Nuôi cấy tế bào xơ non phát triển thẩm mỹ da liễu chuyên sâu

26-05-2025 18:01 | Thẩm mỹ
google news

SKĐS - Nhu cầu làm đẹp của người dân ngày càng cao, tại BV Da liễu Trung ương ước tính tăng 10% qua các năm và tập trung vào các chuyên khoa sâu như laser chăm sóc da, tế bào gốc, phẫu thuật thẩm mỹ… Do đó đòi hỏi phát triển hơn nữa các phương pháp thẩm mỹ da hiện đại để đáp ứng nhu cầu người dân.

PGS.TS Lê Hữu Doanh – Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, công nghệ sinh học, công nghệ phân tử, tế bào hay nuôi cấy tế bào là một cấu thành trong sự phát triển chuyên sâu của Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Nếu như trước đây bệnh viện ứng dụng các thành tựu công nghệ này trong vấn đề xác định chẩn đoán các bệnh da liễu, thì hiện nay bệnh viện đã có chủ trương đẩy mạnh hơn nữa nghiên cứu khoa học công nghệ, trong đó có sử dụng công nghệ sinh học, với các quá trình nuôi cấy và sử dụng để điều trị, thẩm mỹ da.

Bệnh viện đã giao cho Khoa Vi sinh triển khai sinh học phân tử, kết hợp cùng Khoa Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ tế bào gốc triển khai nuôi cấy tế bào xơ non (fibroblast), tiến đến ứng dụng trong điều trị và thẩm mỹ da.

Nuôi cấy tế bào xơ non phát triển thẩm mỹ da liễu chuyên sâu- Ảnh 1.

PGS.TS Lê Hữu Doanh cho biết, hiện nay nhiều công nghệ mới đang được tiếp tục nghiên cứu và phát triển ra thị trường da liễu thẩm mỹ.

Theo TS.BS Vũ Thái Hà – Trưởng khoa Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương, tế bào gốc là tiềm năng rất lớn nhưng hiện vẫn còn nhiều rào cản về mặt pháp lý nên chưa được phép dùng rộng rãi trong thẩm mỹ. Duy nhất mới chỉ có tế bào xơ non tiêm cho rãnh mũi môi đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận, còn lại tất cả các biện pháp khác đều chưa được cấp phép.

Do đó, người dân cần hết sức thận trọng với những quảng cáo "thần thánh" công dụng của tế bào gốc trong làm đẹp, tránh nguy cơ cho sức khỏe và làn da.

Chuyên gia da liễu cũng cho rằng, điều quan trọng nhất là phải kiểm soát được tế bào gốc nhằm không gây ra các đột biến, các khối u; thứ hai là đưa tế bào đó đến đúng đích để phát huy tác dụng như mình mong muốn.

Thực tế hiện nay, một số ứng dụng gần với tế bào gốc như yếu tố tăng trưởng tái tổ hợp, hoặc exosome… cũng bắt đầu rộ lên với rất nhiều kỳ vọng tạo ra bước tiến lớn. Song chúng cũng mới dừng lại ở sản phẩm bôi thoa ngoài da chứ chưa được phép tiêm vì chưa đủ bằng chứng an toàn cho người.

Nuôi cấy tế bào xơ non phát triển thẩm mỹ da liễu chuyên sâu- Ảnh 2.

Các chuyên gia chia sẻ, cập nhật kiến thức mới về da liễu thẩm mỹ tại Hội nghị Da liễu thẩm mỹ toàn quốc quy tụ hơn 1.500 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự.

Các bác sĩ khuyến cáo, để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong việc làm đẹp, người dân nên lựa chọn cơ sở uy tín, thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ tại các cơ sở được cấp phép và có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực mình phụ trách.

Trước khi quyết định làm đẹp, cần tìm hiểu kỹ về phương pháp, sản phẩm sử dụng và người thực hiện. Tham khảo ý kiến chuyên gia từ các bác sĩ da liễu hoặc chuyên gia thẩm mỹ trước khi thực hiện bất kỳ thủ thuật nào.

Không nên chạy theo xu hướng để tránh bị ảnh hưởng bởi các quảng cáo thổi phồng hoặc xu hướng làm đẹp không phù hợp với bản thân.

Giám đốc BV Da liễu Trung ương chỉ rõ tác hại khi dùng kem chống nắng kém chất lượngGiám đốc BV Da liễu Trung ương chỉ rõ tác hại khi dùng kem chống nắng kém chất lượng

SKĐS - Vụ việc các cơ quan chức năng thu hồi và tiêu hủy kem chống nắng có chỉ số chống nắng SPF ghi trên nhãn thấp hơn 20 lần so với kết quả kiểm nghiệm khiến người tiêu dùng bức xúc và lo lắng về mức độ nguy hại khi sử dụng kem chống nắng kém chất lượng.

Bác sĩ cảnh báo làm đẹp theo "trend", nhiều người rước bệnhBác sĩ cảnh báo làm đẹp theo 'trend', nhiều người rước bệnh

SKĐS - Xu hướng làm đẹp thẩm mỹ diễn ra liên tục với rất nhiều "trend" khác nhau trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, chuyên gia cảnh báo người dân rất dễ sập bẫy vào các nơi có chất lượng dịch vụ kém, để lại biến chứng, di chứng nặng nề, tiền mất tật mang.


Dương Hải
Ý kiến của bạn