Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

12/07/2008 09:53

Tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không?

Bà cháu năm nay 83 tuổi, gần đây bị ho nhiều, sốt cao, khó thở, đi khám phát hiện bị viêm phổi và tràn dịch màng phổi. Cháu xin hỏi bác sĩ bệnh của bà cháu có nguy hiểm không và phải điều trị thế nào?

Hoàng Hồng Thu (Hà Nam)

Các trường hợp viêm phổi nặng rất dễ xảy ra tình trạng tràn dịch màng phổi. Nguyên nhân thường do các loại vi khuẩn và virut như tụ cầu, phế cầu, virut cúm... Bệnh nhân khi mắc bệnh thường bị ho, nhất là khi thay đổi tư thế, khó thở, đau ngực, sốt. Nếu phát hiện và điều trị sớm sẽ có kết quả tốt, những trường hợp nặng, phát hiện muộn rất nguy hiểm đến tính mạng, đặc biệt là người cao tuổi, thể lực yếu. Phương pháp điều trị hiện nay đối với viêm phổi có tràn dịch màng phổi là dùng các kháng sinh mạnh, chọc hút dịch màng phổi, sau khi hút dịch người bệnh phải được hướng dẫn tập thở. Tràn dịch màng phổi rất hay gặp ở người bệnh lao, ung thư phổi, suy tim sung huyết... do vậy bà cháu cần làm các xét nghiệm để chẩn đoán chính xác bệnh và có biện pháp điều trị thích hợp.

BS. Nguyễn Văn Dũng

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!