Các nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học New York và Kansas, đứng đầu là TS. James DiNicolantonio cho biết: “Đường mới thực sự là yếu tố nguyên nhân của tăng huyết áp”.
Nhận xét này dựa trên một phân tích tổng hợp các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng (những nghiên cứu quy mô lớn với trên 8.670 người tham gia) cho thấy, đường có liên quan mạnh mẽ với huyết áp ở người hơn là muối.
Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, đường có thể khiến cơ thể sản sinh nhiều hormon insulin hơn, cũng có thể đẩy nhanh nhịp tim.
GS. Graham McGregor - chuyên gia tim mạch tại Trường đại học London cho rằng: “Trung bình một người lớn ở Anh ăn tới 15 thìa đường mỗi ngày, phần lớn là do lượng đường cao trong nước trái cây, sữa chua, bánh mỳ gối và các đồ ăn sẵn khác”.
Các chuyên gia lo ngại rằng, đường đứng sau sự gia tăng của sâu răng ở trẻ em và ảnh hưởng tới khả năng học tập của trẻ.
Lan Minh (Theo American Journal of Cardiology, 9/2014)