa phương có cơn đau đớn và vỡ ối hơn 30 tiếng nhưng không thể sinh thường. Do đó chị được các bác sĩ sinh mổ.

Chào đời bé chỉ nặng 2,2kg và ngay sau đó bé sơ sinh thở khó, các bác sĩ đặt ống thông dạ dày khó khăn, theo dõi vừa teo thực quản vừa bất sản hậu môn. Sau khi chào đời được 3 giờ  bé được được các bác sĩ cho thở Oxy và chuyển ngay đến Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố.

ThS BS Tạ Huy Cần  và Ekip phẫu thuật cần mẫn suốt 3 giờ bé sơ sinh không có hậu môn, teo thực quản.

BSCK1. Nguyễn Cát Phương Vũ, Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố cho biết, sau khi tếp nhận bé tại Khoa Sơ sinh, bệnh nhi được chỉ định chụp Xquang, siêu âm ổ bụng... Qua khám và hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ ghi nhận bé bị teo thực quản Type C, đồng thời bất sản hậu môn và trực tràng có đường rò tiền đình.

Để giải quyết dị tật, nhiễm trùng và dinh dưỡng cho bé, các bác sĩ quyết định khẩn trương phẫu thuật tạo hình đồng thời 2 dị dạng, tạo hình trọn vẹn thực quản qua nội soi, tạo hình hậu môn và bít đường rò tiền đình cho bé. Kíp mổ do ThS.BS. Tạ Huy Cần - quyền điều hành Khoa Ngoại Tổng Hợp, BS. Huỳnh Thị Thanh Thảo, Dương Quốc Tường, cùng đội ngũ gây mê tiến hành phối hợp nhịp nhàng.

Ca mổ diễn ra trong hơn 3 giờ đồng hồ, các dị tật bé đã được giải quyết và chuyển về Khoa Hồi Sức Sơ sinh chăm sóc.


Bé đang được hồi sức tích cực và theo dõi sát sau mổ, tình hình sức khỏe đang chuyển biến tốt sau khi được sửa chữa đường ăn và đường thoát thức ăn.

Theo BS Cần, trường hợp kể trên là rất hiếm, bởi bé vừa mắc chứng teo thực quản vừa không có hậu môn cùng một lúc, cùng với đó lại bị nhiễm trùng sau sinh nặng.

"Phẫu thuật ở giai đoạn sơ sinh, đặc biệt là trẻ nhẹ cân, có nhiều dị tật phối hợp gây nhiều thách thức cho các bác sĩ, cần phối hợp nhịp nhàng nhiều chuyên khoa: Hồi sức sơ sinh, gây mê, Phẫu thuật viên..." BS Cần nhấn mạnh.

Hiện sức khoẻ bé đang tiến triển tốt sau mổ, em được khống chế nhiễm trùng sơ sinh, chiếu đèn, ủ ấm, chăm sóc với chế độ dinh dưỡng tích cực, kết hợp xen kẽ tiếp xúc da kề da với mẹ hiệu quả, em dự định sẽ cai máy thở trong vài ngày tới.


Bác sĩ Cần cho biết: Phẫu thuật teo thực quản nội soi là rất khó, không nhiều bệnh viện nhi trong cả nước thực hiện được, cần trang thiết bị hiện đại, kỹ năng, sự khéo léo của phẫu thuật viên, chuyên nghiệp của bác sĩ gây mê, phối hợp nhip nhàng giữa các bộ phận. Dù không phải ca đầu tiên thực hiện thành công trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi teo thực quản tại bệnh viện, nhưng đây là ca đầu tiên sửa chữa cùng lúc teo thực quản và dị dạng hậu môn trực tràng đầu tiên trên trẻ nhẹ cân, điều này mang lại nhiều hi vọng cho trẻ đa dị tật phát hiện sớm sau sinh.


Nguyễn Mai

Tin liên quan
Bệnh cúm gây dị tật gì cho thai nhi?
SKĐS - Tôi đang mang thai tháng thứ 2. Vừa rồi tôi bị cảm cúm và đã khỏi. Tôi nghe nói bệnh cúm ảnh hưởng xấu tới thai nhi. Vậy tôi phải làm gì để biết em bé có bị dị tật không?
Trẻ bị khe hở chéo mặt hiếm gặp kèm theo dị tật nhãn cầu được phẫu thuật thành công
SKĐS - Các bác sĩ Khoa Răng Hàm Mặt, bệnh viện Nhi trung ương vừa phẫu thuật thành công khe hở chéo mặt hiếm gặp.Tổn thương phần mềm đặc trưng là khe hở từ bờ dưới mi mắt đến môi trên ở vị trí giữa nhân trung và khóe miệng. Kèm theo là dị tật nhãn cầu teo nhỏ hoặc không có nhãn cầu, khuyết xương hàm, có thể có khe hở vòm miệng gây ảnh hưởng nặng nề về cả thẩm mỹ và chức năng.
Ca mổ cân não liên viện giúp em bé dị tật trong bụng mẹ chào đời an toàn
SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ vừa phối hợp Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM, thực hiện mổ thành công cho bé gái dị tật trong bụng mẹ. Đây ca mổ sinh cân não vì phải mổ thông đường thở cho em bé trước khi cắt rốn trong khi thông thường bánh nhau sản phụ sẽ tự bong trong vòng 10 phút sau khi bé chào đời.
Bác sĩ hướng dẫn phân biệt trẻ méo đầu do dị tật hoặc do tư thế nằm
SKĐS - Nhiều bà mẹ cho rằng khi còn bé trẻ em do nằm lệch nhiều về một phía bị méo đầu, tuy nhiên theo TS.BS. Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện K (Hà Nội) điều này không hoàn toàn đúng, vì có trẻ bị méo đầu có thể do nằm liên tục theo một tư thế hoặc nghiêm trọng hơn có thể là biểu hiện của dị tật dinh khớp sọ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm