Rau quả có làm giảm đường huyết?

08-10-2008 16:42 | Tin nóng y tế

Tôi 60 tuổi bị bệnh đái tháo đường týp 2 đã hơn 1 năm nay và có kèm theo tăng mỡ máu. Bác sĩ khuyên tôi nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi để hạn chế tăng mỡ máu nhưng tôi không biết ăn loại hoa quả nào để không ảnh hưởng xấu đến đường huyết?

Tôi 60 tuổi bị bệnh đái tháo đường týp 2 đã hơn 1 năm nay và có kèm theo tăng mỡ máu. Bác sĩ khuyên tôi nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi để hạn chế tăng mỡ máu nhưng tôi không biết ăn loại hoa quả nào để không ảnh hưởng xấu đến đường huyết?

Hoàng Văn Tôn (Nghệ An)

Các loại rau xanh, hoa quả tươi chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ tốt cho sức khỏe của cả người bình thường và đặc biệt cần thiết cho người mắc các bệnh mạn tính như béo phì, táo bón, trĩ, tăng mỡ máu, tim mạch. Những thực phẩm giàu chất xơ rất thích hợp cho bệnh nhân đái tháo đường, do những thực phẩm này ít làm tăng đường huyết sau khi ăn so với loại ít chất xơ. Đây là một tiêu chí quan trọng cho người bệnh đái tháo đường. Các thực phẩm chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là dạng hòa tan thường có chỉ số đường huyết thấp. Bác nên ăn nhiều trái cây như cam, bưởi, nho, táo, ổi, các loại rau có màu xanh thẫm như súp lơ xanh, bắp cải, xà lách... Tuy nhiên cũng nên hạn chế ăn các loại hoa quả có hàm lượng đường cao như xoài, mít, na, các hoa quả khô đóng hộp.

BS. Trần Quốc Minh


Ý kiến của bạn