Nghiên cứu này được thực hiện ở Thụy Điển với 61 nghìn phụ nữ từ độ tuổi từ 39 – 74 kéo dài trong vòng 20 năm. Đồng thời, nghiên cứu cũng thực hiện với 45 nghìn nam giới ở độ tuổi 45 – 79 và kéo dài trong 11 năm. Những tình nguyên viên tham gia nghiên cứu phải cung cấp các chi tiết về ăn uống, tình trạng cuộc sống, thể trọng, thói quen hút thuốc, vận động, trình độ giáo dục và tình trạng hôn nhân.
Kết quả cho thấy không có dấu hiệu giảm loãng xương ở những người uống sữa nhiều ở mức độ thường xuyên. Những người uống 3 ly sữa/ngày hoặc hơn (khoảng 680 ml sữa) có nguy cơ chết sớm cao gấp đôi so với những người chỉ uống 1 ly sữa/ngày.
Cụ thể, ở nhóm người nữ mối ngày uống 3 ly sữa bò trở lên trong vòng 10 năm, tỷ lệ tử vong sớm là 180/1000; ở nhóm uống tùy ý (không theo quy luật) thì tỷ lệ tử vong sớm là 126/1000 còn với nhóm phụ nữ chỉ uống 1 ly hoặc ít hơn 1 ly sữa bò/ngày thì tỷ lệ tử vong sớm là 110/1000.
Nghiên cứu còn chỉ ra, trong nhóm phụ nữ đặc biệt uống nhiều sữa thì tỷ lệ bị gãy xương hông là 42/1000, với nhóm uống tùy ý không theo quy luật thì tỷ lệ là 35/1000, còn ở nhóm uống ít nhất thì tỷ lệ là 31/1000.
Còn với nam giới, nhóm mỗi ngày uống 3 ly sữa trong vòng 1 năm thì có tỷ lệ tử vong là 207/1000; nhóm uống tùy tiện thì tỷ lệ là 189/1000, còn nhóm uống ít thì tỷ lệ là 182/1000.
Theo các nhà khoa học, một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng tử vong sớm do uống sữa nhiều có thể là do trong sữa giàu chất D-galactose. Đã có nghiên cứu áp dụng với động vật cho thấy chất D-galactose làm tăng tốc độ lão hóa và giảm tuổi thọ ở động vật.
Hà Anh (Theo Telegraph, Fox News)